BÀI PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG LÒNG BÀN CHÂN CÁC SINH VIÊN CHUYÊN SÂU BÓNG ĐÁ TRƯỜNG ĐH TDTT TP.HCM CHUẨN BỊ ĐI THỰC TẬP ĐỌC THAM KHẢO NHÉ.
Đây là kỹ thuật phản xoáy, 99% cầu thủ muốn đá được bóng đều phải biết kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân.
1. Phân loại:
– Kỹ thuật có bóng .
2. Tác dụng:
– Dùng để chuyền bóng ở các cự ly trung bình và ngắn ( cự ly ngắn 5-15m, trung bình 15-25m).
– Đây là một kỹ thuật phản xoáy vì thế thường dùng để kết thúc cầu môn từ những quả tạt.
3. Ưu điểm:
– Diện tiếp xúc giữa chân và bóng tương đối lớn, nên đá bóng đi thẳng và chính xác, động tác dể học dễ sử dụng.
4. Nhược điểm:
– Do kết cấu động tác lúc chân đá bóng đánh ra trước tới một mức độ hợp lý nhất định, thì đầu gối và mủi bàn chân phải xoay ra phía ngoài cơ thể, làm cho sự đánh chân đá bóng bị hạn chế. Do đó bóng đá đi không căng và không xa.
– Nhược điểm lớn nhất là dễ bị đối thủ phán đoán được hướng đi của bóng.
5. Kết cấu kỹ tuật động tác đá bóng bằng lòng bàn chân: ( chia làm 5 giai đọan).
– Chạy đà: Chạy thẳng hướng định đá, chạy nhanh dần, bước cuối cùng dài để giảm quán tính chạy đà,tạo thuận lợi cho vung chân lăng và các động tác kế tiếp.
– Đặt chân trụ: Đặt chân trụ bắt đầu từ gót chuyển qua cả bàn, mủi chân trụ đặt thẳng hương định đá bóng, đặt trong khoảng mép trước và mép sau của bóng, cách hông bóng khoảng 10-15cm. Đầu gối chân trụ hơi khuỵu, trong tâm rơi về phía chân trụ, tày cùng phía chân trụ nâng lên và đưa ngang để dử thăng bằng, trong khi mắt nhìn vào bóng.
– Vung chân lăng: Khi chân trụ đặt xuống đất thì chân đá tiếp tục lăng về sau, đùi duổi cẳng chân co để tạo lực, khi đưa về trước gần tiếp xúc với bóng thì đầu gối và bàn chân xoay ra ngoài tới khi sắp chạm bóng thì bàn chân đá xoay ngang 90 độ, gan bàn chân nằm trên mặt phẳng của mặt đất, mủi chân hơi cong lên, cổ chân phải lên gân cứng cố đinh. Tốc độ chuyển động của bàn chân khi vung về trước tăng dần. (Có 2 cách vung chân: Cách vung chân bằng cách bộc phát đùi kéo cẳng chân và sau khi tiếp xúc bóng thì di chuyển tiếp về phía trước, loại này thời gian tiếp xúc bóng dài, cự ly của vung chân lớn, nên bóng bay đi nhanh. Ngược lại, nếu bóng chỉ bay đi hoàn toàn vào sự vung của cẳng chân, dung lực bộc phát đá vào bóng rồi dừng lại không đá tiếp ra trước thì thời gian tiếp xúc bóng ngắn nên lực tác động tương đối bé và bóng đi không mạnh.
– Tiếp xúc: Diện tiếp xúc bóng của bàn chân là tam giác phía trong của bàn chân (xương cùng ngón cái, mắt cá trong và gót). Bàn chân hướng thẳng về mục tiêu định đá bóng tới để cho lòng bàn chân tiếp xúc đúng tâm sau của quả bóng, như vậy lực sẽ đi qua tâm của bóng làm cho bóng đi thẳng và mạnh. Nếu muốn cho bóng đi bổng thì thân người ngả về phía sau chân đá tiếp xúc vào phần dửa dưới của bóng, làm lực tác động theo chiều từ dưới lên trên làm cho bóng bay bổng.
– Kết thúc: Theo quán tính của chân đá, sau khi tiếp xúc bóng chân đá tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực. Khi bóng rời chân, động tác chân vẩn còn vung về trước và lên cao một chút, sau đó cầu thủ xoay cổ chân và đùi trở về tư thế bình thường sau đó hạ xuống, bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại.
VIDEO HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT ĐÁ BÓNG BẰNG LÒNG BÀN CHÂN