Giá trị của việc sử dụng phương pháp lôi cuốn trong việc huấn luyện các cầu thủ trẻ

Người biên dịch: Thạc sĩ Ngô Xuân Tăng – Trịnh Đình Dương

Theo tài liệu : “The value of using an invitational approach in coaching  youth soccer” – Peter S. Broadley

HLV đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của các cầu thủ, mọi hành động thái độ của HLV sẽ giúp hình thành nên quan điểm của từng cá nhân cầu thủ.

Là một Giảng viên – HLV bóng đá tôi cảm thấy xứng đáng bỏ thời gian để khám phá phương pháp lôi cuốn này có thể sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt trong việc huấn luyện các cầu thủ trẻ. Tất nhiên việc huấn luyện bóng đá không đòi hỏi chúng ta phải là chuyên gia cố vấn nhưng điều quan trọng là chúng ta phải cảm nhận được hành vi của mình ảnh hưởng lên cuộc đời của các cầu thủ trẻ như thế nào. Đoạn trích sau được trích từ “Lời hướng dẫn thể thao thanh niên dành cho việc huấn luyện và các bậc phụ huynh”.

“HLV của tôi là người mà tôi có thể tâm sự. Ngay cả khi tôi thực sự không thể bàn bạc khó khăn mà tôi đang gặp phải với người thân của tôi thì thầy tôi là người cho tôi thấy được sự quan tâm chăm sóc”

“Tôi là 1 đứa trẻ hư hỏng lại bất tài nhưng thầy (HLV) khiến tôi cảm thấy tôi tốt hơn mình tưởng.”

“ Khi tôi còn là đứa trẻ, tôi có 1 người HLV tuyệt vời. Thầy dạy tôi cách vượt qua những khó khăn. Bây giờ ước gì tôicó thể cảm ơn thầy, nhưng thậm chí bây giờ tôi còn không nhớ nổi tên thầy”

Do đó bạn có thể thấy rằng cho dù thích hay không thích thì chắc chắn chúng ta cũng có sự ảnh hưởng lớn đến tương lai của lứa trẻ mà chúng ta đang huấn luyện. Tôi không suy ra rằng chúng ta nên học cả những kỹ năng tư vấn nhưng chắc chắn có những lần chúng ta cần phải là người biết lắng nghe hoặc nhà bác sĩ trị liệu theo nhóm tâm lí và tôi nghĩ trong tâm trí tôi (Là một Giảng viên – HLV) phương pháp huấn luyện lôi cuốn sẽ có thê rất hữu ích.

Phát triển phương pháp lôi cuốn.

Chúng ta luôn được nhắc nhở rằng môn bóng đá lớn mạnh nhanh như thế nào và như là 1 phần của thể thao của đất nước này, tuy nhiên chúng ta rất ít nghe về những cậu bé, cô bé đã và đang tham gia vào đó có được cơ hội để làm điều này. Bây giờ bạn có thể nói rằng tất nhiên đứa trẻ nào ngày nay cũng có nhiều cơ hội giải trí, du lịch theo cách cổ điển, lựa chọn đội và có nhiều chương trình giải trí được tổ chức khá tốt, tuy nhiên chính đứa trẻ này sẵn sàng cho các chương trình này có thể bị ngăn cản việc chơi bóng tốt bởi những HLV đang tạo ra bộ dạng chết yểu cho các học trò nhỏ và lần lượt hủy hoại tương lai của môn bóng đá.

Trong nhiều trường hợp các HLV không thể tạo ra nhiều cơ hội trong các tình huống khi tập cũng như khi thi đấu cho các học trò và không thể yêu cầu chúng tận dụng các cơ hội khi có thời cơ. Những người HLV có hiệu quả nhất  đối với cấp độ thiếu niên là những người có thể giúp mỗi học trò của mình nhận ra cơ hội và lần lượt sử dụng chúng để đạt được hết tiềm năng .Những dấu hiệu để nhận biết những HLV như vậy là khả năng sắp đặt mỗi cầu thủ với khả năng của từng người làm sao cho linh hoạt đối với từng cầu thủ.Điều này giúp các HLV huấn luyện hiệu quả nhất trong thời gian thích hợp nhất.

Huấn luyện rõ ràng là “công việc giúp đỡ” và mặc dù có nhiều HLV nhiều chữ nghĩa vẫn không thể huấn luyện 1 cách chuyên  nghiệp, đặc biệt là những HLV trẻ, là những thành viên của hiệp hội HLV như NSCAA, chúng ta nên nghĩ rằng các HLV fải nhận thấy trách nhiệm của họ đối với học trò mình và đối với các HLV khác. Với suy nghĩ này trong đầu thì điều quan trọng là chúng ta nên chọn tiêu chí cầu thủ phải khỏe mạnh và chuyên nghiệp làm hàng đầu.Cũng có những vấn đề phát sinh đằng sau những gì mà chúng ta-những người HLV- nói và làm. Chúng ta phải biết hoạt động theo phương hướng thiết kế.

Phương pháp lôi cuốn

Phương pháp lôi cuốn đưa ra 4 nhân tố mà chúng ta có thể sử dụng cho quan điểm tích cực.

 1. Sự lạc quan:

Chúng ta phải tin tưởng rằng các học trò trẻ mà chúng ta đang huấn luyện hoàn toàn có giá trị, có khả năng, và phải được đối xử 1 cách thỏa đáng

 1. Sự tôn trọng:

Chúng ta nên có thái độ phù hợp khi chúng ta thích hay không thích, chấp nhận hay không chấp nhận. Mặc dù bóng đá là môn chơi đồng đội, chúng ta phải biết xử sự đối với tính cách của từng cá nhân, điều này được phản ảnh trong việc chăm sóc cho các nhu cầu của từng cá nhân.Chẳng hạn 1 cậu bé trở lại tập luyện sau 2 tuần nghỉ vì bị cảm cấp tính và không thể chịu đựng được bài tập khắc nghiệt mà bạn đưa ra cho toàn đội. Nếu buộc anh ta phải làm như thế để thứ bảy đến được chọn thì quả là 1 cách xử sự không hợp lý. Và chắc chắn là ít tôn trọng hoàn cảnh của cậu học trò.

Các bạn phải nhớ 1 điều quan trọng là mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với những hành động của mình. Nếu cả thầy và trò biết tôn trọng lẫn nhau thì sẽ có 1 tình cảm chung và sẽ đẩy cao chí hướng của toàn đội. Tất cả chúng ta đều đã thấy kết quả của 1 đội banh mà cả thầy và trò không mấy tôn trọng lẫn nhau, không hòa hợp và thiếu sự nổ lực là điều rõ ràng.

 1. Trust:

Nhiều người trong chúng ta quan sát hoàn cảnh mà thành viên nhỏ nhất đội có thể sẽ phải đứng giữ khung thành suôt gần cả mùa bóng cho đến khi gặp đối thủ mạnh thì đột nhiên bị đổi 1 thu môn mới.

Giáo sư Purley nói rằng “tiền đề cơ bản của mô hình lôi cuốn này là mọi thứ đều đáng quan tâm. Tiềm năng của con người không phải luôn hiển hiện, nó chờ để được khám phá và được mời bất cứ luc nào. Thiếu sự chân thành trong mỗi cá nhân sẽ có những nổ lực lâu dài đối với cá tinh của người và sự phát triển của cá nhân đó.

 1. Sự hứng thú

Như đã đề cập ở trên, các HL có năng lực sẽ giúp cầu thủ nhận ra được tiềm năng của mình, và điều này có thể sẽ được thực hiện thông qua các bước sau có hiệu quả:

 • Vị trí:

Môi trường , sân tập, sân thi đấu và phòng dụng cụ là rất quan trọng. HLV nên tìm mọi cách để cung cấp cho học trò mình 1 môi trường thú vị. Ví dụ như mặt sân chơi hay mặt sân thi đấu tốt nhất, có đủ bóng, đủ các côn, áo chiến thuật và khung thành nếu có thể. Nhiều Bang ở Mỹ các các địa phương bảo trì các sân bóng rất dở nhưng điều này vẫn không thay đổi, miễn là các HLV chấp nhận tình trạng đó và không làm j để tạo áp lực cho những người đáng ra có trách nhiệm cung cấp cho các cầu thủ trẻ các sân bãi an toàn và được bảo dưỡng tốt.

 • Chế độ:

Các chế độ ma HLV đưa ra sẽ tăng thêm hoặc giảm bớt hiệu quả của cả đội và của từng cá nhân. Chẳng hạn như1 HLV có thể giao ước với cầu thủ rằng người nào đi tập trễ sẽ chạy 5 vòng sân. Điều này không chú trọng đến việc cầu thủ đó chạy bao xa, mà qua đó để các em hoặc phụ huynh đưa đón cần phải tôn trọng giờ giấc.

 • Chương trình:

Tôi nghĩ tất cả chúng ta nên đồng ý rằng các HLV cần cải tiến phong cách để phù hợp với tính cách của họ nhưng nhiều HLV trẻ cũng cảm thấy rằng họ cũng phải phát triển duy nhất chương trình của mình để phù hợp với đội bóng của họ. Có rất nhiều kiến thức liên quan đến việc huấn luyện của lớp trẻ có sẵn ở nước này với các chương trình đã tồn tại từ lâu.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •