Hướng dẫn thủ môn phòng ngự các quả đá phạt

Chiến thuật phòng thủ cố định của thủ môn bóng đá

Phạt góc, ném biên, đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp, đá phạt đền được gọi là các tình huống cố định, hay còn gọi chiến thuật cố định, khi thủ môn phòng thủ thì gọi là chiến thuật phòng thủ cố định của thủ môn. Trong phạm vi của bài viết clb dạy thủ môn bóng đá muốn giới thiệu toàn bộ chiến thuật phòng ngự cố định của thủ môn cho mọi người tham khảo.

I. NHỮNG TÌNH HUỐNG PHÒNG THỦ CỐ ĐỊNH

Tình huống cố định bao gồm đá phạt trực tiếp và gián tiếp, đá phạt góc, ném biên và đá phạt. Thường được gọi là các tình huống “bóng chết” hoặc “đặt điểm”, Tình huống cố định đặt ra một thách thức đặc biệt cho thủ môn bởi vì họ cho đối thủ một cơ hội để thực hiện một tình huống được diễn tập. Một tỷ lệ đáng kể các bàn thắng được ghi ở các cấp độ cạnh tranh cao hơn xuất phát từ các tình huống bóng chết.

Chẳng hạn, hơn 30% số bàn thắng ghi được ở World Cup 1998 đã khởi động lại. Trong trận chung kết World Cup, Pháp đã ghi hai trong số ba bàn thắng của mình để giành danh hiệu thế giới. Rõ ràng rằng khả năng của một đội để bảo vệ thành công trong các tình huống cố định có thể là sự khác biệt giữa thắng và thua. Tổ chức phòng thủ trong các tình huống này là điều cần thiết để thành công của đội và nên được thực hành và diễn tập trong các buổi đào tạo. Mọi người chơi trong đội, bao gồm cả thủ môn, nên hiểu và chấp nhận vai trò của anh ấy hoặc cô ấy trong quá trình này.

1. PHA PHẠT GÓC

Cú đá góc có thể được nhóm thành ba loại chung.

Góc gần cột dọc được thiết kế để tấn công khoảng trống bên phía khung thành gần bóng nhất. Quả bóng được lái thấp và cứng về phía góc gần của hộp sáu sân. Một hoặc nhiều cầu thủ tấn công đồng thời thực hiện các thông tin khu vực đó để chặn bóng và hướng nó vào khung thành.

Góc xa được thiết kế để khai thác khoảng trống gần khung thành xa bóng nhất. Bóng được đưa về phía xa khung thành, thường là 8 đến 12 m từ vạch cuối sân. Các cầu thủ tấn công được định sẵn được sử dụng để kéo các hậu vệ vào các vị trí kém và tạo khoảng trống cho một mục tiêu tấn công,

Góc ngắn cung cấp tùy chọn thứ ba, Thay vì giao bóng trực tiếp vào khung thành, cầu thủ này chạm bóng vào người đồng đội ở gần đó, người cố gắng xuyên thủng hàng phòng ngự bằng cách rê bóng hoặc bằng cách đưa bóng vào khu vực cầu môn.

1.1. VỊ TRÍ CỦA THỦ MÔN CỦA THỦ MÔN KHI PHÒNG NGỰ PHẠT GÓC

Vị trí của thủ môn phụ thuộc vào loại giao bóng (trong cánh hoặc ngoài cánh), khả năng của đồng đội thách thức những quả bóng bay được đưa vào khu vực cầu môn và khả năng xử lý những quả bóng chéo của anh ấy hoặc cô ấy.

Đối với hầu hết các cú đá phạt góc, các vị trí thủ môn ở trung tâm hoặc trước thứ ba của mục tiêu (gần bóng nhất), cách khung thành một hoặc hai mét, giả sử một tư thế mở đối diện với phần trên với phần thân trên và đầu xoay về phía quả bóng (Hình 10,1 ), Trong tư thế này, thủ môn có thể giữ bóng trong tầm nhìn và cảnh giác với các đối thủ đi vào khu vực cầu môn từ phía sau. Thủ môn không nên vuông góc và đối mặt với góc sân nơi phát hiện bóng. Từ vị trí đó, tầm nhìn của vòng cấm bị hạn chế và rất khó để xử lý một quả bóng bay đến khu vực cột xa

1.2. VỊ TRÍ CỦA CÁC CẦU THỦ TRÊN SÂN KHI PHÒNG NGỰ PHẠT GÓC.

Ngay cả những thủ môn giỏi nhất cũng không thể bao quát toàn bộ khu vực khung thành. Định vị đồng đội để bảo vệ không gian quan trọng nhất giúp công việc của thủ môn dễ dàng hơn. Có năm khu vực quan trọng trong khu vực mục tiêu mà người chơi phòng thủ nên định vị (xem hình 10.2).

• Khu vực 1. Vị trí một cầu thủ cách người đá từ 12 đến 15 m để ngăn một quả bóng được điều khiển thấp vào khu vực gần cột. Nếu bạn đã theo dõi các đối thủ và biết rằng họ có thể cố gắng thực hiện một góc ngắn, thì sẽ có lợi khi có hai cầu thủ đứng trước bóng.

• Khu vực 2. Vị trí một đồng đội trong cột gần khung thành. Cầu thủ này có trách nhiệm chặn mọi cú sút hoặc làm chệch hướng vào góc gần của khung thành.

• Khu vực 3. Vị trí một đồng đội ngay cả với cột gần trên rìa của khu vực 5m50. Người chơi này có trách nhiệm cắt một quả bóng được lái vào khu vực đó.

• Khu vực 4. Vị trí một hoặc nhiều cầu thủ để bảo vệ khu vực xa của khung thành. Những cầu thủ còn lại có thể đánh dấu các đối thủ trong khu vực khung thành hoặc vị trí trong vùng phủ sóng để bảo vệ các khu vực đặc biệt của khung thành. Trong cả hai trường hợp, tất cả các cầu thủ phòng ngự nên định vị bên khung thành và bóng bên (giữa bóng và đối thủ mà họ đang đánh dấu) tại thời điểm thực hiện cú đá. Người phòng ngự phải ở trong vị trí để đánh bại đối thủ của họ để bóng.

• Khu vực 5. Vị trí một hoặc nhiều cầu thủ giữa điểm phạt và rìa của vòng cấm để xóa bất kỳ cú va chạm nào.

Vị trí của các cầu thủ khi phòng ngự phạt góc.

2. CÁCH THỦ MÔN PHÒNG NGỰ QUẢ NÉM BIÊN.

Mặc dù chức năng chính của một quả ném biên là trả lại bóng nhập cuộc sau khi nó đi qua vạch chạm, trong một số trường hợp, quả ném biên cũng được sử dụng làm vũ khí ghi bàn. Hầu hết các đội bóng trường trung học, đại học và chuyên nghiệp đều có một hoặc nhiều cầu thủ có thể ném bóng với độ chính xác và vận tốc trong khoảng cách từ 30m trở lên. Do đó, khi các đối thủ được trao một quả ném biên trong vòng ba của hàng phòng ngự, thủ môn phải được chuẩn bị để bảo vệ quả ném biên dài. Về mặt tổ chức, việc ném biên dài có thể được coi là một trường hợp của một cú đá phạt góc và được bảo vệ theo cách tương tự. Sự khác biệt đầu tiên là góc mà bóng tiếp cận khung thành. Cú đá phạt góc luôn được thực hiện từ tuyến cuối, với quả bóng được phát hiện ở một nửa – nằm ở góc sân. Một quả ném biên có thể được thực hiện từ bất cứ nơi nào dọc biên, tùy thuộc vào vị trí bóng rời khỏi sân chơi, Trong cả hai trường hợp, thủ môn sẽ chiếm ưu thế trong khung thành và là cầu thủ đầu tiên đưa bóng vào khu vực cầu môn. Anh ấy hoặc cô ấy nên bắt bóng, nếu có thể – nếu nghi ngờ, hãy đưa nó ra khỏi khu vực nguy hiểm.Trình chơi Video00:0000:37

3. PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỰ QUẢ ĐÁ PHẠT TRỰC TIẾP

Đúng như tên gọi của nó, một cú đá phạt trực tiếp là một trong đó một bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ cú đá vào đội vi phạm. Một cú đá phạt gián tiếp là một trong đó không thể ghi được bàn thắng trừ khi bóng được chạm bởi một cầu thủ không phải là người đá trước khi đi qua khung thành. Bản chất của vi phạm quy tắc xác định loại đá phạt. Những cú đá phạt gián tiếp được báo hiệu bởi trọng tài giữ một cánh tay phía trên đầu. Không có tín hiệu trọng tài để chỉ ra một cú đá phạt trực tiếp. Các lỗi phổ biến bị phạt bằng cách trao một quả đá phạt trực tiếp bao gồm

• đá hoặc cố gắng đá đối thủ, tấn công hoặc cố gắng tấn công đối thủ, vấp ngã hoặc cố gắng vấp ngã đối thủ.

• đẩy hoặc giữ đối thủ.

• cố tình xử lý bóng Cầu thủ trên sân, xử lý bóng bởi thủ môn bên ngoài vòng cấm, pand thực hiện một cáo buộc bạo lực. Các lỗi phổ biến bị phạt bằng cách trao một quả đá phạt gián tiếp bao gồm

• bị việt vị, cản trở đối thủ,

• mất hơn sáu giây để thủ môn nhả bóng, chơi nguy hiểm và

• thể hiện hành vi không thể chịu trách nhiệm.

Những cú đá phạt trực tiếp và gián tiếp được phát hiện bên ngoài vòng cấm nhưng trong phạm vi sút của khung thành là mối đe dọa ghi bàn hợp lệ. Tất cả các cầu thủ phòng ngự phải định vị ít nhất 10m từ bóng cho đến khi nó được đá. Ưu tiên hàng đầu của thủ môn ở đây là định vị với tầm nhìn rõ ràng về bóng. Đồng thời, một số đồng đội nên đặt cạnh nhau cách bóng 10m, tạo thành một hàng rào giữa bóng và khung thành. Trách nhiệm của thủ môn là truyền đạt số lượng người chơi nên đặt vào hàng rào. Chỉ có hai và năm người bảo vệ có thể tạo nên hàng rào, tùy thuộc vào vị trí của quả bóng, khoảng cách của nó với mục tiêu và khả năng của người đá. Ví dụ, một cú đá phạt trực tiếp phát hiện phía trước và trung tâm của khung thành ngay bên ngoài vòng cấm đòi hỏi nhiều cầu thủ làm hàng rào hơn là một cú đá phạt được phát hiện ở sườn, trong đó góc sút vào khung thành hẹp hơn nhiều (hình 10.3) . Cầu thủ không được làm hàng rào thường theo kèm các đối thủ được định vị trong vùng lân cận của khung thành hoặc, nếu đội được tổ chức theo khu vực, vị trí để bảo vệ các không gian quan trọng nhất trong và xung quanh khung thành. Khi trọng tài đã báo hiệu một sự vi phạm đối với đội phòng thủ trong phạm vi ghi bàn của bàn thắng, điều bắt buộc là hàng rào phải được hình thành nhanh chóng và được đặt đúng vị trí. Điều này đòi hỏi lập kế hoạch và chuẩn bị trước. Hầu hết các đội chỉ định một người chơi thực địa để lập hàng rào. Sau khi trọng tài chỉ định điểm đặt bóng, cầu thủ bài ngay lập tức cách bóng 10 mét dọc theo một đường tưởng tượng nối giữa cột dọc khung thành và bóng (hình 10.4). Các đồng đội xếp hàng cạnh nhau vào bên trong của người gần nhất. Hàng rào được định vị để chặn một cú sút nhắm vào nửa gần của khung thành. Thủ môn nói chung có trách nhiệm bảo vệ nửa xa khung thành. Một cú đá phạt gián tiếp được phát hiện trong vòng cấm của đội phòng thủ đặt ra một thách thức thực sự cho thủ môn Trong tình huống này, thủ môn có thể quyết định đặt các cầu thủ bổ sung vào hàng rào, tùy thuộc vào vị trí của bóng và khoảng cách từ khung thành. Thủ môn thường đứng sau hàng rào và thẳng hàng với bóng, ngoại trừ tình huống đặc biệt khi bóng được đặt trong phạm vi 10 mét của khung thành trong trường hợp đó, tường của các vị trí cầu thủ trên vạch cầu môn và thủ môn ghi bàn các vị trí ở giữa hàng rào thẳng hàng với bóng.

4. BÍ QUYẾT CẢN PHÁ CÚ ĐÁ PHẠT ĐỀN CỦA CÁC THỦ MÔN GIỎI.

Cú đá phạt đền đưa ra thử thách 1 đối 1 cho thủ môn. Được trao cho một pha phạm lỗi trực tiếp của đội phòng thủ trong vòng cấm của, quả bóng được phát hiện ở khoảng cách 11m và chính giữa khung thành. Chỉ có cầu thủ được chỉ định và thủ môn được phép định vị trong vòng cấm và vòng cung cho đến khi bóng được đá. Luật Liên đoàn bóng đá quốc tế Liên đoàn (IFA) 14 quy định rằng thủ môn phải đặt chân trên vạch cầu môn. Thủ môn được phép di chuyển ngang dọc theo đường trước cú đá có thể không di chuyển về phía trước vạch cầu môn cho đến khi bóng được sút. Những hành động lạc hướng bởi thủ môn được đưa ra để phân tâm cầu thủ thực hiện cú sút, như la hét hoặc vẫy tay, được coi là không thích và được ủng hộ. Không có sự đồng thuận giữa các thủ môn về phương pháp tốt nhất để chống lại cú đá phạt. Dự đoán chính xác con đường mà cầu thủ sút phạt sẽ thực hiện là một nửa trận chiến. Một số thủ môn thích sử dụng chuyển động giả trên vạch kẻ khung thành để đánh lạc hướng và hủy kết quả của người đá bóng Mục tiêu và lặn theo hướng đó với hy vọng rằng đối phương đã chọn để sút về phía đó. Thông qua thực hành và kinh nghiệm, thủ môn áp dụng (và thích nghi) một phương pháp phù hợp nhất với anh ấy hoặc cô ấy. Để chuẩn bị thực hiện pha cứu thua, thủ môn đảm nhận một tư thế tương tự như tư thế sẵn sàng cơ bản, đặt chân lên vạch cầu môn. Anh ta hoặc hơi cúi người về phía trước với trọng lượng phân bố đều và tập trung vào các quả bóng của bàn chân. Khi cú đá được thực hiện, thủ môn khoanh tay ngang hoặc hướng về phía trước vạch cầu môn để thu hẹp góc sút. Nếu thủ môn đưa tay vào bóng nhưng không thể giữ được, anh ấy hoặc cô ấy cố gắng đẩy nó ra khỏi khung thành. Có thể tránh được những pha đá bồi, vì người đá được phép di chuyển về phía trước để thực hiện cú đá phạt để hoàn thành một quả bóng bật ra khỏi thủ môn. Để cải thiện cơ hội cản phá cú sút, thủ môn cảnh giác với những dấu hiệu tinh tế được thể hiện bởi người đá ngay trước và trong khi tiếp cận bóng. Nhặt được các thông tin kỹ thuật số giúp tôi tính toán ý định của người sút.

Trước cú đá

Nhìn mắt và tư thế của đối phương. Đôi mắt có thể liếc về một phía của khung thành, cho thấy nơi mà người đá có ý định lái bóng. Tất nhiên, một cầu thủ láu cá có thể cố tình nhìn vào một khu vực của khung thành để cố gắng lạc hướng thủ môn. Càng có nhiều kinh nghiệm trong việc tránh lạc hướng, thủ môn càng học được nhiều điều từ những gì quan sát được hơn là dựa vào việc phỏng đoán.

Quá trình tiếp cận bóng (dựa trên một cầu thủ thuận chân phải)

• Góc tiếp cận. Một cầu thủ sút phạt tiếp cận bóng ở một góc nhọn rất có thể nhắm bắn vào bên trái! Từ một cách tiếp cận góc cạnh, thật khó để cầu thủ này có thể kéo bóng về phía góc phải của khung thành. Một cầu thủ tiếp cận bóng từ phía sau trực tiếp có nhiều khả năng sút bóng về phía bên phải của thủ môn, hoặc có thể thẳng xuống giữa, dự đoán rằng thủ môn sẽ di chuyển.

• Vị trí của chân đá. Khi chân đá được đặt ở vị trí bên cạnh, người sút rất có thể sẽ cố gắng đẩy bóng sang trái của thủ môn. Nếu chân đá được kéo dài xuống và hướng vào trong, người đá có thể sẽ tấn công bóng với mu bàn chân đầy đủ và cố gắng lái nó về phía thủ môn.

• Vị trí của vai và hông. Vị trí cơ thể có thể là một đầu mối rất lộ liễu. Trong hầu hết các trường hợp, hông và vai của người bắn sẽ vuông với mục tiêu dự định (khu vực của mục tiêu) tại thời điểm bóng được tiếp xúc. Trong những tình huống như vậy, thủ môn phải đưa ra quyết định thứ hai và điều chỉnh khi cần thiết.

Tạo ra pha cản phá phạt đền có thể thay đổi sự phức tạp của trận đấu và xác định kết quả. Một sự kết hợp của các yếu tố đối kháng, thể thao, kỹ thuật và đôi khi chỉ là sự may mắn cũ đơn thuần – tạo ra mức độ thành công của thủ môn trong các cú đá phạt. Như đúng với hầu như tất cả các kỹ năng thủ môn, khả năng cản phas cú đá phạt có thể được cải thiện thông qua thực hành lặp đi lặp lại. Vì vậy, điều quan trọng là dành thời gian thực hành để hoàn thiện kỹ thuật.

Qua bài viết Trung tâm dạy thủ môn nam việt hi vọng là tài liệu tham khảo hay cho các clb. lò, lớp dạy thủ môn.

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •