PHƯƠNG PHÁP KHỞI ĐỘNG CHUNG TRONG BÓNG ĐÁ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TDTT TP.HCM

TRUNG TÂM DẠY BÓNG ĐÁ NAM VIỆT

PHƯƠNG PHÁP KHỞI ĐỘNG CHUNG TRONG BÓNG ĐÁ

1.Mục đích của khởi động chung:

– Khởi động chung là bước đầu tiên của phần khởi động, nhằm đưa cơ thể làm quen và thích ứng dần với các hoạt động nâng cao. Khởi động chung mang tính chất toàn diện, tức là có tác dụng đồng đều tới tất cả các cơ quan, các bộ phận của cơ thể.

-Khởi động chung là chuẩn bị cho cầu thủ về tinh thần, thể lực để hướng tới khả năng phát huy sự gắng sức tối đa trong tập luyện và thi đấu.

-Khởi động chung tốt, giúp cho các cơ quan tuần hoàn, hô hấp, của cơ thể tăng cường chức năng hoạt động và trao đổi chất, nâng cao khả năng thích ứng của hệ cơ khớp, đồng thời giúp cơ thể phòng tránh chấn thương, bước đầu tiên để nâng cao thành tích thể thao.

-Khởi động – tập luyện – Hồi phục – Nghỉ ngơi quan trọng như nhau.

2.Nội dung của các bài tập khởi động chung:

Nội dung của các bài tập khởi động chung rất đa dạng. Tuy vậy, khi lựa chọn bài tập, chúng ta cần phải bám sát nội dung và mục đích của buổi tập. Những bài tập khởi động chung có thể ở trong một số thể loại chính sau:

-Loại bài tập điền kinh: Bao gồm các thể loại như đi, chạy, nhảy với các cách xuất phát và biến tốc khác nhau (4-5phut).

-Loại bài tập thể dục tự do: Mang tính chất phát triển chung với các dạng co và căng cơ, có tính chất tổng hợp dựa trên các loại động tác của từng bộ phận cơ thể như tay, vai, cổ, mình……Có thể sắp xếp theo các nhóm sau đây: Tay – vai; tay, vai, chân; tay mình; mình chân; tay minh chân; tổng hợp các phần trên.

-Loại bài tập về trò chơi: trò chơi vui nhôn có đồng đội (trò chơi rồng rắn); Trò chơi ghanh đua thi đấu (trò chơi dẫn bóng tiếp sức).

3.Yêu cầu khi thực hiện bài khởi động chung trong bóng đá:

-Tiến hành đầu buổi tập

-Thời gian khởi động chung 10 – 15% (thời gian khởi động tỷ lệ thuận theo thời gian buổi tập).

-Khởi động theo tình tự: Động cơ – tuần hoàn – hô hấp – khớp – di chuyển bổ trợ – kích thích thần kinh – căng cơ.

-Kết thúc khởi động chung: mạch đập từ 130 – 140 l/phút.

Lưu ý khi khởi động chung:

+Khởi động tuần hoàn và hô hấp (vòng đầu chạy chậm, vòng sau chạy nhanh hơn).

+Khởi động khớp từ dưới lên trên (vì trong bóng đá hơn 70% là hoạt động thân dưới).

+Di chuyển bổ trợ: Từ trên xuống dưới, theo nguyên tắc trước thì sau, trong thì ngoài, mở thì đống (vì theo nguyên tác cơ thể hoạt động ở đâu thì máu lưu thông tới đó, đồng thời các hệ cơ được kéo dản cân bằng).

+Căng cơ: Từ dưới lên củng được, mà từ trên xuống dưới củng được, nhưng nên làm từ bên trái trước (vì bên trái thường không thuần thục và bắt nhịp chậm hơn).

BÀI KHỞI ĐỘNG MẨU

PHƯƠNG PHÁP KHỞI ĐỘNG CHUNG TRONG BÓNG ĐÁhttp://bongdanamviet.vn/chuyen-mon/phuong-phap-khoi-dong-chung-trong-bong-da/http://duongminhsaigonfc.com/20-da-y-ba-ng-a/195-ph-ng-pha-p-kha-i-a-ng-chung-trong-ba-ng-a

Người đăng: Dạy Đá Bóng: 0902002728 vào Chủ nhật, 3 tháng 3, 2019
Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời