10 bài tập tâng bóng từ dễ đến khó

10 bài tập tâng bóng từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao.

Căn cứ vào yêu cầu của giai đoạn dạy học ban đầu (mới tập, mới học), phương pháp, nguyên tắc dạy học động tác cho trẻ em, người mới tập bóng đá: Phải tạo được khái niệm chuẩn xác và nguyên vẹn về kỹ thuật động tác. Do đó, phải giới thiệu chậm toàn bộ, hoặc từng phần kỹ thuật với sự giải thích ngắn gọn nguyên lý động tác. Trong khuôn khổ của bài viết chúng tôi chỉ phân tích và giới thiệu các bài tập tâng bóng cho người mới tập đá bóng.

Phân tích kỹ thuật tâng bóng

I. GIỚI THIỆU KỸ THUẬT TÂNG BÓNG
1. PHÂN LOẠI: Kỹ thuật có bóng
2. ĐỊNH NGHĨA: Tâng bóng là động tác kỹ thuật mà cầu thủ tiếp xúc bóng liên tục thông qua các vị trí hiệu quả trên cơ thể, hay tâng bóng đơn thuần là giử bóng không chạm đất, nẩy trên các phần cơ thể (trừ tay và bàn tay).
3. TÁC DỤNG: Tập luyện kỹ thuật tâng bóng là một biện pháp hửu hiệu nhất giúp các cầu thủ tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trong cơ thể, hoàn thiện kỹ năng di chuyển, tăng cường độ linh hoạt của các ổ khớp, tạo cảm giác về độ đàn hồi, trọng lượng, bộ phận tiếp xúc, độ xoáy hay lực sử dụng khi tiếp xúc bóng. Thuần thục kỹ thuật tâng bóng sẽ tạo ra một nền tảng cơ sở vững chắc cho các kỹ thuật chuyền – nhận – dẫn – sút – đánh đầu và tranh cướp bóng…vì vậy tâng bóng là kỹ thuật mà bất cứ cầu thủ ở đẳng cấp và lứa tuổi nào củng phải kiên trì thường xuyên luyện tập, đặc biệt đối với những người mới tập và những cầu thủ ở lứa tuổi thanh thiếu niên thì lài càng phải chú trọng luyện tập nhiều hơn.
4. KẾT CẤU KỸ THUẬT TÂNG BÓNG
– 1. Quan sát quỹ đạo bay của bóng (phán đoán điểm rơi và tốc độ rơi của bóng).
– 2. Di chuyển chọn vị trí (vị trí thuận lợi nhất để thực hiện động tác).
– 3. Tư thế chuẩn bị (tùy theo từng kỹ thuật).
– 4. Thực hiện động tác:
o Thời điểm tiếp xúc (bóng vừa qua khớp của bộ phận tiếp xúc VD tang mu bàn chân thì bóng vừa qua khớp gối).
o Bộ phận tiếp xúc + tâm dưới bóng
o Cách truyện lực (từ dưới lên trên
– 5. Chuẩn bị cho động tác kế tiếp.

II. 10 BÀI TẬP TÂNG BÓNG CƠ BẢN NHẤT CHO NGƯỜI TẬP TÂNG BÓNG

10 BÀI TẬP TÂNG BÓNG CƠ BẢN NHẤT

Trên đây là 10 bài tập tâng bóng dành cho mới bắt đầu tập đá bóng

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •