TẬP LUYỆN THỂ THAO SAI PHƯƠNG PHÁP SẼ DẪN TỚI CÁC BỆNH SAU

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TDTT TPHCM

TRUNG TÂM THỰC HÀNH HUẤN LUYỆN THỂ THAO NAM VIỆT

Ngày nay có rất nhiều trung tâm tập luyện thể thao mở ra cho mọi người tới tập luyện. Hầu hết các HLV có kiến thức về Huấn luyện các kỹ năng, nhưng chưa được trang bị nhiều về các biện pháp phòng ngừa cũng như nguyên nhân dẫn tới các bệnh do huấn luyện thể thao sai.

Các bạn biết chấn thương là kẽ thù của Thể thao. Ngôi sao bóng đá Trần Minh Chiến đã phải giải nghệ khi tài năng đang ở độ chín.

Các bệnh thường ghặp trong tập luyện và thi đâu thể thao la do các phản ứng rất mạnh của cơ thể đối với việc tập luyện TDTT gây ra, dẫn đến sự rối loạn chức năng sinh lý bình thường của cơ thể. Vì vậy những nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh trong thể thao là việc tổ chức tập luyện không khoa học, phương pháp huấn luyện sai dẫn đến lượng vận động vượt giới hạn sinh lý cho phép của cơ thể vận động viên.

TẬP LUYỆN THỂ THAO SAI PHƯƠNG PHÁP SẼ DẪN TỚI CÁC BỆNH SAU

1.Mệt mỏi quá độ (tập luyện quá sức).

-Nguyên nhân do sự sắp xếp quá trình tập luyện không khoa học và không tuân thủ theo các nguyên tắc tập luyện TDTT làm cho VĐV phải liên tục chịu đựng lượng vận động quá lớn hoặc quá đơn điệu trong một thời gian dài. trong khi đó khi đó thời gian nghỉ không thích hợp, quá trình hồi phục chưa hoàn toàn.

-VĐV phải tham gia nhiều cuộc thi đấu lớn, không cân sức

-Sau khi bị chấn thương VĐV tham gia tập luyện quá sớm.

-Chế độ sinh hoạt của vđv bị rối loạn, nghỉ nghơi và ngủ không đầy đủ, môi trường và điều kiện sống không tốt, dinh dưỡng không đảm bảo vệ sinh và ddue chất.

2. Cách xử lý: HLV cần phát hiện sớm các triệu chứng của mệt mỏi quá sức, cần xử lý chủ yêu các nguyên nhân gây bệnh như điều chình, sắp xếp và thay đổi phương pháp huấn luyện.

3. Cách đề phòng: Tăng cường kiểm tra sức khỏe định kỳ, nghiêm chỉnh thực hiện các nguyên tawqcs trong huấn luyện thể thao, thực hiện tốt chế độ sinh hoạt và vệ sinh, áp dụng các phương pháp thúc đẩy hồi phục, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •