CÁC LƯU Ý KHI TẬP LUYỆN THỂ THAO TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TDTT TPHCM

TRUNG TÂM THỤC HÀNH HUẤN LUYỆN THỂ THAO

CÁC LƯU Ý KHI TẬP THỂ THAO TRONG CÁC ĐIỀU KIỆN KHÁC NHAU

Điều kiện khí hậu khắc nhiệt thường có những ảnh hưỡng nhất định đối với hiệu quả tập luyện thể thao. Để tránh những ảnh hưởng xấu (gây cảm giác khó chịu, nguy cơ chấn thương, và đặc biệt nguy hai rất lớn tới sức khỏe người tập), cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa đặc biệt

I.LƯU Ý KHI TẬP LUYỆN TRONG ĐIỀU KIỆN KHÍ HẬU NẮNG NÓNG

Quý Thầy Cô, Quý Phụ Huynh lưu ý khi cho học sinh, con em tập luyện giới thời tiết nắng nóng để tránh các tác hai nguy hiểm trong khi tập luyện.

Sách cơ sở khoa hocjtaapj luyên thể thao của TT Nam Việt

Tập luyện trong điều kiện nắng nóng làm căng thẳng bộ máy điều nhiệt của cơ thể. Do cường độ sinh nhiệt và thải nhiệt lớn dẫn đến hoạt động căng thẳng của hệ thống tuần hoàn. Trong điều kiện nóng ẩm, thay đổi phân bố máu trong cơ thể. Dãn các mạch máu của da làm tăng khối lượng máu vùng ngoại biên và kết quả là tăng quá trình thải nhiệt bằng con đường mồ hôi. Tập luyện trong điều kiên này, hệ thống tuần hoàn bị quá tải do phải cung cấp một khối lượng máu lớn cho các cơ hoạt động và da. Tập luyện dễ gây mệt mỏi, và nếu tiếp tcuj duy trì tập luyện có thể xuất hiện tình trạng kiệt sức.

Đặc biết nếu chúng ta tập luyện vào khung giờ từ 10h sáng tới 15h chiều thì rất nguy hại cho sức khỏe người tập, đây là thời điểm tia tử ngoại rất mạnh.
Nếu phơi nắng trong thời gian dài da sẽ bị cháy nắng. Tia tử ngoại còn có thể xuyên qua da tao nên các khối u, lâu dần sẽ ung thư da, đặc biệt tia tử ngoại sẽ xuyên qua xương, gây tổn hại đến não, võng mạc và con ngươi mắt.

Hình ảnh mệt nhọc say nắng khi tập thời tiết nóng.

II.PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN THỜI TIẾT NĂNG NÓNG

-Qua phần phân tích trên tôi đã nói về tác hại vô cùng lớn khi tập luyện thể thao giưới thời tiết nắng nóng. Vì thế để tránh gây ra những ảnh hưỡng nguy tới sức khỏe người tập, Quý Thầy cô, Các Bậc Phụ Huynh cần biết CÁC LƯU Ý KHI TẬP LUYỆN THỂ THAO TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT NẮNG NÓNG và phương pháp tập luyện.

-Thứ nhất: tuyệt đối không cho tập vào khoảng thời gian 10h sáng tới 15h chiều, đây là thời điểm tia tử ngoại rất mạnh (nếu như không cần thiết thi không nên tập).

-Thứ hai: Khi mới bắt đầu tập luyện trong điều kiện nắng nóng phải giảm cường độ vận động đi một nữa, những tuần tập luyện tiếp luyện sau đó có thể tăng dần cường độ cho đến mức bình thường. Khi cơ thể đã thích nghi với nắng nóng, tiết mồ hôi sẽ diễn ra nhanh hơn và mạnh mẽ hơn, giảm mất muối. Tăng tiết mồ hôi làm quá trình điều nhiệt hoạt động động hiệu quả và bớt căng thẳng.

-Khi thực hiện vận động liên tục trong một giờ cơ thể mất khoảng 1-2l nước theo con đường mồ hôi. Để tránh cho cơ thể không bị mất nước và duy trì khả năng hoạt động thể lực tốt, người tập cần phải được uống nước sau mỗi 10-15 phút, mỗi lần uống khoảng 150-200 ml. Còn những người vận động ít hơn khoảng 1 giờ trở lại, trước khi tập 5-10 phút cần phải nhớ uống nước (khoảng 200-250 ml). Nếu có điều kiện có thể dùng nước chanh hoặc nước cam pha lỏng.

-Nếu bắt đầu một buổi tâp luyện thi đấu nắng nóng, chúng ta nên khởi động chung ở nơi nhim mắt, sau đó khởi động chung, nên rút ngắn thời gian khởi động để đở mất năng lượng và nước, giảm năng lực hoạt động.

III. LƯU Ý CÔNG TÁC ĐẢM BẢO TRONG TẬP LUYỆN

-Địa điểm tập luyện, phải được nghiên cứu kỹ để lên kế hoạch tập cho khoa học.

-Trang phục tập luyện, Quần áo phù hợp với thời tiết khí hậu địa điểm và mục đích buổi tập.

-Giày tập, là nguyên nhân hơn lớn dẫn đến chấn thương.

-Chế độ bổ sung nước trong tập luyện, việc bổ sung nước hợp lý trong tập luyện phụ thuộc chính vào điều kiện thời tiết, cường độ tập luyện nhằm duy trì cân bằng nước cho cơ thể, nên được uỗng lạnh sẽ vào trực tiếp máu cơ thể có năng lượng. Mục đích của việc bù nước là duy trì khối lượng huyết tương để sự tuần hoàn và tiết mồ hôi được tăng cường ở mức độ hợp lý.

-Bữa ăn cần phải cân bằng dinh dưỡng và đủ nước. để đảm bảo cân bằng nước tốt nhất trước 2 giờ tập luyện người tập cần uông 400-500 ml nước. Trong khi tập cứ 15 phút nên uống 200-250 ml.

-Sau tập luyện cần theo dõi màu nước tiểu vàng và đi tiểu ít thi cơ thể đang thiếu nước trầm trọng, cần tiếp tục bổ sung thêm nước cho tới khi nước tiểu trở nên trong và vàng nhạt.

-Sơ cứu chấn thương: Nền cần có bác khỉ theo đội trong khi đội tập luyện thời tiết nắng nóng.

Trong khuôn khổ của bài viết, trung tâm dạy bóng đá nam việt với mong muốn giới thiệu CÁC LƯU Ý KHI TẬP LUYỆN THỂ THAO TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT NẮNG NÓNG, hi vong sẽ giúp ích phần nào.

lưu ý: Tập luyện thời tiết khí hậu lạnh là dễ chịu hơn so với nắng nóng. tuy nhiên phải mặc đủ ấm và giử cho đầu và cổ khỏi bị lạnh.

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •