Kỹ thuật đá Lòng, Mu trong, Mu giữa, mu ngoài

GIỚI THIỆU KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG LÒNG BÀN CHÂN

– 14 Tháng Chín, 20190

BÀI PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG LÒNG BÀN CHÂN CÁC SINH VIÊN CHUYÊN SÂU BÓNG ĐÁ TRƯỜNG ĐH TDTT TP.HCM CHUẨN BỊ ĐI THỰC TẬP ĐỌC THAM KHẢO NHÉ.


1. Phân loại:
– Kỹ thuật có bóng .
2. Tác dụng: 
– Dùng để chuyền bóng ở các cự ly trung bình và ngắn ( cự ly ngắn 5-15m, trung bình 15-25m).
– Đây là một kỹ thuật phản xoáy vì thế thường dùng để kết thúc cầu môn từ những quả tạt.
3. Ưu điểm:
– Diện tiếp xúc giữa chân và bóng tương đối lớn, nên đá bóng đi thẳng và chính xác, động tác dể học dễ sử dụng.
4. Nhược điểm:
– Do kết cấu động tác lúc chân đá bóng đánh ra trước tới một mức độ hợp lý nhất định, thì đầu gối và mủi bàn chân phải xoay ra phía ngoài cơ thể, làm cho sự đánh chân đá bóng bị hạn chế. Do đó bóng đá đi không căng và không xa. 
– Nhược điểm lớn nhất là dễ bị đối thủ phán đoán được hướng đi của bóng.
5. Kết cấu kỹ tuật động tác đá bóng bằng lòng bàn chân: ( chia làm 5 giai đọan).
– Chạy đà: Chạy thẳng hướng định đá, chạy nhanh dần, bước cuối cùng dài để giảm quán tính chạy đà,tạo thuận lợi cho vung chân lăng và các động tác kế tiếp. 
– Đặt chân trụ: Đặt chân trụ bắt đầu từ gót chuyển qua cả bàn, mủi chân trụ đặt thẳng hương định đá bóng, đặt trong khoảng mép trước và mép sau của bóng, cách hông bóng khoảng 10-15cm. Đầu gối chân trụ hơi khuỵu, trong tâm rơi về phía chân trụ, tày cùng phía chân trụ nâng lên và đưa ngang để dử thăng bằng, trong khi mắt nhìn vào bóng. 
– Vung chân lăng: Khi chân trụ đặt xuống đất thì chân đá tiếp tục lăng về sau, đùi duổi cẳng chân co để tạo lực, khi đưa về trước gần tiếp xúc với bóng thì đầu gối và bàn chân xoay ra ngoài tới khi sắp chạm bóng thì bàn chân đá xoay ngang 90 độ, gan bàn chân nằm trên mặt phẳng của mặt đất, mủi chân hơi cong lên, cổ chân phải lên gân cứng cố đinh. Tốc độ chuyển động của bàn chân khi vung về trước tăng dần. (Có 2 cách vung chân: Cách vung chân bằng cách bộc phát đùi kéo cẳng chân và sau khi tiếp xúc bóng thì di chuyển tiếp về phía trước, loại này thời gian tiếp xúc bóng dài, cự ly của vung chân lớn, nên bóng bay đi nhanh. Ngược lại, nếu bóng chỉ bay đi hoàn toàn vào sự vung của cẳng chân, dung lực bộc phát đá vào bóng rồi dừng lại không đá tiếp ra trước thì thời gian tiếp xúc bóng ngắn nên lực tác động tương đối bé và bóng đi không mạnh. 
– Tiếp xúc: Diện tiếp xúc bóng của bàn chân là tam giác phía trong của bàn chân (xương cùng ngón cái, mắt cá trong và gót). Bàn chân hướng thẳng về mục tiêu định đá bóng tới để cho lòng bàn chân tiếp xúc đúng tâm sau của quả bóng, như vậy lực sẽ đi qua tâm của bóng làm cho bóng đi thẳng và mạnh. Nếu muốn cho bóng đi bổng thì thân người ngả về phía sau chân đá tiếp xúc vào phần dửa dưới của bóng, làm lực tác động theo chiều từ dưới lên trên làm cho bóng bay bổng. 
– Kết thúc: Theo quán tính của chân đá, sau khi tiếp xúc bóng chân đá tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực. Khi bóng rời chân, động tác chân vẩn còn vung về trước và lên cao một chút, sau đó cầu thủ xoay cổ chân và đùi trở về tư thế bình thường sau đó hạ xuống, bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại.

II. KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU GIỮA BÀN CHÂN

TRUNG TÂM DẠY BÓNG ĐÁ TRẺ EM – NGƯỜI LỚN NAM VIỆT

BÀI PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU GIỮA BÀN CHÂN
1. Phân loại:
– Kỹ thuật có bóng .
2. Tác dụng: 
– Dùng để chuyền bóng, phá bóng, đặc biệt là sút bóng vào cầu môn ghi bàn thắng ở các cự ly ngắn, trung bình và xa ( cự ly ngắn 5-15m, trung bình 15-25m, xa 30m trở lên).
3. Ưu điểm:
– Nhờ biên độ vung của chân đá bóng rộng và tốc độ nhanh, cho nên lực của cú sút rất mạnh, bóng đi thẳng căng, độ chính xác cao và rất uy lực.
– Đây là kỹ thuật tự nhiên của động tác, cho phép cầu thủ đá quả bóng dài, ngắn, căng, nhẹ, cao, thấp, mà không ảnh hưởng nhiều đến kỹ thuật chạy của anh ta.
4. Nhược điểm:
– Nhược điểm lớn nhất là ít biến hóa trong đường đi của bóng, không kịp thời thực hiện được các ý đồ chiến thuật .
5. Kết cấu kỹ tuật động tác đá bóng bằng mu giữa bàn chân:

– Chạy đà: Chạy thẳng hướng định đá, chạy nhanh dần, bước cuối cùng dài để giảm quán tính chạy đà, tạo thuận lợi cho vung chân lăng và các động tác kế tiếp. 
– Đặt chân trụ: Đặt chân trụ bắt đầu từ gót chuyển qua cả bàn, mủi chân trụ đặt thẳng hương định đá bóng, đặt trong khoảng mép trước và mép sau của bóng, cách hông bóng khoảng 10-15cm. Đầu gối chân trụ hơi khuỵu, trong tâm rơi về phía chân trụ, tày cùng phía chân trụ nâng lên và đưa ngang để dử thăng bằng, trong khi mắt nhìn vào bóng. 
– Vung chân lăng: Khi chân trụ đặt xuống đất thì chân đá tiếp tục lăng về sau, đùi duổi cẳng chân co để tạo lực, khi đưa về trước gần tiếp xúc với bóng thì cổ chân duổi căng và dử cứng hướng mu giữa vào tâm sau của bóng. Ban đầu chân lăng về phía trước, chủ yếu theo trục của khớp hông, khi đùi gần tới phương thẳng đứng thì trục chuyển động chủ yếu lại là khớp gối, tuy đùi vẫn tiếp tục chuyển động, nhưng cẳng chân “bật” mạnh về trước với lực bột phát. 
– Tiếp xúc: Vị trí tiếp xúc của bàn chân với bóng là phần xương sống của bàn chân, hay bề mặt trên của xương bàn chân kể từ các ngón tới khớp cổ chân (bao gồm bề mặt các xương hộp, xương sên, xương chêm và một phần của 4 đốt đầu 4 xương bàn chân). Bàn chân hướng thẳng về mục tiêu định đá bóng tới để cho mu giữa bàn chân tiếp xúc đúng tâm sau của quả bóng, như vậy lực sẽ đi qua tâm của bóng làm cho bóng đi thẳng và chính xác. 
– Kết thúc: Theo quán tính của chân đá, sau khi tiếp xúc bóng chân đá tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực, sau đó hạ xuống, bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại.

III. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU TRONG BÀN CHÂN
1. Phân loại:
– Kỹ thuật có bóng .
2. Tác dụng: 
– Dùng để chuyền bóng ở cự ly trung bình và xa (cự ly trung bình 15-25m, xa 30m trở lên)
– Các quả tạt cánh từ hai biên.
– Sút cầu môn, đá phạt.
3. Ưu điểm:
– Đây là một kỹ thuật tự nhiên của bản năng, từ khi mới sinh ra tới khi bắt đầu tập luyện bóng đá, hầu hết mọi người đều thích đá kỹ thuật này, vì vậy việc hình thành động tác và cảm giác bộ phận tiếp xúc mu trong đã có từ trước, rất thuận lợi cho việc học tập. 
– Ngoài ra do hướng chạy đà, vị trí đặt chân trụ củng tương đối linh hoạt, kết hợp với biên độ vung chân lăng đa dạng, nên kỹ thuật này có thể đá bóng bay theo nhiều quỹ đạo khác nhau, đặc biệt là quỷ đạo bóng đi hình vòng cung lớn là đặc trưng của kỹ thuật đá này.
– Dấu được ý đồ chuyền bóng, mang tính chiến thuật cao.
4. Nhược điểm:
– Do đặc điểm tiếp xúc của mu trong hơi nhỏ và ở phía bên trong bàn chân nên tếp xúc hơi khó, vì thế đá bóng đi có độ chính xác không cao. 
– Nhược điểm thứ 2 là do yêu cầu của kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân phải chạy đà xiên một góc 45 độ, chạy theo hình vòng cung, đặc biệt biên độ vung chân lăng phải lớn nên mất rất nhiều thời gian khi đá bóng.
5. Kết cấu kỹ tuật động tác đá bóng bằng mu trong bàn chân: ( chia làm 5 giai đọan).
– Chạy đà: Do đặc điểm tiếp xúc bóng bằng mu trong, (xương cùng ngón cái tới mắt cá trong) nên chạy lấy đà của kiểu đá này chếch với hướng định đá bóng chừng 45 độ, thân người hơi ngã về phía trong, đường chạy đà hơi vòng cung, chạy nhanh dần, bước ngắn, tần số cao để dễ điều chỉnh bước cuối cùng khi đặt chân trụ. Bước cuối khi chuẩn bị đặt chân trụ phải dài để giảm quán tính chạy đà, giúp cơ thể không lao về trước, tạo thuận lợi cho vung chân lăng và các động tác kế tiếp. 
– Đặt chân trụ: Đặt chân trụ bắt đầu từ gót chuyển qua má ngoài rồi tới mủi bàn chân, mủi chân trụ đặt thẳng hương định đá bóng, đặt ngang với mép sau của bóng, cách hông bóng khoảng 20-25cm. Đầu gối chân trụ hơi khuỵu, trong tâm rơi về phía chân trụ, tư thế thân người nghiêng về phía chân trụ và hơi ngả về phía sau, tày cùng phía chân trụ nâng lên và đưa ngang để dử thăng bằng, trong khi mắt nhìn vào bóng.
– Vung chân lăng: Do đường chạy đà hơi vòng và lệch 45 độ cho nên động tác vung chân lăng của của kỹ thuật này củng hơi khác. Khi vung chân về sau đùi hơi mở ra do ảnh hưởng của các cơ duổi dạng và xoay đùi ra ngoài. Đường vung chân về sau hơi chếch về phía chân trụ. Để giử thăng bằng cho cơ thể, tay đối diện với chân lăng củng đánh mạnh về sau, thân người ngã vặn đối lập với hướng vung chân tạo cho tư thế cơ thể căng ra như hình cánh cung. Động tác vung chân về trước có quỹ đạo ngược chiều với hướng vung chân về sau lúc này bàn chân duổi hết và hơi bẻ ra ngoài, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp xúc bóng. Động tác vung chân về trước làm cho đùi hơi khép lại và khi đùi gần tới phương thẳng đứng thì đường chuyển động của thân gần như thẳng hàng với hướng sút bóng. Tốc độ chuyển động của bàn chân khi vung về trước tăng dần, mu bàn chân thẳng căng, ngón chân khép lại, mủi bàn chân hướng ra ngoài. 
– Tiếp xúc: Vị trí tiếp xúc của chân với bóng là tam giác phía trong của bàn chân (xương cùng ngón cái, mắt cá trong và gót), tiếp xúc vào tâm sau của bóng. Nếu muốn cho bóng đi bổng thì chân đá tiếp xúc vào phần giữa dưới của bóng, làm lực tác động theo chiều từ dưới lên trên làm cho bóng bay bổng.
– Kết thúc: Theo quán tính của chân đá, sau khi tiếp xúc bóng chân đá tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực. Khi bóng rời chân, động tác chân vẩn còn vung về trước và lên cao một chút, sau đó cầu thủ xoay cổ chân và đùi trở về tư thế bình thường sau đó hạ xuống, bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại.

IV. DẠY KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU NGOÀI BÀN CHÂN

Thuần thục kỹ thuật đá bóng bằng mà ngoài rất quan trọng, đây là kỹ thuật trùng với bước chạy nên rất thuận lợi thực hiện kỹ thuật đá bóng, dấu được ý đồ chuyền bóng, cầu thủ phải có kỹ thuật điêu lyện hoặc tập luyện từ rất sớm mới thực hiện được kỹ thuật sút bóng bằng mà ngoài

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU NGOÀI

BÀI PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG MU NGOÀI BÀN CHÂN

 1. Phân loại:
  -Kỹ thuật có bóng .
 2.  Tác dụng:
  – Dùng để chuyền bóng ở các cự ly ngắn, trung bình và xa ( cự ly ngắn 5-15m, trung bình 15-25m, xa 30m trở lên), đá phạt, đá phạt góc, đặc biệt là sút bóng vào cầu môn ghi bàn thắng.
 3. Ưu điểm:
  – Một ưu điểm lớn của kỹ thuật này là cầu thủ có thể đá bóng mạnh để bóng đi vòng cung mà mà không phải dừng bước chạy của mình.

– Nhờ động tác vung chân gọn, ra chân nhanh, có thể tận dụng sự thay đổi linh hoạt của đầu gối và khớp mắt cá để thay đổi hướng và tính chất của bóng bay đi.

Nó còn có tính bí mật nhất định và biến hóa trong đường đi của bóng, kịp thời thực hiện được các yếu tố chiến thuật.
      4. Nhược điểm:

– Nhược điểm lớn nhất của Kiểu đá nay là tương đối khó, đòi hỏi thời gian tập luyện nhiều và tập luyện sớm, tập luyện công phu, mới thực hiện nhuần nhuyễn được.
      5. Kết cấu kỹ tuật động tác đá bóng bằng mu ngoài bàn chân:

– Chạy đà: Chạy thẳng hướng định đá, tần số bước chạy ngắn, tốc đọ tang dần, bước cuối cùng dài để giảm quán tính chạy đà, biên độ tay không rộng và chân bước sẵn sang để điều chỉnh chuẩn bị cho giai đoạn đặt chân trụ được tốt. 
– Đặt chân trụ: Đặt chân trụ bắt đầu từ gót chuyển qua cả bàn, mủi chân trụ đặt thẳng hương định đá bóng, đặt trong khoảng mép trước và mép sau của bóng, cách hông bóng khoảng 15-20cm. Đầu gối chân trụ hơi khuỵu, trong tâm rơi về phía chân trụ, tày cùng phía chân trụ nâng lên và đưa ngang để dử thăng bằng, trong khi mắt nhìn vào bóng. 
– Vung chân lăng: Khi chân trụ đặt xuống đất thì chân đá tiếp tục lăng về sau, đùi duổi cẳng chân co để tạo lực, khi đưa về trước gần tiếp xúc với bóng, chân đá – từ hông xuống dưới quay vào trong, mủi chân chúc xuống dưới và gót chân nâng lên, khớp cổ chân duổi căng và dử cứng hướng mu ngoài vào tâm sau của bóng.
– Tiếp xúc: Cầu thủ đá xiên góc vào vào mặt bên của trục dọc bóng, Vị trí tiếp xúc của bàn chân với bóng là bề mặt trên của xương ngón chân út và áp út. Đối với bóng là tâm sau của bóng, lưu ý: Chạm bóng càng xa trục dọc thì bóng đi càng xoáy và sức bóng đi càng yếu.
– Kết thúc: Theo quán tính của chân đá, sau khi tiếp xúc bóng, chân đá tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực, sau đó hạ xuống, bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại.             Web: Duongminhsaigonfc.com – 0902002728

Chia sẻ

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •