CÁC YÊU CẦU CẦN THIẾT CỦA MỘT THỦ MÔN BÓNG ĐÁ

CÁC YÊU CẦU CẦN THIẾT CỦA MỘT THỦ MÔN BÓNG ĐÁ

Như chúng ta biết qua truyền hình, qua các trận đấu, Vị trí thủ môn là vô cùng quan trọng. Thủ môn chiếm 50% sức manh của một đội bóng. Thủ môn giỏi khước từ cản phá nhiều cơ hội ghi bàn làm nản chí tinh thần thi đấu của đội bạn, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho đội nhà. Chính vì điều đó Trung tâm dạy thủ môn bóng đá Nam Việt muốn giới thiệu đưa ra các yêu cầu cần thiết của một thủ môn bóng đá cần có, để HLV, giáo viên bóng đá lưu ý khi tuyển chọn và đào tạo vị trí thủ môn:

Lớp học thủ môn trẻ em nam việt tại TPHCM – 090202728

PHẦN 1: TRANG BỊ CHO CƠ THỂ HÀNH ĐỘNG

Thủ môn hàng đầu Thế Giới chia sẻ các thuộc tính phổ biến. Hầu hết đều cao và to con và sở hữu khả năng nhảy tuyệt vời. Mức độ nhanh nhẹn, cân bằng và kiểm soát cơ thể cao cho phép họ phản ứng đột ngột với các tình huống thay đổi nhanh chóng xảy ra trong khung thành. Trên mức trung bình của sức mạnh và sức mạnh cơ bắp cho phép họ bắt và kiểm soát các cú đánh và ăn mòn mạnh mẽ và, khi cần thiết, để chống lại thách thức quyết tâm của các đối thủ đang cố gắng giành bóng. Đôi chân mạnh mẽ cho phép họ nhảy lên và vượt qua đồng đội và đối thủ để thu thập những quả bóng cao được thả vào khu vực khung thành. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các thủ môn ưu tú thể hiện khả năng bắt và giữ dù là những cú sút khó nhất. Họ hiếm khi từ bỏ rebound một khi họ chạm tay vào bóng. Điều đó đang được nói, thiếu một hoặc nhiều phẩm chất nói trên không nhất thiết ngăn cản ai đó phát triển thành một thủ môn xuất sắc. Khả năng thực hiện các kỹ năng thủ môn khác nhau cũng như các phẩm chất vô hình như sự dẻo dai về tinh thần, khả năng cạnh tranh và quyết tâm kiên cường để thành công cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành một thủ môn xuất sắc. Sự mặn mà đó, một mức độ cao về thể thao và năng lực thể chất cung cấp danh hiệu cho hiệu suất thủ môn tối ưu. Ngoài việc chuẩn bị về thể chất và tinh thần để chơi tích cực, một thủ môn cũng phải ăn mặc để thành công. Thủ môn thường mặc áo màu sáng khác với đồng đội. Không giống như đồng phục tiêu chuẩn được mặc bởi các cầu thủ trên sân, đồng phục của thủ môn có đệm nhẹ được may vào áo và quần để làm mềm va chạm với mặt đất hoặc đối thủ khi lặn để cứu. Một cuộc thảo luận chi tiết về thiết bị thủ môn sẽ xuất hiện sau trong chương này.

Thủ môn hàng đầu thể hiện khả năng catch và giữ những cú đánh khó nhất. 

A. TƯ CHẤT CỦA BẢN THÂN NGƯỜI THỦ MÔN

Một câu ngạn ngữ huấn luyện cũ, “vận động viên tuyệt vời được sinh ra, không được thực hiện.” Điều này đúng một phần. Tất cả chúng ta đều được thừa hưởng các thuộc tính vật lý từ bố mẹ – tim và phổi, đặc điểm sợi cơ, cấu trúc xương, loại cơ thể, v.v. – điều đó đặt ra giới hạn cho tiềm năng phát triển thể chất của chúng ta. Tuy nhiên, hầu hết người chơi không bao giờ đến bất kỳ nơi nào đạt đến giới hạn vật lý của họ, vì vậy, nếu các thủ môn khao khát thiếu một hoặc nhiều thuộc tính được thừa kế mong muốn, họ thường có thể bù lại bằng các thuộc tính phát triển đầy đủ có thể đạt được thông qua công việc khó khăn và đúng đắn đào tạo. Mặc dù không thể thay đổi gen của bạn, bạn có thể thay đổi thói quen của mình. Phát triển thói quen tập luyện tốt cho phép bạn trở thành thủ môn giỏi nhất có thể – điều này có lẽ khá tốt.

Chiều cao

Tất cả mọi thứ khác đều bằng nhau, một thủ môn cao lớn thường có lợi thế hơn 2 thủ môn ngắn hơn khi cố gắng bao quất 192 mét vuông của cầu môn. Cảm tạ-trong thực tế, tất cả những thứ khác không bằng nhau. Ví dụ, một thủ môn ngắn hơn có thể bù đắp cho việc thiếu chiều cao bằng cách phát triển các kỹ năng bắt và nhận tuyệt vời, cải thiện khả năng nhảy thông qua tăng cường sức mạnh và sức mạnh của chân, định vị ở góc thích hợp với bóng và khoảng cách từ vạch cầu môn, và đọc trận đấu và dự đoán chính xác hành động và ý định của đối thủ.

Sức mạnh

Để trở thành một cầu thủ sút xa tuyệt vời, thủ môn phải có khả năng đáp trả khéo léo bằng sức mạnh, sự cân bằng và kiểm soát cơ thể trong hầu hết mọi tình huống. Cần có cánh tay, vai và ngực mạnh mẽ để bắt và giữ những cú đánh mạnh mẽ và lao vào khu vực cầu môn và phân phối bóng qua khoảng cách xa bằng cách ném. Đôi chân mạnh mẽ đẩy người gác lên và vượt qua đối thủ để thu thập bóng cao và phân phối bóng qua khoảng cách xa bằng cách punt hoặc đá thả. Sức mạnh chức năng – nghĩa là sức mạnh cụ thể đối với các động tác được thực hiện thường xuyên để bảo vệ mục tiêu – quan trọng đối với thủ môn hơn là sức mạnh tuyệt đối (ví dụ: trọng lượng ean được nâng lên bao nhiêu lần một lần). Với ý nghĩ đó, các hoạt động điều khiển thủ môn nên bất cứ khi nào có thể phản ánh các yêu cầu vật lý gặp phải trong các tình huống trận đấu thực tế. Sức mạnh cơ bắp và sức chịu đựng có thể được cải thiện thông qua việc sử dụng các bài tập trọng lượng miễn phí, máy tập thể dục và bài tập kháng thủ công.

Sức mạnh cơ bắp

Sức mạnh Cơ bắp, theo định nghĩa, là sản phẩm của sức mạnh và tốc độ di chuyển. Sức mạnh là khía cạnh bùng nổ của sức mạnh và cung cấp một sự chắc chắn về việc ai đó có thể hiển thị sức mạnh nhanh như thế nào thông qua một loạt các chuyển động. Đối với thủ môn bóng đá, sức mạnh cơ bắp quan trọng hơn sức mạnh thuần túy. Các chuyển động như nhảy lên trên một đối thủ để chặn một quả bóng chéo và vung sang một bên với cơ thể được mở rộng hoàn toàn để cứu một phát bắn phụ thuộc, phần lớn, vào một mức độ sức mạnh cơ bắp thích hợp. Sức mạnh cơ bắp có thể được phát triển thông qua tập luyện cân nặng theo bóng đá kết hợp với các bài tập plyometric.

Bàn tay mềm mại

Mặc dù bàn tay lớn có thể mang lại một chút lợi thế so với bàn tay nhỏ hơn khi cố gắng bắt bóng, kích thước bàn tay không phải là tất cả những gì đáng kể đối với thủ môn. Điều quan trọng hơn cả là khả năng nhận và giữ ngay cả những bức ảnh khó nhất. Huấn luyện viên gọi thuộc tính này là có “bàn tay mềm”. Bàn tay đá có thể là mong muốn nếu bạn muốn ghi dấu ấn trong môn thể thao quyền anh, nhưng chúng không phục vụ tốt cho việc bảo vệ mục tiêu.

Thủ môn bóng đá Thủ môn có thể phát triển đôi bàn tay mềm mại thông qua việc thực hành lặp đi lặp lại các kỹ thuật bắt bóng hun. Các bài tập xử lý cân bằng được cung cấp là chương 3.

Tính linh hoạt

Độ linh hoạt là phạm vi chuyển động có thể có xung quanh một loạt hoặc khớp. Khả năng hiểu biết kém làm giảm khả năng thực hiện các kỹ năng thủ môn tình cảm số một và cũng có thể làm tăng sức kéo của chấn thương và chấn thương mô liên kết. Mặc dù phạm vi chuyển động xung quanh jainnt bị hạn chế bởi những người cho con bú ngoài tầm kiểm soát của chúng ta (ví dụ, xương bị mất hầu hết các vùng trên cơ thể, chúng ta có thể cải thiện sự linh hoạt thông qua một chương trình coe sive của các bài tập kéo dài. Trong lịch sử, hai hình thức kéo dài đã được các huấn luyện viên phổ biến. Phương pháp kéo dài đạn đạo bao gồm các động tác lắc lư giúp kéo dài cơ bắp đến độ dài ngày càng lớn hơn. Phương pháp aiternative được gọi là kéo dài tĩnh Thay vì sử dụng các động tác nảy để kéo căng cơ, kéo dài tĩnh từ từ kéo dài cơ đích (x) Độ dài lớn nhất có thể mà không gây khó chịu. Vị trí duỗi được giữ trong 15 đến 30 giây trước khi được giải phóng chậm và sau đó được đặt lại trong 15 đến 30 giây nữa. Mặc dù cả hai loại bài tập kéo dài Cải thiện phạm vi chuyển động, các nhà khoa học thể thao đều đồng ý rằng tĩnh kéo dài là thích hợp hơn bởi vì chúng không làm cho cơ bắp chịu áp lực đột ngột của các động tác nảy. n của các cơ mục tiêu cũng ngăn ngừa bắn reßex kéo dài, bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các cơ vượt ra ngoài mô phỏng của chúng Để có kết quả tốt nhất, kéo dài mỗi ngày hoặc ít nhất mỗi ngày. Hãy nhớ rằng mọi người khác nhau rất nhiều trong phạm vi chuyển động, vì vậy kéo dài không bao giờ nên trở thành một cuộc cạnh tranh giữa các đồng đội. Đo lường sự tiến bộ của bạn so với tiêu chuẩn của chính bạn và trạng thái linh hoạt ban đầu của Agpe Agility Agility là thước đo khả năng thay đổi hướng nhanh chóng mà không làm mất cân bằng hoặc tốc độ – rõ ràng là một yếu tố quan trọng làm giảm khả năng phản ứng nhanh của thủ môn khi cứu cú sút hay vượt qua sai lầm vào mục tiêu.

Nhanh nhen

Mức độ nhanh nhẹn của người chơi phụ thuộc vào một số yếu tố thể lực, bao gồm sức mạnh, sức mạnh, sự cân bằng, khả năng phối hợp, sự linh hoạt và thủ môn có thể cải thiện sự nhanh nhẹn thông qua các hoạt động đào tạo liên quan đến trò chơi kết hợp thay đổi tốc độ và hướng đột ngột kết hợp với động tác chân phù hợp. Bởi vì sự nhanh nhẹn giảm dần khi bắt đầu mệt mỏi về thể chất, nên người gác đền nên sẽ phát triển một mức độ cao của cơ bắp và sự đố kị một thủ môn mệt mỏi sẽ là một kẽ lầm đường lạc lối.

B. TINH THẦN CỦA MỘT THỦ MÔN BÓNG ĐÁ

Phát triển kỹ năng tinh thần

Từ quan điểm tâm lý học, thủ môn chiếm giữ những gì được cho là khó khăn nhất trong các vị trí của đội. Mặc dù mỗi thành viên trong đội phải chấp nhận chịu trách nhiệm cho bất kỳ lỗi thể chất và tinh thần nào xảy ra trong thời gian thi đấu, nhưng những sai lầm của người quản lý đã bị trừng phạt ngay lập tức và nghiêm trọng hơn so với những người chơi trên sân. Nói một cách đơn giản, một sai lầm của thủ môn thường dẫn đến một bàn thắng được ghi vào đội. Đó không phải là một vị trí cho người yếu tim hay yếu đuối về tinh thần. Để liên tục thực hiện ở cấp độ cao, đòi hỏi các công cụ vật lý xuất sắc cùng với độ dẻo dai tinh thần cao.

Có nhiều sự thật với câu ngạn ngữ huấn luyện cũ “tâm trí đi đâu, cơ thể sẽ theo sau”. Cách tiếp cận tinh thần của bạn đối với trò chơi phần lớn ngăn cản khả năng thành công của bạn trong các tình huống áp lực và khắc phục tâm lý những sai lầm do chính bạn hoặc đồng đội gây ra. Để giành chiến thắng trong trò chơi tinh thần, mọi thủ môn phải thành thạo ba chữ C về thủ môn: dũng cảm, tập trung và tự tin.

Can đảm

Hành động trong và xung quanh khu vực mục tiêu thường nhanh, dữ dội và thể chất. Thủ môn phải mong đợi được ngà trong những thử thách thể lực trong một trận đấu. Họ có thể phải lặn dưới chân của một đối thủ đang nhô lên để làm nhòe một quả bóng lỏng lẻo. Họ có thể cần phải hy sinh cơ thể của mình để chặn một phát bắn trống. Về cơ bản, người giữ bóng phải làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ bóng ra khỏi lưới. Với thực tế là một chút do dự hành động hoặc một lỗi trong phán đoán có thể khiến một đội chơi phải trả giá, một mức cao

Mức độ dẻo dai về tinh thần của là cực kỳ quan trọng đối với thủ môn Những người giữ thủ môn phải sẵn sàng đưa ra quyết định chia rẽ trong thời gian thi đấu và sẵn sàng đối phó với những mâu thuẫn trong hành động của họ Khi xảy ra lỗi trong phán đoán – và luôn luôn xảy ra sẽ cho mọi thủ môn hết lần này đến lần khác – những người gác đền không được làm họ mất đi sự tự tin hay sự tập trung của họ. Họ cần đặt sai lầm để cản trở họ và tiến lên ngay lập tức. Một iesson quan trọng tất cả các vận động viên tuyệt vời cho phép học ở điểm này hay điểm khác là lần chơi cuối cùng không nên tham gia vào lần chơi tiếp theo. Bài học này đặc biệt quan trọng đối với thủ môn bóng đá.

Tập trung

Khả năng tập trung vào nhiệm vụ trong tay, để lọc ra những phiền nhiễu có thể làm giảm khả năng phán đoán, là điều cần thiết cho thủ môn Thậm chí tệ hơn cả lỗi thể chất, lỗi tinh thần của thủ môn gây ra ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của đội. Người gác đền phải sẵn sàng về mặt thể chất và tinh thần để thực hiện những pha cứu thua lớn, cho dù đó là ở phút đầu tiên hay phút cuối của trận đấu. Làm như vậy đòi hỏi một trạng thái sẵn sàng liên tục, từ khi bắt đầu trận đấu đến tiếng còi cuối cùng. Một thủ môn phải hướng sự chú ý hoàn toàn vào

Người thủ môn phải được chuẩn bị về thể chất và tinh thần để đối phó với sự nhanh và nguy hiểm của hành động cuối cùng và xung quanh mình.

tình huống trước mắt. Khả năng phạm lỗi tinh thần sẽ tăng cao nếu người quản lý nhìn lại lần chơi trước hoặc nhìn xa hơn lần chơi tiếp theo. Một thủ môn giỏi đối phó ngay lập tức và hiệu quả với nghịch cảnh, bao gồm sự thất vọng và bối rối tột cùng liên quan đến một mục tiêu “xấu”. Sống trong một sai lầm, và bạn có thể sẽ tạo ra một lỗi khác. Khả năng nhận lỗi quá khứ nhanh chóng là công cụ tâm lý quan trọng cho phép người quản lý chuẩn bị tinh thần cho lần bắn tiếp theo, để thực hiện lần cứu thua tiếp theo. Tự đánh giá hiệu suất nên được tiến hành sau trận đấu, không phải trong thời gian cạnh tranh nóng.

C.TRANG THIẾT BỊ TẬP LUYỆN VÀ THI ĐẤU CỦA THỦ MÔN BÓNG ĐÁ

Hầu hết các thủ môn đều mặc áo sáng màu, nhiều màu để phân biệt rõ ràng bản thân với đồng đội và đối thủ. Mặc một chiếc áo màu sáng cũng có thể cung cấp một lợi thế cho người giữ. Có thể các đối thủ chịu áp lực phải nhanh chóng tung ra một cú sút theo bản năng về phía điểm sáng nhất trong tầm nhìn ngay lập tức của họ – áo của thủ môn thường đắt hơn so với những người chơi Beld. Giá dao động từ $ 50 đến hơn $ 100 tùy thuộc vào chất lượng. Để tránh xung đột màu sắc với đối thủ, người quản lý nên mang theo hai hoặc ba áo cho mỗi trận đấu. Một chiếc áo thêm cũng có thể trở nên tiện lợi trong điều kiện trời mưa hoặc bùn lầy.

Quần short hoặc quần thủ môn

Hầu hết các thủ môn đều thích mặc quần short dài đến đầu gối che đi phần đùi và gân guốc (hình 1.2). Thông thường, quần short được làm bằng nylon hoặc hỗn hợp pob ester / cotton và có lớp đệm mỏng trên hông để bảo vệ chống lại vết bầm tím. Quần dài đầy đủ với lớp đệm mỏng quanh hông và qua đầu gối cũng có sẵn. Các mô hình Full-Hstep thường được mặc khi tập luyện hoặc chơi trên sân cỏ nhân tạo hoặc các bề mặt tự nhiên khô, cứng. Quần dài là điều bắt buộc khi chơi bóng đá trong nhà.

Hình 1.2 Quần short thủ môn.

Vớ và bảo vệ của thủ môn

Thủ môn mặc cùng một kiểu tất như các cầu thủ trên sân, nhưng tất của họ thường có màu khác nhau. Sock phổ biến nhất là mô hình chân đầy đủ có thể được kéo lên đến ngay dưới đầu gối. Những người bảo vệ Shin được bảo vệ bên dưới chiếc tất để bảo vệ chống lại chấn thương ở chân dưới có thể gây ra va chạm trom khi cố gắng chặn cú sút hoặc đập bóng lỏng lẻo trong khu vực khung thành. Những người bảo vệ Shin che khu vực phía trước của chân giữa mắt cá chân và đầu gối. Hầu hết các mô hình được làm bằng nhựa nhẹ, bán được và không tốn kém.

Giày thủ môn

Mặc dù thủ môn không chạy gần hoặc nhanh như những người chơi trên sân trong suốt quá trình chơi, nhưng bước đi vững chắc là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công. Chuyển động nhanh và thay đổi hướng đột ngột cần thiết khi phản ứng với cú đánh hoặc chéo có thể được thực hiện mà không có lực kéo chắc chắn. Bốn loại chung của giày bóng đá đều có sẵn – có thể – vít, đúc, sân và đế – khác nhau chủ yếu ở loại đế. Đế có đinh vít là sự lựa chọn tốt nhất khi chơi trên cỏ dày hoặc trên bề mặt ẩm ướt và sũng nước. Hầu hết các đôi giày có sáu hoặc tám chiều dài, hoặc đinh tán, có thể được thay thế khi bị hư hỏng hoặc mòn. Vít không thích hợp để sử dụng trên bề mặt trường tự nhiên cứng hoặc sân cỏ nhân tạo. Giày đế có đế có hàng tá hoặc cao su gai ngắn đến trung bình, tạo ra lực kéo thích hợp trên hầu hết tất cả các loại bề mặt. Các gai không thể tháo rời. Giày Turf thường được mang trên bề mặt nhân tạo nhưng cũng thích hợp cho các bề mặt tự nhiên khô, cứng. Các đế được cấu tạo từ các loại đá cuội ngắn, có thể tạo ra lực kéo tối đa trên các bề mặt cứng. Giày Turf có phần nặng hơn và kém linh hoạt hơn so với giày screusin hoặc giày đế đúc và không phải là lựa chọn đầu tiên của hầu hết các cầu thủ bóng đá, Căn hộ được thiết kế cho bóng đá trong nhà chơi trên bề mặt nhân tạo. Chúng có trọng lượng nhẹ hơn giày cỏ và cũng có thể được mang trên bề mặt ngoài trời khô, cứng. Khi chọn giày, hãy tính đến chi phí, sự thoải mái, độ bền và tính linh hoạt. Mặc dù giá cao hơn không đảm bảo giày tốt hơn, bạn thường nhận được những gì bạn phải trả cho. Những chiếc đinh vít hàng đầu là mẫu giày được lựa chọn cho hầu hết các cầu thủ đại học và chuyên nghiệp. Chúng cũng đắt hơn các loại giày khác, có giá hơn 100 đô la một đôi.

Găng tay

Găng tay đã trở thành một phần thiết yếu trong thiết bị của thủ môn. Trong quá khứ, các thủ môn chỉ đeo găng tay trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất để cải thiện độ bám của họ với bóng. Những người quản lý ngày nay đeo găng tay đặc biệt trong điều kiện thời tiết và trường lý tưởng. Hiếm khi nào bạn nhìn thấy mộtthủ môn chuyên nghiệp mà không cần găng tay. Hầu hết các mô hình được tạo ra Whin Newther với một paim Roam-nbber. Dây đeo cổ tay Velero an toàn Whe etove h tay và cổ tay (igure 1.3). Hầu hết những người giữ bóng đều thích hơn so với tay của họ, vì sự gia tăng làm cho # waeter ho giữ bóng và cho phép găng tay dài hơn www.elwkepr có kiểu dáng và kiểu dáng wmany, do đó giá cả khác nhau. Tại o trả bemeen 80 và $ 150 ROP một đôi găng tay chất lượng.

Trang thiết bi tuy chon

Thiết bị tương đương ponal Equioment có sẵn. Một số thủ môn thích mặc hRn shoits bên dưới quần thủ môn thường xuyên. Các vết rách và vết trầy xước có thể xảy ra qua các lần trượt lặp đi lặp lại. Những người giữ trẻ hơn, không có sự trả thù thích hợp, đôi khi sẽ đeo miếng đệm khuỷu tay và đầu gối trong khi mR của xe lửa bị bầm tím. Padas có phần cồng kềnh và di chuyển, vì vậy chúng không được khuyến khích cho trò chơi ee. Một ep hoặc tấm che mặt có thể trở nên tồi tệ vào những ngày mà mặt trời sáng chói làm tăng khả năng của người giữ bóng theo bóng. Trước khi mặc compertiOn, người gác đền nên làm quen với www.wy R eng prectice Pnaly, thủ môn trẻ đôi khi dùng dụng cụ đánh đầu wRw.aroecee để tái nguy cơ chấn thương đầu. Mũ bảo hiểm là weght và làm bằng tay bber hoặc plastle. Việc sử dụng thiết bị đầu là phổ biến hơn trong bóng trong nhà, nơi không gian bị hạn chế và va chạm trong khu vực cầu môn có nhiều khả năng.

Chuẩn bị cho thành công

Một người thủ môn không trở thành đỉnh cao một cách tình cờ. Chuẩn bị kỹ lưỡng và cam kết xuất sắc là chìa khóa để thực hiện tối ưu trong mục tiêu. Để liên tục thực hiện ở mức độ chơi cao, các thủ môn phải chuẩn bị thể chất để đáp ứng yêu cầu của vị trí này. Một chương trình điều hòa nghiêm ngặt có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp, sức mạnh, sức bền và tính linh hoạt. Phát triển các kỹ thuật xử lý bóng thích hợp giúp tăng khả năng giữ những cú đánh khó nhất. Mang thiết bị phù hợp cho các tình huống trong trò chơi – giày mang lại lực kéo tốt, găng tay hỗ trợ giữ bóng trơn, một tấm che mặt trời che khuất – mang lại cơ hội thành công cao nhất. Những người giữ chuẩn bị để tăng cường sự tự tin nhất, điều này sẽ cải thiện cách tiếp cận tinh thần của họ đối với trò chơi, như được thảo luận trong chương 2.

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •