TẬP LUYỆN THỂ THAO CHO TRẺ EM BỊ BÉO PHÌ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỂ DỤC THỂ THAO TPHCM

TRUNG TÂM THỰC HÀNH HUẤN LUYỆN THỂ THAO NAM VIỆT

Trong phạm vi của bài viết chúng tôi chỉ cung cấp các thông tin và cách tập luyện thể thao cho trẻ em bị béo phì.

Cuộc sống tĩnh tại ít vận động và chế độ ăn uống thiếu khoa học, thừa calo la nguyên nhân của bệnh thừa cân và béo phì. Ở các nước phát triển , gần 50% dân số bị thừa cân và béo phì. ở Việt Nam, tỷ lệ số người bị thừa cân béo phì đang tăng lên, đặc biệt là các thành phố lớn và trẻ em độ tuổi đi học. Thủ đô Hà Nội tỷ lệ thừa cân ở trẻ em là 8%, TpHCM là 12%.

A.NHƯ THẾ NÀO GỌI LÀ BÉO PHÌ, CÁCH XÁC ĐỊNH?

-Có thể xác định tình trạng béo phì dựa trên chỉ số BMI.

-Tình Trạng béo phì BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao (m)2

VIDU Tôi cáo 1m61 (161 cm), có cân nặng là 73 kg thì chỉ số BMI như sau:

BMI = 73kg / 1,61.1,61 = 73/2,59 = 28,1, đối chiếu với bảng trên là béo độ 1.

B.TÁC HẠI CỦA BÉO PHÌ

-Thừa cân béo phì rất nguy hại cho sức khỏe, những người béo phì thường mắc các bệnh như: đái đường, bệnh tim mạch, bệnh về xương khớp và ung thư, trẻ em nữ dạy thì sớm, trẻ em nam xương không phát triển chiều cao được. Trong co thể những người béo phì, để đẩy máu tới phổi và khối mở thừa, tim của họ phải hoạt động với cường độ cao hơn, tăng kích thước tim, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim. Lượng cholesterol máu tăng làm nguy cơ tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận, và xuất hiện các chứng đau tim.

Báo phì làm tăng ghánh nặng của cơ thể voeis cơ và hệ thông xương khớp dẫn tới đau lưng, đau khớp gối, khớp háng. Đàn ông béo phì hay bị ung thư ruột và tuyến tiền liệt, Phủ nữ hay bị ung thư buồng trứng, tử cung và vú.

C. PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN THỂ THAO CHO NGƯỜI BỊ BÉO PHÌ

Như đã nói từ đầu chỉ số BMI lớn hơn 25,00 là mắc bệnh béo phì. Những người mắc bệnh béo phì thì giai đoạn đầu tập luyện không nên tập chạy, bới vì tập chạy làm gia tăng ghánh nặng đối với hệ thống tim mạch và bộ máy vận động, làm tăng nguy cơ bị chấn thương khớp và dây chằng. Đi bộ nhanh, chơi với bóng tại chổ nằm hoặc ngồi cho cơ thể thích nghi với vận động là phương pháp tập luyện tốt nhất với họ. Đặc biệt đi bộ nhanh, năng lượng cung cấp cho hoạt động cơ chủ yếu do quá trình phân hủy mỡ cung cấp, bởi vậy lưỡng mở thừa sẽ được tiêu thụ nhanh hơn, giảm cân nhanh hơn.

Lưu ý: Để giảm ký tốt nhất là đi bộ nhanh và kết hợp với chế độ ăn uống hạn chế các thức ăn có chứa nhiều calo (hạn chế ăn thịt mỡ, đường, bánh kẹo, hạn chế ăn cơm, bánh mì, tăng cường ăn rau củ quả) sẽ có tác dụng giảm cân nhanh. Từ 4-6 tháng sau có thể dần dần chuyển sang tập luân phiên giữa đi bộ nhanh và chạy bước nhỏ với phương pháp tập luyện đã trình bày ở phần trên để tăng cường hệ thống tim mạch và hô hấp.

Kết luận: Với sự kiên trì thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và việc tập luyện thể dục thể thao sức bền (đi bộ sức khỏe, chạy bước nhỏ), sau một thời gian 4-6 tháng sẽ cảm thấy giảm cân rõ rệt. Cùng với thời gian và lòng kiên trì bạn sẽ có một thân hình đẹp.

Bạn muốn tư vaand về dinh dương, hay tập thể thao giảm cân vui lòng truy cập bongdanamviet.vn hoặc gọi 0902002728.

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •