25 NGUYÊN TẮC TRONG CHIẾN THUẬT FUTSAL

Cũng như bóng đá, khoảng trống là tất cả khi chơi Futsal.

 1. Mở biên: giống như bóng đá, cầu thủ đá cánh trong Futsal cũng phải mở ra 2 biên để tạo khoảng trống cho các đường chuyền.
 2. Nguyên tắc 3 giây: Khi đội đang tấn công, bạn không nên đứng yên 1 chỗ quá 3 giây. Các cầu thủ phải di chuyển liên tục nếu không có bóng.
 3. Muốn tìm khoảng trống, hãy chạy đến nơi đồng đội vừa rời khỏi: điều này khiến đội bóng của bạn trông có vẻ biến hóa hơn. Khi đối phương đang mải tập trung vào đồng đội đang di chuyển thì bạn sẽ là người thảnh thơi nhất đội cùng thủ môn.
 4. Khi có bóng hãy tiến gần về phía hậu vệ, khi không có bóng thì ngược lại: điều này sẽ giúp cho các đường chuyển khó bị cắt hơn và hậu vệ sẽ biết bạn muốn chuyền cho anh ta.
 5. Nhớ hỗ trợ đồng đội: luôn di chuyển để tạo hướng chuyền cho đồng đội. Nếu đã có 2 đồng đội khác tiến gần người đang giữ bóng, hãy nới rộng ra để có khoảng trống cho người giữ bóng thực hiện đường chuyền.
 6. Luôn để mắt đến quả bóng trong chân đồng đội: vì nếu đồng đội muốn chuyền bóng cho bạn họ sẽ xem bạn có nhìn mình không trước khi quyết định chuyền.
 7. Chuyền xong là di chuyển ngay: giống như quy tắc 3 giây, hãy luôn sẵn sàng cho những đường chuyền kế tiếp.
 8. Hãy chuyền bóng đơn giản nhất có thể: đừng dùng bóng bổng khi đó không phải là lựa chọn cuối cùng.
 9. Đánh lạc hướng trước khi chuyền: vì rất dễ bị bắt bài, bạn hãy đánh lạc hướng đối phương bằng cách giả vờ chuyền hướng này nhưng lại chuyền hướng khác nếu có nhiều hơn 1 lựa chọn cho các đường chuyền.
 10. Đừng hiền quá: hãy trở thành những con cáo già mưu mẹo, đừng để đối phương biết bạn đang nghĩ gì hay đọc được đường chuyền của bạn. Đó là bí quyết thành công của các cầu thủ châu Mỹ La Tinh.
 11. Đừng chuyền quá mạnh hoặc quá non: nếu ở sân 11 bạn có thể chuyền mạnh hơn để đồng đội chạy thì trong Futsal lại khác, bạn sẽ đá ra biên. Còn nếu chuyền quá non đối phương sẽ nhanh chóng lấy được bóng và ghi bàn.
 12. Cẩn thận với những đường căng ngang: căng ngang là 1 lựa chọn tốt khi tấn công nhanh. Nhưng hãy bảo đảm an toàn vì nếu đối phương cắt được bóng, đó sẽ là thảm họa vì 2 cầu thủ tấn công đã di chuyển sâu xuống cánh và không kịp quay về hỗ trợ phòng ngự.
 13. Nguyên tắc 5 đường chuyền: các nhà Futsal học đã tính toán cần tối thiểu 5 đường chuyền để kéo giãn hàng phòng ngự đối phương. Khi tấn công, hãy tập nhẩm tính số đường chuyền đội nhà đã thực hiện trước khi bạn quyết định tung ra cú sút.
 14. Thủ môn phải kiểm soát nhịp độ trận đấu: khi đội nhà đang thua, thủ môn phải biết tiết kiệm thời gian bằng cách đưa bóng vào cuộc nhanh nhất có thể. Khi đội nhà dẫn trước và đang có bóng, thủ môn phải làm chậm nhịp độ trận đấu để đối phương chùng xuống.
 15. Đừng rê dắt nếu là người cuối cùng ở hàng phòng ngự: khi là người cuối cùng trong hàng phòng ngự, nếu mất bóng vì rê dắt sẽ khiến thủ môn lâm vào thế nguy. Thậm chí ảnh hưởng đến tâm lý của đội nếu bị ghi bàn.
 16. Kết thúc đợt tấn công bằng 1 cú sút căng nhất có thể: đừng để thủ môn hay hậu vệ bắt được bóng để tổ chức tấn công nhanh. Họ sẽ tận dụng cơ hội này rất tốt. Đó là lý do vì sao các cầu thủ Futsal luôn sút rất căng.
 17. Xông xáo khi phòng ngự: bóng không bao giờ dừng lăn trên sân Futsal nên bạn cũng vậy. Bạn phải có khát khao đoạt loại bóng bằng mọi giá.
 18. Tắc bóng thật dứt khoát: mạnh mẽ khi tắc bóng không có nghĩ là được phép chơi bạo lực. Tắc bóng phải dứt khoát nhưng đồng thời tính toán kỹ lưỡng để không phạm lỗi.
 19. Đừng để đối phương có thời gian suy nghĩ: liên tục áp sát, truy cản là cách tốt nhất khiến đối phương mất bóng.
 20. Đừng rời mắt khỏi đối phương: cũng giống như quy tắc số 6. Khi không kiểm soát bóng, bạn cần để ý xem người mình cần kèm đang ở đâu và dự đoán các đường chuyền của đối phương.
 21. Đường biên chính là 1 hậu vệ: Hãy ép đối phương ra biên để “giam” họ. Đối phương sẽ không có nhiều lựa chọn khi bị ép sát biên.
 22. Không được nghỉ ngơi trong khi phòng ngự: không thể đi bộ trong Futsal. Mọi cầu thủ đều có trách nhiệm quay về phòng ngự vì đối phương có thể lợi dụng sơ hở rất nhanh.
 23. Mọi cầu thủ phải đứng trước bóng khi phòng ngự: cũng như điều 22, các cầu thủ phải trở thành bức tường chắn trước khung thành khi mất bóng. Bạn không thể đứng nhìn quả bóng từ từ lăn vào lưới đội nhà.
 24. Đừng hoán đổi vị trí khi đang phòng ngự: nếu thấy cầu thủ mình đang kèm di chuyển sang cánh bên kia, đừng chạy theo họ. Hãy nhắc nhở đồng đội và bảo đảm vị trí.
 25. Luôn giữ liên lạc với đồng đội: đừng chơi trong im lặng. Hãy thường xuyên nhắc nhở đồng đội vì họ không thể thấy hết những diễn biến trên sân.

Túc Cầu – Thể Thao Việt Nam | 17:02 12/09/2016

 

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •