HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU TRONG

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỂ DỤC THỂ THAO TPHCM

TRUNG TÂM DẠY BÓNG ĐÁ TRẺ EM NAM VIỆT UY TÍN CHẤT LƯƠNG

Trong phạm vi của bài biết chúng tôi muốn giới thiệu bài viết: Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân.

Để bé, hoặc những người mới học đá bóng biết cách đá bóng bằng mu trong thì HLV, Thầy cô giáo phải tuần tự dạy theo cách sau.

NGHE RÕ – NHÌN RÕ – XÚC GIÁC – CẢM GIÁC VẬN ĐỘNG – HIỄU RÕ

1,NGHE RÕ: Thầy Cô giáo dùng phương pháp lời nói:

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU TRONG BÀN CHÂN cho học viên nghe rõ.
1. Phân loại:
– Kỹ thuật có bóng .
2. Tác dụng:
– Dùng để chuyền bóng ở cự ly trung bình và xa (cự ly trung bình 15-25m, xa 25m trở lên)
– Các quả tạt cánh từ hai biên.
– Sút cầu môn, đá phạt, đặc biệt là đá những quả bóng có đường vòng cung lớn (banane).
3. Ưu điểm:
– Đây là một kỹ thuật tự nhiên của bản năng, từ khi mới sinh ra tới khi bắt đầu tập luyện bóng đá, hầu hết mọi người đều thích đá kỹ thuật này, vì vậy việc hình thành động tác và cảm giác bộ phận tiếp xúc mu trong đã có từ trước, rất thuận lợi cho việc học tập.
– Ngoài ra do hướng chạy đà, vị trí đặt chân trụ củng tương đối linh hoạt, kết hợp với biên độ vung chân lăng đa dạng, nên kỹ thuật này có thể đá bóng bay theo nhiều quỹ đạo khác nhau, đặc biệt là quỷ đạo bóng đi hình vòng cung lớn là đặc trưng của kỹ thuật đá này.
– Dấu được ý đồ chuyền bóng, mang tính chiến thuật cao.
4. Nhược điểm:
– Do đặc điểm tiếp xúc của mu trong hơi nhỏ và ở phía bên trong bàn chân nên tếp xúc hơi khó, vì thế đá bóng đi có độ chính xác không cao.
– Nhược điểm thứ 2 là do yêu cầu của kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân phải chạy đà xiên một góc 45 độ, chạy theo hình vòng cung, đặc biệt biên độ vung chân lăng phải lớn nên mất rất nhiều thời gian khi đá bóng.
5. Kết cấu kỹ tuật động tác đá bóng bằng mu trong bàn chân: ( chia làm 5 giai đọan).

5 giai đoạn đá bóng


– Chạy đà: Do đặc điểm tiếp xúc bóng bằng mu trong, (xương cùng ngón cái tới mắt cá trong) nên chạy lấy đà của kiểu đá này chếch với hướng định đá bóng chừng 45 độ, thân người hơi ngã về phía trong, đường chạy đà hơi vòng cung, chạy nhanh dần, bước ngắn, tần số cao để dễ điều chỉnh bước cuối cùng khi đặt chân trụ. Bước cuối khi chuẩn bị đặt chân trụ phải dài để giảm quán tính chạy đà, giúp cơ thể không lao về trước, tạo thuận lợi cho vung chân lăng và các động tác kế tiếp.
– Đặt chân trụ: Đặt chân trụ bắt đầu từ gót chuyển qua má ngoài rồi tới mủi bàn chân, mủi chân trụ đặt thẳng hương định đá bóng, đặt ngang với mép sau của bóng, cách hông bóng khoảng 20-25cm. Đầu gối chân trụ hơi khuỵu, trong tâm rơi về phía chân trụ, tư thế thân người nghiêng về phía chân trụ và hơi ngả về phía sau, tày cùng phía chân trụ nâng lên và đưa ngang để dử thăng bằng, trong khi mắt nhìn vào bóng.
– Vung chân lăng: Do đường chạy đà hơi vòng và lệch 45 độ cho nên động tác vung chân lăng của của kỹ thuật này củng hơi khác. Khi vung chân về sau đùi hơi mở ra do ảnh hưởng của các cơ duổi dạng và xoay đùi ra ngoài. Đường vung chân về sau hơi chếch về phía chân trụ. Để giử thăng bằng cho cơ thể, tay đối diện với chân lăng củng đánh mạnh về sau, thân người ngã vặn đối lập với hướng vung chân tạo cho tư thế cơ thể căng ra như hình cánh cung. Động tác vung chân về trước có quỹ đạo ngược chiều với hướng vung chân về sau lúc này bàn chân duổi hết và hơi bẻ ra ngoài, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp xúc bóng. Động tác vung chân về trước làm cho đùi hơi khép lại và khi đùi gần tới phương thẳng đứng thì đường chuyển động của thân gần như thẳng hàng với hướng sút bóng. Tốc độ chuyển động của bàn chân khi vung về trước tăng dần, mu bàn chân thẳng căng, ngón chân khép lại, mủi bàn chân hướng ra ngoài.
– Tiếp xúc: Vị trí tiếp xúc của chân với bóng là tam giác phía trong của bàn chân (xương cùng ngón cái, mắt cá trong và gót), tiếp xúc vào tâm sau của bóng. Nếu muốn cho bóng đi bổng thì chân đá tiếp xúc vào phần giữa dưới của bóng, làm lực tác động theo chiều từ dưới lên trên làm cho bóng bay bổng.
– Kết thúc: Theo quán tính của chân đá, sau khi tiếp xúc bóng chân đá tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực. Khi bóng rời chân, động tác chân vẩn còn vung về trước và lên cao một chút, sau đó cầu thủ xoay cổ chân và đùi trở về tư thế bình thường sau đó hạ xuống, bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại.

2.NHÌN RÕ: Thầy cô giáo dùng phương pháp trực quan, thị phạm cho học viên nhìn rõ động tác đá bóng bằng mu trong.

Video Thầy Trịnh Đình Dương đang thị phạm kỹ thuật đá bóng bằng mu trong

Nếu không thị phạm được là một thiệt thòi lớn cho học viên, thì chiếu video

3.XÚC GIÁC: Hai giai đoạn quan trọng nhất của kỹ thuật đá bóng đó là đá bóng và tiếp xúc. Quý Thầy cô phải cho học trò tập đặt chân trụ và tiếp xúc trước, trước tiên là tiếp xúc.

Viedo học viên lớp bóng đá người lớn nam việt đang tập tiếp xúc và đặt chân trụ

4.CẢM GIÁC VẬN ĐỘNG: Quý Thầy Cô cho học viên thực hiện tại chổ, 1 bước chạy đá, đá lực nhẹ, khoảng cách nhắn, 1 bước đặt chân trụ, đá từ dễ đến khó, cho người học có cảm giác vận động đúng.

Video học viên trung tâm dạy bóng đá người lớn nam viêt thực hiện chạy đá đá bóng.

5.HIỄU RÕ: Qúy Thầy Cô quan sát học viên tập luyện, khi phát hiện sai, lỗi, Thầy cô dùng lại, phân tích, thị phạm lài, dùng phương pháp hỏi đáp, lặp lại để cho người tập hiểu đúng toàn bộ động tác.

Trên đây là bài viết mà trung tâm dạy bóng đá người lớn, trẻ em nam việt muốn giới thiệu cách dạy một kỹ thuật đá bóng. nếu các bạn muốn trao đổi vui lòng gọi 09020027228. hoặc truy cập váo bongdanamviet.vn hoặc youtube: trung tâm bóng đá nam việt xem thêm video
Wed: bongdanamviet.vn – 0902002728

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •