Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bật nhảy bắt bóng cho thủ môn bóng đá

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bật nhảy bắt bóng cho thủ môn bóng đá

Kỹ thuật bật nhảy một chân bắt bóng của thủ môn

Thủ môn chiếm 50% sức mạnh của một đội bóng. Để bắt được bóng, nhiều khi thủ môn không những di chuyển, bay người, mà còn phải bật nhảy rất nhiều lần trong khi thi đấu bóng đá, Chính vì thế clb, Trung tâm dạy kỹ thuật cơ bản cho thủ môn nam việt muốn giới thiệu, phân tích kỹ thuật nhẩy của thủ môn bóng đá cho mọi người tham khảo.

1. Định nghĩa kỹ thuật bật nhảy của thủ môn bóng đá.

Nhẩy là hoạt động được thủ môn sủ dụng nhằm đưa cơ thể lên cao, hoăc ra xa để băt bóng hoặc chống đỡ với các đường bóng ở trên cao hay ở xa thân người.

2. Tầm quan trọng của kỹ thuật bật nhảy của thủ môn bóng đá.

Để chọn vị trí tốt hơn, cao hơn, xa hơn ngoài thể hình, sải tay, kỹ thuật cơ bản thì thủ môn cần có một kỹ thuật hết sức quan trọng nữa, đó là Kỹ thuật nhẩy của thủ môn (hay gọi là kỹ thuật bật nhẩy khi bắt bóng ).

Thông thường khi đã có sức bật tốt thì cũng sẽ bật nhẩy tốt, nhưng trong bóng đá nếu chỉ có riêng yêu tố này thì sẽ là chưa đủ. Vì vậy để có được hiệu quả cao trong bật nhẩy đón bóng ngoài sức bật, thủ môn cần có tính nhịp điệu va sự kết hơp của động tác và khả năng phán đoán độ rơi (điểm rơi , tốc độ rơi của bóng và các đường đi của bóng …). Có như vậy họ mới có thể làm chủ được bóng ở trên cao trước sự tranh chấp của đối phương.

3. Phân loại kỹ thuật bật nhảy của thủ môn bóng đá:

Kỹ thuật bật nhẩy của thủ môn có thể được tiến hành tại chỗ hoặc có chạy đà và giậm nhảy bằng 1 hoặc 2 chân.

Kỹ thuật bật một chân bắt bóng của thủ môn

Kĩ thuật này về cơ bản cũng tương tự như giai đoạn bật nhẩy đánh đầu trên không của các cầu thủ khác.

Các động tác nhảy để thực hiện tranh bóng trên không. Những yếu tố sức bật, tốc độ chạy đà, lực dậm nhảy, năng lực phán đoán điểm rơi, thời gian dậm nhảy… quyết định kết quả của động tác trang bóng trên không của thủ môn. Thông thường, khi di chuyển thì các cầu thủ dậm nhảy bằng một chân còn khi đứng tại chỗ thì dậm nhảy bằng hai chân.

Cũng như ở các hoạt động sức mạnh động lực khác, ở các động tác bật nhẩy những yếu tố cơ bản là: Sức mạnh bột phát của hệ cơ chi dưới và khả năng phối hợp động tác lấy đà. Trong nhiều trường hợp động tác bật nhẩy của thủ môn gắn liền với với việc chống đỡ va chạm và vì vậy khi bật nhẩy lên thủ môn cũng cần phải lên gân toàn thân và giai đoạn này được gọi là sử dụng sức mạnh trên không

Thủ môn bật nhảy 2 chân bắt bóng.

Trên đây là bài viết về Kỹ thuật bật nhẩy của thủ môn (hay gọi là kỹ thuật bật nhẩy khi bắt bóng ). Trung tâm huấn luyện và giảng dạy thủ môn bóng đá hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích cho các clb, trung tâm, lò bóng đá cộng đồng trên toàn quốc.

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •