Sách huấn luyện dạy chiến thuật cho thủ môn bóng đá

Sách huấn luyện dạy chiến thuật cho thủ môn bóng đá

Hiện nay công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện và dạy thủ môn đang gặp nhiều khó khăn, nhất là tại liệu huấn luyện chiến thuật cho thủ môn bóng đá rất thiếu. Chính vì điều đó Trung tâm dạy thủ môn bóng đá Nam Việt giới thiệu cuốn sách về chiến thuật thủ môn cho mọi người tham khảo.

Đây là cuốn sách nói riêng về chiến thuạt của thủ môn, mới và khá chi tiết.

Mọi người xem chi tiết sách chiến thuật của của môn tại đậy.SÁCH-HIẾN-THUẬT-THỦ-MÔN-PHẦN-1Tải xuốngSÁCH-CHIẾN-THUẬT-THỦ-MÔN-PHẦN-2Tải xuống

SÁCH CHIẾN THUẬT THỦ MÔN MỚI, CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ

CHIẾN THUẬT CỦA THỦ MÔN BÓNG ĐÁ

Ngoài nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ khung thành, không để bóng lọt lưới thủ môn còn có một nhiệm vụ không kém phần quan trọng nữa là tham gia cùng đồng đội tổ chức tấn công.                                                                             

Trong hoạt động phòng thủ để bảo vệ vững chắc khung thành thủ môn có hai nhiệm vụ cơ bản là bắt bóng ( để giành lại kiểm soát bóng ) hoặc chống đỡ ( để đẩy bóng ra xa ) và chỉ đạo phòng thủ ( tổ chức, phối hợp …) để chống hiệu quả trước các đợt tấn công của đối phương.

I. NHỮNG NGUYÊN LÝ CHIẾN THUẬT CỦA THỦ MÔN BÓNG ĐÁ

          Cũng giống như ở các vị trí khác hoạt động chiến thuật của thủ môn phải tuân theo những nguyên lý cơ bản để từ đó xây dựng cho mình những phương thức hoạt động tối ưu .Thủ môn cần phải đặc biệt lưu ý tới bốn nguyên lý chiến thuật cơ bản sau.

 1. Nguyên lý về mối quan hệ giữa quan hệ giữa chiến thuật và kỹ thuật
 2. Nguyên lý về mối quan hệ giữ chiên thuật và các yếu tố ngoại cảnh
 3. Nguyên lý về mối quan hệ giữa chiến thuật và luật thi đấu
 4. Nguyên lý về mối quan hệ giữa chiến thuật và chống chiến thuật

1. Nguyên lý về mối quan hệ giữa chiến thuật và kỹ thuật.

Khác với kỹ thuật có thể tồn tại độc lập, chiến thuật chỉ tồn tại thông qua các kỹ thuật. Vì vậy có thể nói rằng mức độ phát triển chiến thuật của thủ môn sẽ phụ thuộc rất lớn vào trình độ kỹ thuật của họ.

Bên cạnh đó hoạt động chiến thuật của thủ môn còn phu thuộc vào trình độ kỹ thuật của đối phương ( các cầu thủ tham gia phòng thủ ). Điều này có thể rõ ở chiến thuật rời khung thành của thủ môn: nếu hàng tấn công của đối phương có kỹ thuật đánh đầu tốt hơn khả năng phá bóng bổng của hàng phòng thủ đội nhà, thì thủ môn cần phải thường xuyên rời khung thành để chống đỡ các đường bóng cao.Tuy nhiên nếu ở trường hợp này mà thủ môn lại yếu về khả năng chơi bóng bổng, thì tất nhiên là anh ta lại rất hạn chế việc rời khung thành.

Cũng tượng tự như vậy.Thủ môn phải luôn sẳn sàng bám cầu môn nếu đối phương có khả năng sút xa tốt ở cự ly 20m – 30m. Trong trường hợp này nếu kỹ thuật bắt bóng của thủ môn lại không được chắc chắn lắm thì anh ta phải lựa chọn chiến thuật phòng thủ bằng các kỹ thuật đấm, đẩy bóng …và như vậy chiến thuật phòng thủ của đội sẽ phải có những thay đổi cho phù hợp.

Như vậy, để có được một chiến thuật hợp lý thủ môn phải căn cứ vào trình độ kỹ thuật của bản thân cũng như khả năng phòng thủ của đội nhà và trình độ kỹ thuật của các cầu thủ đối phương. Muốn có được sự phong phú trong hành động chiến thuật để nâng cao hiệu suất thi đấu thì thủ môn trước hết phải thuần thục và hoàn thiện kỹ thuật vì đây là nền tảng của chiến thuật bảo vệ khung thành.

2. Nguyên lý về mối quan hệ giữa chiến thuật và các yếu tố ngoại cảnh.

Bóng đá là môn thể thao chủ yếu hoạt động ngoài trời nên sẽ chiu ảnh hưởng rất lớn của môi trường thi đấu và vì vậy hoạt động của thủ môn cũng sẽ bị các điều kiện ngoại cảnh chi phối khá mạnh . Ví dụ khi thi đấu trên mặt sân trơn, ướt, hoặt trời mưa thì các cầu thủ sẽ bị hạn chế rất nhiều trong sử dụng kỹ thuật nhưng các tiền đạo thì dường như lại có được lợi thế khi sút bóng. Điều này trái lại là bất lợi cho  các thủ môn và họ sẽ sử dụng các kỹ thuật đấm, đẩy bóng đi cho chắc chăn, không nên cố bắt.

Bên cạnh đó thủ môn còn phải hết sức thận trọng di chuyển nhanh để tránh bị trượt ngã …Những tác động khác của điều kiện ngoai cảnh như gió ( xuôi gió hoặc ngược gió ) chói mặt trời …cũng phải có sự tính toán để đưa ra chiến thuật hợp lý ( lựa chọn cách xử lý với các đường bóng cao bổng khi xuôi gió và ngược gió.) Một số yếu tố khách quan khác cũng cần được thủ môn chú ý tới khi lựa chọn hình thức chiến thuật và khán giả sự quen, lạ với sân thi đấu ( thi đấu trên sân nhà hoặc sân trên sân đối phương ).

3. Nguyên lý về mối quan hệ giữa chiến thuật và luật thi đấu.

Nếu thủ môn am hiểu sâu sắc về các điều luật thi đấu, đặc biệt là những điều luật có liên quan trực tiếp tới hoạt động của mình thì sẽ rất có lợi vì nó làm tăng rất nhiều hiệu quả hoạt động trong thi đấu.

Điều đầu tiên mà thủ môn cần phải ghi nhớ là phải phải phòng thủ cho tới khi có tiếng cói của trọng tài mới dừng. Luật lợi thế là quyền áp dụng của trọng tài, không được đòi hỏi và chờ đợi nó. Tiếp đó thủ môn phải nắm rõ các điều luật như:

          – Đá phát bóng: Do đối phướng có thể thực hiện nhanh mà không cần đợi còi của trọng tài, đồng thời quả đá phạt góc không bị liệt vị các cầu thủ tấn công có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trong sân để tấn công, nên đối với các quả phạt góc ở gần cầu môn, thủ môn cần phải ổn định vị trí phòng thủ thật nhanh để tránh bị bất ngờ.

          – Luật bảo vệ thủ môn trong khu 5m50 sẽ giúp họ tự tin và mạnh dạn hơn trong hoạt động chống đỡ với các đường bóng cao ,đồng thời họ cũng cần phải thận trọng hơn khống chế được bóng . Thủ môn tuyệt đối không được dùng tay chơi bóng khi bóng đã ở ngoài khu cấm địa vì nếu không họ lập tức sẽ bị truất quyền thi đấu.

          – Các quy định về việt vị: Thủ môn sẽ phải đặc biệt chú ý tới các cầu thủ đối phương trong hoạt động tấn công áp sát ở các trường hợp như đá phát góc, quả phát bóng chết từ vạch 5m50, ném biên và tung bóng của trong tái ở gần cầu môn ,vì ở các trường hợp này không có việt vị.

4. Nguyên lý về mối quan hệ giữa chiến thuật và chống chiến thuật.

Thi đầu là hoạt động đối kháng giữa hai bên trong đó mỗi bên đều có sự chuẩn bị về ý đồ chiến thuật để chống lại đối phương thông qua việc cố gắng hạn chế tới mức tối đa lợi thế của đối phương và phát huy tối đa lợi thê của mình.

Khi thủ môn áp dụng chiến thuật của mình nhằm bảo vệ cầu môn một cách có hiêu quả nhất thì đối phương cũng sẽ cố gắng làm sao để đưa thủ môn vào thế bất lợi, mắc sai sót để lợi dụng ghi bàn. Hàng tấn công của đối phướng sẽ tận dụng các điều kiện như xuôi gió, sân ướt, bóng trơn .. để sút xa, đá bóng xoáy.

Đối với các tiền đạo ưa va chạm thì thủ môn không chỉ cần phải  chuẩn bị tốt về thể lực, sự khéo léo để chống lại, mà còn phải chuẩn bị cả về tinh thần để chấp nhận, bởi vì mất bình tĩnh hay nóng nẩy vào lúc này đều có thể dẫn tới những hậu quả rất xấu. Thủ môn cần hiều rõ sở trường của các cầu thủ tấn công đối phương như khả năng chơi bóng bổng, sút xa hoặc đột phá … để có chiến thuật ra  vào hợp lý và nhanh chóng lựa chọn kỹ thuật thực hiện ( bắt bóng hay đấm bóng …). Khi đối phương thực hiện chiến thuật “ phòng thủ chặt, phản công nhanh” thì thủ môn cần phải đặc biệt lưu ý tới tiền đạo  treo hay còn gọi là tiền đạo cắm của họ để khi cần có thể nhanh chóng rời cầu môn ra cản phá kịp thời.

          Ngày nay trong thi đấu đỉnh cao hoạt động chiến thuật ( hay cách chơi ) có thể được biến đổi đa dạng tùy thuộc vào diễn biến thi đấu. Vì vậy khi thay đổi cách chơi thì thủ môn lập tức cũng phải thay đổi chiến thuật để thích ứng ( vì xét trên tổng thể thì hoạt động phòng thủ luôn mang tính thụ động ). Như vậy để hoàn thành nhiệm vụ của mình thủ môn cần phải có được sự đa dạng, phong phú về giải pháp chiến thuật để có thể nhanh chóng ứng dụng và thực hiện có hiệu quả trong các tình huống và đối tượng khác nhau.

II. CHIẾN THUẬT THI ĐẤU CỦA THỦ MÔN BÓNG ĐÁ       

1. Chiến thuật phòng thủ của thủ môn.

Trong suốt thời gian của trận đấu phòng thủ là hoạt động chủ yếu và chiếm nhiều thời gian nhất của thủ môn.

Tùy thuộc diễn biến của trận đấu thủ môn có thể ít có những hoạt động phòng thủ trực tiếp như bắt, phá bóng …nhưng lại sẽ có nhiều các hoạt động khác như chỉ đạo hang phòng ngự di chuyển chiếm vị trí … tất cả những hoạt động này được gọi là chiến thuật phòng thủ của thủ môn và nó có thể được gọi là chiến thuật cá nhân, nhóm và chiến thuật toàn đội.

1.1. Chiến thuật phòng thủ cá nhân.

Hoạt động chiến thuật cá nhân của thủ môn bao gồm các hình thức sau:

1.1.1. Chiến thuật chiếm vị trí của thủ môn:

Mục đích của hoạt động này là nhằm tạo điều kiện thuật lợi cho việc phòng thủ để chống đỡ một cách có hiệu quả các đường bóng tấn công cầu môn của đối phương . Chiếm vị chí đúng tức là nơi đứng đón bóng của thủ môn phải nằm trên đường phân giác của góc sút ( góc được tạo bởi vị trí bóng và hai cột dọc cầu môn. Về nguyên tắc khi thủ môn càng tiến sát tới bóng thì càng hạn chế được góc sút của đối phương và như vậy khả năng thành công trong việc bảo vệ khung thành sẽ càng lớn hơn.

Tuy nhiên nguyên tắc này cũng không thể áp dụng trong mọi trường hợp ,đặc biệt là khi bóng ở xa, hay trước mặt thủ môn có các cầu thủ khác che khuất tầm nhìn .Việc băng ra khép góc của thủ môn chỉ tỏ rõ hiệu quả khi chống đỡ các đường bóng gần hoặc khi phải đối mặt ( một đấu một ) với tiền đạo đối phương. Nếu băng ra khép góc không hợp lý thủ môn dễ bị đối phương tầng bóng qua đầu hoặc bất ngờ đổi hướng sút để ghi bàn thắng .

Trong thi đấu chiến thuật chiếm vị trí của thủ môn thường được áp dụng triệt để trong phòng thủ chống đá phạt ở cự ly gần ( khi đó hang rào sẽ chắn một phần, còn thủ môn sẽ bịt một phần của góc sút ).

ĐỂ CHIẾM VỊ TRÍ TỐT, NGƯỜI THỦ MÔN CẦN ĐỊNH VỊ CHO PHẠM VI TỐI ƯU TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ SAU:

Khi các huấn luyện viên khuyến khích một thủ môn để chơi lớn, “họ thực sự có nghĩa là chơi theo cách bao phủ khu vực lớn nhất có thể của khung thành và vòng cấm địa.

Làm như vậy đòi hỏi thủ môn phải hiểu và hiểu các khái niệm liên quan đến Định vị tối ưu: Điều này có nghĩa là anh ta hoặc cô ta có lợi thế tốt nhất có thể liên quan đến vị trí của quả bóng và khung thành. Quy tắc này được áp dụng khi phòng thủ trước những cú sút và tạt bóng, cũng như khi định vị để bảo vệ không gian mở phía sau vạch cuối cùng.

 Trong mọi trường hợp, thủ môn phải điều chỉnh vị trí phù hợp với chuyển động của đối thủ và đồng đội. Vị trí là tâm điểm cho mọi chuyển động được thực hiện bởi thủ môn và kỹ thuật cần thiết để thực hiện cản phá.

Chìa khóa để định vị tối ưu là đọc nhanh và quyết định trận đấu. Thủ môn phải đọc và dự đoán, không chỉ đơn giản là phản ứng. Động năng của môn thể thao này là như vậy bóng và người chơi liên tục di chuyển vào các vị trí khác nhau trên sân. Điều chỉnh của thủ môn cho các chuyển động này phải chính xác.

Thủ môn có vị trí tốt sẽ cản trở các cơ hội ghi bàn của đối phương bằng cách dừng các cú sút, cản phá cú sút, cắt bóng, thu hồi bóng, giao tiếp với đồng đội và thực hiện hành động nhanh chóng, quyết đoán trong mọi tình huống. Thủ môn kém tích cực cho phép ghi bàn. Cho dù việc đổ người được thực hiện tốt như thế nào, nếu cách chơi góc của thủ môn không chính xác, anh ta hoặc cô ta không thể có được bóng để thực hiện pha cứu thua. Tương tự như vậy, việc xác định vị trí chính xác để thực hiện một quả tạt có thể là sự khác biệt giữa dễ dàng kiểm soát bóng và để thủng lưới.

Để duy trì vị trí phù hợp đòi hỏi phải tập trung toàn diện, phân tích liên tục và điều chỉnh tinh tế. Vì lý do này, tiên phong, những thủ môn nên dốc hết tinh thần sau một trận đấu, ngay cả khi họ không được kiểm tra thể chất.

Trận đấu cuối cùng là giáo viên tốt nhất. Không có thay thế cho trải nghiệm trận đấu khi cải thiện khả năng đọc trận đấu của thủ môn.

Tuy nhiên, cũng như nhiều khía cạnh thiết yếu khác của thủ môn, phát triển kỹ thuật phù hợp thông qua đào tạo phù hợp mang lại lợi thế về hiệu suất. Đào tạo như vậy nên nhân rộng các trận đấu. Thủ môn sẽ điều chỉnh nhanh hơn các tình huống nếu anh ta hoặc cô ta liên tục tiếp xúc với chúng trong các buổi tập.

Cuối cùng, dù là trong một trận đấu hay tập luyện, không nên tấn công vào khung thành mà không cần thủ môn phân tích chặt chẽ vị trí của mình một khi trận đấu được hoàn thành, bất kể việc cứu thua có được thực hiện hay không. Các thủ môn nên học hỏi từ mọi kinh nghiệm.

– ĐỊNH VỊ CHO CÚ SÚT

Khi định vị để cản phá, thủ môn cần xem xét một số yếu tố. Khoảng cách của bóng từ khung thành, góc sút xuất hiện đến cầu thủ với bóng, khả năng sút của cầu thủ trên bóng và vị trí của đối thủ trong và xung quanh khu vực khung thành đều phải được tính đến. Trong mọi trường hợp, thủ môn phải duy trì sự cân bằng và kiểm soát cơ thể trong khi phơi bày càng ít mục tiêu càng tốt.

Điều này được thực hiện bằng cách chơi “ngoài đường” – đó là, định vị về phía trước của vạch đích. Trường hợp duy nhất mà thủ môn phải định vị “trên vạch” là khi bảo vệ cú đá phạt đền và điều này chỉ bởi vì luật FIFA quy định cụ thể rằng chân của thủ môn phải được định vị trên vạch cầu môn khi thực hiện cú sút.

Trong tất cả các tình huống cứu thua khác, thủ môn phải di chuyển về phía trước để thu hẹp góc sút.

– VÒNG CUNG THỦ MÔN

“Vòng cung thủ môn” là một đường tưởng tượng (vòng cung) kết nối các cột gôn (hình 9.1) có thể hỗ trợ trong việc định vị để có lợi thế tốt nhất liên quan đến bóng và bàn thắng.

Dự đoán một cú sút bất cứ khi nào một đối thủ với quả bóng nằm trong phạm vi sút của khung thành. Thủ môn sắp xếp cơ thể của anh ấy hoặc cô ấy giữa quả bóng và khung thành bằng cách đảo sang một bên (xem “Đảo người” trong chương 8) dọc theo vòng cung. Một quả bóng nằm ở phía trước khu vực ghi bàn nguy hiểm và trung tâm của vòng cấm sẽ đưa thủ môn đến vị trí trung tâm dọc theo vòng cung, thu hẹp góc bắn của cầu thủ vào khung thành. Khi vị trí của quả bóng dịch chuyển về phía sườn, người di chuyển dọc theo vòng cung sẽ đưa anh ta hoặc cô ta đến gần cột gần hơn, cho phép anh ta hoặc cô ta sút một phát vào khu vực dễ bị tổn thương của khung thành.

Là một khung tham chiếu, thủ môn nên mở rộng cánh tay và bàn tay để cảm nhận cho  đến khi gần nó. Nguy cơ của một cú sút trực tiếp vào khung thành giảm khi bóng di chuyển gần đến điểm cuối của sân. Trong những tình huống như vậy, thủ môn dự đoán một giao cắt và di chuyển đến vị trí trung tâm hơn dọc theo vòng cung.

Tập chân phù hợp là điều cần thiết để duy trì sự cân bằng và kiểm soát cơ thể. Không bắt chéo chân khi đi ngang dọc theo vòng cung, vì điều này sẽ hạn chế khả năng nhanh chóng thay đổi hướng trong phản ứng với một cú sút bất ngờ hoặc bị chệch hướng.

CÁC YẾU TỐ CHÍNH CỦA KỸ THUẬT

1. Giả sử vị trí sẵn sàng trong dự đoán về một phát bắn.

2. Giữ vai và hông vuông với bóng mọi lúc.

3. Đảo người dọc theo một đường tưởng tượng (vòng cung) kéo dài từ điểm này sang điểm khác.

4. Không bắt chéo chân khi đi ngang.

5. Giữ đầu ổn định với tầm nhìn trên quả bóng mọi lúc.

6. Điều chỉnh lại vị trí dọc theo vòng cung để phản ánh vị trí thay đổi của quả bóng.

7. Mở rộng cánh tay và bàn tay để cảm nhận cho bài gần.

8. Nếu cần, di chuyển về phía trước vòng cung để giảm thêm góc chụp.

– GÓC SÚT

Định vị liên quan đến bóng và bàn thắng thường được gọi là góc sút. Thủ môn có kinh nghiệm khép góc để tạo lợi thế cho họ. Bằng cách di chuyển về phía trước khỏi vạch đích, họ thu hẹp góc sút và giảm bớt hiệu quả của người sút(hình 9.2). Khi làm như vậy, chúng tự động trở nên “lớn hơn” và có thể bảo vệ nhiều hơn khu vực khung thành.

Một thủ môn trở nên tốt hơn chỉ đơn giản bằng cách ở đúng vị trí vào đúng thời điểm. Các cuộc thảo luận sau đây về thỏa thuận góc sút với định vị cho các cú sút vào khung thành. Một cuộc thảo luận về định vị liên quan đến tình huống đối mặt xuất hiện trong chương 6, Cản phá đối mặt. Một trong những quyết định khó khăn nhất đối với thủ môn là khi nào và bao xa để vượt qua vòng cung thủ môn. Tiến về phía trước quá nhanh hoặc quá xa có thể khiến thủ môn dễ bị bắt bài. Mặt khác, chơi rụt rè và ở lại trên đường phơi bày quá nhiều khoảng trống, Tìm kiếm sự cân bằng hợp lý giữa hai thái cực là chìa khóa để thành công.

Tiến về phía trước vào thời điểm thích hợp không chỉ thu hẹp góc sút của đối phương (hình 9.3 và 9,4) mà còn giảm thời gian đối phương phải tìm kiếm mục tiêu, xem mục tiêu và chọn một vị trí. Khi thủ môn đã quyết định tiến ra khỏi hàng, anh ta hoặc cô ta nhanh chóng lướt về phía trước trong một thoáng chần chừ của đối phương, với đầu gối uốn cong. Lướt về phía trước, trái ngược với việc sử dụng các bước thừa, giữ chân gần mặt đất mọi lúc. Điều này cho phép thủ môn dừng đột ngột và chuẩn bị để thực hiện cản phá. Tại thời điểm cú sút, chân của thủ môn nên được đặt và giữ thăng bằng cơ thể. Ở vị trí này, thủ môn có thể phản ứng nhanh với một cú sút thấp, cứng hoặc một quả bóng được điều khiển trong không trung.

CÁC YẾU TỐ CHÍNH CỦA KỸ THUẬT

1. Bắt đầu tất cả các chuyển động từ vị trí sẵn sàng.

2. Sử dụng một động tác chân để di chuyển ngang dọc theo vòng cung của thủ môn.

3. Lướt phía trước để tiến ra khỏi vòng cung để thu hẹp góc.

4. Thủ môn chuyển sang tư thế nửa cúi người khi khoảng cách giữa thủ môn và đối phương bị thu hẹp.

5. Duy trì sự cân bằng và kiểm soát cơ thể mọi lúc.

6. Đặt chân trước khi cú sút được thực hiện.

7. Luôn bảo vệ cột gần.

8. Hãy chuẩn bị để đổ người theo bất kỳ hướng nào.

– ĐỊNH VỊ CHO CÁC QUẢ TẠT BÓNG

Có tính đến một số yếu tố quan trọng khi định vị để nhận bóng sắp được đưa vào khu vực cầu môn từ cánh.

Những yếu tố này bao gồm:  (1) hướng bóng lăn (hướng vào trong khung thành, hướng ra ngoài sườn, v.v.) vì đối thủ sắp thực hiện nó, (2) khoảng cách giữa bóng và khung thành, (3) vị trí hông của đối phương khi bóng được giao và (4) vị trí của cầu thủ trong và xung quanh khu vực khung thành.

Một phân tích nhanh về tình huống có thể cung cấp thông tin để cho phép thủ môn vị trí có lợi nhất. Trong hầu hết các tình huống, vị trí ban đầu của thủ môn phải ở giữa vòng cung thủ môn, cách khung thành hai hoặc ba mét. Thủ môn giả định một tư thế mở với hông vuông, chân hướng về phía trước (phía trên) và phần thân trên xoay trong ba phần tư về phía quả bóng (xem hình 9.5 để biết vị trí chính xác và không chính xác). Trong tư thế này, thủ môn giữ bóng trong tầm nhìn và nhận thức được các đối thủ đóng quân trong và xung quanh khu vực khung thành.

– BẢO VỆ CỘT GẦN

Bao phủ khu vực cột gần của khung thành sẽ tăng thêm ý nghĩa khi đối thủ cắt vào bên trong từ bên sườn với bóng. Thủ môn phải định vị để cắt đứt đường tạt bóng thấp chạy ngang qua khung thành, đồng thời, lưu ý rằng bóng có thể bị cắt về trung tâm của vòng cấm hoặc giao bóng về phía xa.

Theo nguyên tắc chung, buộc đối thủ chơi bóng khó nhất, mà đối với hầu hết các cầu thủ là cú giao bóng đến khu vực xa của khung thành.

Đặt vuông góc với quả bóng để tạo ra một hàng rào “lớn” (thẳng đứng) và tiến về vị trí ngay cả khi có hoặc xa hơn một chút so với vị trí gần. Từ đây, thủ môn có thể cắt bóng điều khiển thấp di chuyển qua phía trước khung thành, anh ấy hoặc cô ấy cũng có thời gian để điều chỉnh vị trí nếu bóng không đi qua mà thay vào đó kéo về trung tâm của khu vực khung thành.

Mặt khác, nếu quả bóng được treo hoặc hướng đến cột xa, thủ môn sẽ được yêu cầu che một khu vực lớn để tạo ra sự cản trở, nhưng đó cũng là một tình huống bóng khó chơi hơn và mất nhiều thời gian hơn để phát triển.

– ĐỌC HƯỚNG BAY CỦA QUẢ BÓNG

Ưu tiên hàng đầu của thủ môn là bảo vệ khu vực gần cột, vì vậy ban đầu anh ấy hoặc cô ấy phải ở vị trí thứ ba trước khung thành. Nếu không chắc chắn bóng sẽ được đưa đến khu vực cột xa hay hướng đến cột gần, thủ môn nên điều chỉnh lại vị trí trung tâm hơn một chút (nhưng vẫn ở nửa trước của mục tiêu). Vị trí hông của cầu thủ khi chuẩn bị giao bóng cho thấy nhiều điều về ý định của anh ta và có thể giúp vị trí thủ môn có lợi thế tốt nhất. Khi hông vuông với đường cuối và chuyển động của cú sút là lái ra ngoài, các cầu thủ có xu hướng ra xa khung thành. Trong tình huống như vậy, thủ môn có thể định vị tập trung hơn và xa hơn một chút so với vạch đích. Nếu hông của đối phương nghiêng về phía khung thành, thì một cú sút trực tiếp vào khung thành hoặc một quả bóng bay qua mặt khung thành là những khả năng mạnh mẽ.

Một đối thủ đuổi theo một quả bóng lăn theo đường chéo ra khỏi mục tiêu, về phía đường biên, chúng ta phải kiểm soát bóng trước khi vượt qua nó. Trong tình huống này, thủ môn có thêm một vài khoảnh khắc để khẳng định tình huống và vị trí một cách hợp lý, thường là bằng cách di chuyển về phía nửa sau của mục tiêu và định vị xa hơn khỏi vạch. Một cú giao bóng ngay lập tức có thể sắp xảy ra nếu đối thủ bắt kịp với một quả bóng lăn song song với đường chạm, trực tiếp về phía đường biên. Trong trường hợp này, vị trí của các đồng đội bảo vệ trong và xung quanh khu vực mục tiêu sẽ quyết định vị trí của người giữ vị trí. Anh ấy hoặc cô ấy đánh giá tình hình và có được câu trả lời cho những câu hỏi này. Là một đồng đội đóng cửa trên quả bóng có thể ngăn chặn thập tự giá? Nếu vậy, wiil người chơi đó buộc đối thủ thay đổi hướng hoặc do dự trước khi vượt qua thập tự giá? Có đồng đội nào được định vị để bảo vệ các khu vực gần và xa của mục tiêu không? Câu trả lời cho các câu hỏi như vậy cho phép thủ môn định vị để có lợi thế tốt nhất có thể. Hình 9.6 cung cấp các hướng dẫn chung về định vị thủ môn khi bóng nằm trên khu vực sườn của sân.

Định vị chính xác cho từng tình huống có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào điểm mạnh và điểm yếu của thủ môn.

CÁC YẾU TỐ CHÍNH CỦA KỸ THUẬT

1. Giả sử một góc mở mở đối diện với khu vực.

2. Điều chỉnh vị trí và tư thế theo góc và độ lệch của bóng từ khung thành.

3. Hãy cảnh giác với các tín hiệu thị giác – vị trí của hông máy chủ, của người đó. tiếp cận bóng, góc bóng đang đi.

4. Hãy nhận biết các đồng đội bảo vệ vị trí trong và xung quanh khu vực khung thành.

5. Bảo vệ khu vực cột gần.

6. Cắt bóng điều khiển thấp đi ngang qua khung thành.

7. Hãy tự tin và năng nổ trong mọi hành động.

8. Giao tiếp rõ ràng và dứt khoát với đồng đội.

9. Làm chủ khu vực 5m50; kiểm soát khu vực vòng cấm địa.

– LIÊN KẾT VỚI SỰ PHÒNG THỦ

Kiểm soát khu vực giữa hàng phòng thủ cuối cùng và khung thành là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của thủ môn.

Thủ môn phải được chuẩn bị trước để di chuyển về phía trước ngoài vòng cấm để chặn đường chuyền của đối phương vào khoảng trống dễ bị tổn thương phía sau hàng phòng ngự. Về bản chất, thủ môn phải đảm nhận vai trò của người giữ / quét, “một người chơi có trách nhiệm trong việc dọn dẹp bất cứ thứ gì lọc qua hàng phòng thủ (hình 9.7). Nên được điều chỉnh  để phù hợp với điểm mạnh và điểm yếu riêng (ví dụ: động tác chân, nhanh nhẹn, cơ động, thể thao, v.v.).

• Vị trí gần đỉnh của vòng cấm khi bóng ở nửa sân của đối phương và 12 đến 18 m nếu bóng ở vị trí thứ ba ở giữa sân nhưng ở nửa sau của đối phương.

• Rút về vị trí cách khung thành 6 đến 12 m khi bóng ở giữa sân thứ ba và 12 đến 18 m nếu bóng ở giữa sân thứ ba nhưng ở một nửa của đối thủ.

• Vị trí cách khung thành 3 đến 6 mét khi bóng nằm ở vị trí thứ ba của sân nhưng ngoài phạm vi sút. với anh ấy hoặc cô ấy chân. Chọn thời điểm chính xác để di chuyển để chặn bóng là rất quan trọng. Trong hầu hết các trường hợp, thủ môn bị trừng phạt vì một tính toán sai lầm nhỏ. Một thủ môn nên xem xét các khía cạnh  được liệt kê dưới đây khi đưa ra quyết định nếu và khi nào di chuyển ra khỏi vòng cấm:

• Khả năng chơi bóng bằng chân. Là thủ môn thoải mái trong vai trò đó? Tốc độ ra khỏi dòng. Thủ môn sẽ là người đầu tiên lên bóng?

• Hướng và tốc độ của đường chuyền. Có nguy hiểm thông qua bóng đòi hỏi phải hành động ngay lập tức?

• Vị trí bảo vệ đồng đội. Là một đồng đội có thể phục hồi và nhận bóng trước khi thủ môn có thể?

• Tốc độ và vị trí của các cầu thủ đối phương. Một đối thủ có thể nhận bóng trước khi thủ môn có thể? Một khi quyết định đi đã được đưa ra, thủ môn không được ngần ngại. Anh ta hoặc cô ta chạy nước rút về phía trước để chặn bóng và, nếu thời gian cho phép, chơi chính xác nó cho một đồng đội có thể bắt đầu một cuộc phản công.

– LUYỆN TẬP VỊ TRÍ

Một thủ môn có thể sở hữu tất cả khả năng thể thao trên thế giới, nhưng nếu anh ta hoặc cô ta đưa ra quyết định kém về định vị, đối thủ sẽ có lợi thế. Mục đích của các bài tập định vị tiếp theo là liên tục đưa thủ môn đến những tình huống thường xuyên xảy ra trong trận đấu. Khi thủ môn trở nên quen thuộc với những tình huống này, anh ta hoặc cô ta sẽ có thể phản ứng thích hợp hơn. Trong tất cả các bài tập này, thủ môn và huấn luyện viên hoặc đối tác đào tạo nên tập trung vào vị trí hơn là kỹ thuật. Phân tích trong quá trình đào tạo giúp loại bỏ tê liệt trong trận đấu.

1.1.2. Chiến thuật bắt bóng của thủ môn:

Bắt bóng là biện pháp an toàn và chắc chắn nhất trong các hoạt động phòng thủ của thủ môn Để bắt được bóng chính xác thủ môn cần phải có kỹ thuật bắt bóng tốt ,có vị trí bắt bóng thuận lợi và đồng thời phải có một sự bình tĩnh cần thiết. Chính sự bình tĩnh này ngoài việc giúp cho thủ môn có thể thực hiện được kỹ thuật một cách chính xác còn gây tác động tâm lý tới đối phương và bản thân.

Khi bắt bóng thủ môn phải lấy mục đích chắc chăn an toàn làm chính còn sự đẹp mắt _ phô diễn chỉ là thứ yếu và tuyệt đối không bao giờ được lạm dụng điều này thủ môn phải luôn luôn lấy thân mình để che chắn bóng. Trong mọi trường hợp khi đã bắt được bóng thủ môn cần phải nhanh chóng đưa bóng về tư thế ôm. Tuy nhiên thủ môn cũng không được phép khống chế hay giữ bóng qua lâu vì như vậy trọng tài có thể cho đó là hành động câu giờ cố tình kéo dài thời gian làm gián đoạn trận đấu .

          Sau khi bắt được bóng về nguyên tắc thủ môn càng sớm đưa bóng vào cuộc để phát động tấn công thì càng có lợi bởi vì khi đó đối phương chưa kịp chuyển từ thế tấn công về phòng thủ và chưa sẵn sàng để chống đỡ với các đợt phản công nhanh.

1.1.2.1. Chiến thuật đấm –  đẩy bóng:

          Khi cho rằng việc bắt bóng sẽ không an toàn thuận lợi thì thủ môn sẽ quyết định đấm – đẩy bóng đi và kỹ thuật này phải được thực hiện một cách nhanh chóng dứt khoát và mạnh mẽ. Mục đích của kỹ thuật này là nhằm đưa bóng đi xa khung thành để giải tỏa áp lực tấn công của đối phương và khi cần cũng có thể đưa bóng ra khỏi sân để chấp nhận một quả phạt góc hay quả ném biên .Tuy nhiên trong trường hợp có thể thủ môn phải – đấm đẩy bóng cho đồng đội để nhanh chóng tổ chức các đợt phản công

Do đấm và đẩy bóng được sử dụng với mục đích chủ yếu là phá bóng , cho nên hướng phá tốt nhất là ra phía hai biên dọc vì nếu đưa bóng ra hướng giữ sân thì bóng sẽ rễ rơi vào chân đối phương do đó mật độ tập trung của cầu thủ  đối phương cao .Nếu bóng không được phá đi xa thì cầu thủ đối phương sẽ có nhiều cơ  hội để đá thẳng vào cầu môn trong khi thủ môn chưa kịp chuẩn bị trở về vị trí phòng thủ (do phải mất đà ,hoặc phải ra xa đấm bóng _ đẩy bóng )

1.1.2.2. Chiến thuật đổ thân bắt bóng  ( hay còn gọi là kỹ thuật ngã ).

          Khi không thể bắt hoặc phá bóng từ tư thế cơ bản thì thủ môn sẽ phải sử dụng các kỹ thuật như đổ thân – xoạc , bay ..để bắt hoặc phá các đường bóng tấn công của đối phương. Đây là những kỹ thuật khó nhưng lại rất đẹp mắt và hấp dẫn .Tuy nhiên thủ môn cũng không vì thế mà làm dụng để phô diễn ,bởi vì khi thực hiện những kỹ thuật này rất rễ để bóng tuột khỏi tay trong khu vực nguy hiểm và vì vậy mức độ chắc chắn an toàn không cao .

Thủ môn chỉ nên sử dụng các kỹ thuật này không còn cách nào khác và cần phải đảm bảo được hai yêu cầu co bản và tính chắc chắn ( không để hụt và tuột bóng ) và tính an toàn ( không để chấn thương đau đớn ). Sau khi đổ thân để chống đỡ các đường bóng tấn công thủ môn sẽ phải nằm lại trên sân trong thời gian nhất định vì vậy nếu không bắt được bóng hoặc để bóng bật ra hay đấm _ đẩy được bóng đi xa thì xẽ là điều rât bất lợi vì lúc này thủ môn sẽ không kịp thời chống đỡ được các đường bóng tiếp theo nếu bóng vẫn thuộc quyền khống chế của đối phương .Vì vậy một yêu cầu rất quan trọng khi thực hiện kỹ thuật này là thủ môn phải có khả năng đứng dây nhanh sau khi đổ thân ( ngã )

1.1.2.3. Chiến thuật rời khung thành lao ra cản phá.

Trong khi bảo vệ khung thành, nhiều lúc thủ môn phải rời vùng hoạt động quen thuộc của mình để ra xa cản phá bóng ngoai khu 16m50

Thủ môn trước hết phải xác định nhanh chóng và chính xác khả năng cản phá bóng của hộ vệ cuối cùng . Nếu thấy đồng đội không thể cản phá được ( hoặc bị đối phương dùng tốc độ ,đẩy bóng dài …để vượt qua ) thì thủ môn phải nhanh chóng rời khung thành lao ra với nỗ lực cao nhất để tới bóng trước đối phương. Khi lao ra cản phá bóng thủ môn có thể sử dụng các kỹ thuật như bắt – đấm , đẩy, hoặc đá, xoạc – phá bóng …và hướng cản phá là cố gắng đưa bóng ra biên. Nếu cản phá bóng không thành công ,thủ môn phải nỗ lực trở về khung thành trong thời gian ngắn nhất. Khi dùng thân cản phá bóng trong trường hợp ( một đấu một) thủ môn cần phải lao người theo hướng chếch vào đối phương để đảm bảo che chắn được tối đa và hạn chế góc sút của họ. Thời điểm để lao vào tốt nhất là ở khoảng khắc khi đối phương vừa đẩy bóng đi hoặc chuyển trọng tâm sang chân gần bóng .Khi đã ra khỏi khu 16m50 thủ môn không được cố ý dùng tay chơi bóng vì như vậy có thể bị trọng tài truất quyền thi đấu .Khi đội nhà đang tấn công áp sát cầu thủ đối phương ,thì thủ môn có thể đứng sát đường 16m50 để quan sát và có thể sẵn sàng cản phá các đường bóng dài ,hoặc phản công nhanh của đối phương.

1.1.2.4. Chiến thuật động tác giả của thủ môn.

 Để tăng cường hiệu quả của phòng thủ, thủ môn cũng cần phải thực hiện các động tác giả trong các pha bóng trực tiếp tham gia như:

_ Khi phòng thủ chống lại các quả phạt 11m, thủ môn có thể dùng tay ,thân , đầu và cả chân ( nhưng không di chuyển bước ra khỏi đường cầu môn ) để thực hiện các động tác giả nhằm đánh lừa đối phương, thí dụ thủ môn có thể lắc thân như thể là sẽ bay về một hướng vào đúng thời điểm chọn hướng đa của đối phương rồi bất ngờ bay về hướng ngược lại ( nếu thực hiện tốt điều này thì khả năng cản phá thành công các quả đá phạt 11m và một đấu một là rất lớn ).Thủ môn cũng có thể đánh tay lên xuống kết hợp với lắc thân …vào đúng lúc người đá đang chạy đà khiến đối phương phân vân và dẫn đến sai sót trong kỹ thuật.

_ Đối với các quả đá phạt trực tiếp ở cự ly gần ( thủ môn cũng có thể đánh lừa đối phương bằng cách đứng ( hơi lệch về một phía của mình  để dụ đối phương đá về hướng lựa chọn

_ Khi rời cầu môn băng ra cản phá trong tình huống ( một đấu một ) động tác giả cũng có tác dụng rất lớn khiến đối phương sử lý đường bóng theo hướng có lợi cho hoạt động phòng thủ của thủ môn và nhờ đó khả năng thành công trong cản phá sẽ rất lớn .

   Như vậy có thể thấy rẳng động tác giả tuy không phải là hoạt động cơ bản của thủ môn nhưng nếu biết vận dụng tốt thì nó sẽ giúp thủ môn nâng cao hiệu quả thi đấu.

1.1.3. Hoạt động chỉ đạo của thủ môn:

So với các cầu thủ khác, thủ môn luôn được có vị trí thuận lợi hơn để quan sát diễn biến của trận đấu, đặc biệt là ở khu vực trước cầu môn. Có thể coi đây là một lợi thế đối với nhiệm vụ chỉ đạo phòng thủ và vì vậy thủ môn phải tận dụng triệt để lợi thế này.

Muốn chỉ đạo phòng thủ đạt hiệu quả cao, trước hết thủ môn cần được trang bị đầy đủ về kiến thức cơ bản và hiểu rõ về những bài bản của đội hình mình. Sự am hiểu sâu sắc về chuyên môn cộng với sự chủ động ( sẵn sàng thường xuyên quan sát các tình huống, mạnh rạn sử dụng các hiệu lệnh và thường xuyên tập luyện với toàn đội ) sẽ giúp thủ môn phát huy có hiệu quả vai trò chỉ đạo của mình. Khi chỉ đạo hàng phòng thủ , thủ môn cũng phải cần lưu ý là khẩu lệnh phát ra phải ngắn gọn rõ ràng và rễ hiểu.

1.2. Chiến thuật phòng ngự nhóm và toàn đội của thủ môn.

Hơn bất kỳ cầu thủ nào khác trong đội, thủ môn ở vị trí tuyệt vời để quan sát toàn bộ sân. Từ một vị trí thuận lợi phía sau hàng phòng ngự, thủ môn quan sát tình huống khi nó phát triển và có thể truyền đạt thông tin hữu ích cho các cầu thủ trên sân.

Mặc dù nói nhảm quá mức không được hoan nghênh cũng không phù hợp, các lệnh bằng lời nói cụ thể cho tình huống này có giá trị. Đóng vai trò “huấn luyện viên trên sân” đòi hỏi đầu tiên và quan trọng nhất là người gác đền phải hiểu biết thấu đáo về chiến thuật phòng thủ.

Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về các nguyên tắc cơ bản của nhóm (khu vực của quả bóng) và phòng thủ của đội. Sự hợp tác của thủ môn với các cầu thủ trên sân nên phản ánh những nguyên tắc này. Các lệnh nên được phân phối theo cách tích cực nhưng đòi hỏi khắt khe, vì có rất ít sai sót.

 1. 2.1.Nguyên tắc cơ bản của phòng thủ nhóm của thủ môn.

Đội phòng thủ dễ bị tổn thương nhất trong những giây phút đầu tiên khi mất quyền sở hữu. Cầu thủ có thể bị bối rối trong giây lát và mất phương hướng khi họ chuyển từ tư duy tấn công sang phòng thủ.

Để ngăn chặn một cuộc phản công nhanh chóng và điểm số có thể của đối thủ, bảo vệ những cầu thủ gần bóng nhất phải bắt đầu một thử thách ngay lập tức để lấy lại lợi thế. Áp lực tại điểm tấn công là nền tảng của sự phát triển mạnh mẽ của đội. Nó phục vụ để trì hoãn sự xâm nhập ngay lập tức của hàng phòng thủ thông qua đường chuyền hoặc rê bóng và cũng cản trở nỗ lực của đối phương để bắt đầu một cuộc phản công nhanh chóng. Áp lực ngay lập tức tại điểm tấn công cũng lấy thời gian để bảo vệ các cầu thủ ở vị trí cách xa quả bóng để rút và thiếu áp lực và không từ chối sự xâm nhập của hàng phòng ngự là những lý do phổ biến nhất để thủng lưới.

Thủ môn phải nhận thức được điều này và, khi cần thiết, nhắc nhở đồng đội “bước lên” để gây áp lực. Thủ môn nên khuyến khích các đồng đội tiếp tục chơi trước hàng phòng ngự để ngăn chặn đối thủ xâm nhập qua khe mở và vào khu vực có thể vòng qua được phía sau hàng phòng ngự. Điều này được thực hiện thông qua các nguyên tắc phòng thủ được gọi là áp lực, che chở và cân bằng.

Hậu vệ này đặt bóng gần nhất, được gọi là hậu vệ đầu tiên (bảo vệ), chịu trách nhiệm cung cấp áp lực ngay lập tức ở giai đoạn tấn công. Hậu vệ gây áp lực phải ngăn không cho đối thủ có bóng chạy ở hàng phòng ngự và xâm nhập qua đường chuyền hoặc rê bóng.

Hậu vệ thứ hai (bao trùm) có hai trách nhiệm chính. Đầu tiên là kiểm soát không gian phía sau và phía bên của hậu vệ đầu tiên. Hậu vệ che chắn phải ở trong một vị trí để chặn đường chuyền trượt qua khu vực đó và bước về phía trước và thách thức một đối thủ đã đánh bại hậu vệ đầu tiên trên rê bóng. Hậu vệ bao phủ cũng chịu trách nhiệm đánh dấu một đối thủ đóng quân trong khu vực ngay lập tức của quả bóng. Để thực hiện cả hai nghĩa vụ, anh ấy hoặc cô ấy phải định vị ở góc chính xác và khoảng cách che phủ.

Hậu vệ thứ ba) giữ vị trí trong khoảng trống phía sau hậu vệ thứ hai dọc theo một đường chéo tưởng tượng bắt đầu từ quả bóng và kéo dài về phía cột gôn cách xa quả bóng. Từ một vị trí dọc theo “đường cân bằng”, hậu vệ thứ ba hoàn thành ba trách nhiệm quan trọng: (1) bảo vệ khoảng trống phía sau hậu vệ che chắn, (2) luôn giữ bóng trong tầm ngắm và (3) giữ cho đối thủ anh ta hoặc cô ấy đang đánh dấu trong tầm nhìn (hình 12.1). nhóm phía sau quả bóng.

 1. 2.2. Nguyên tắc cơ bản của phòng thủ đội.

Ưu tiên phòng thủ số một của đội là giới hạn không gian và thời gian dành cho đối thủ, đặc biệt là trong phần ba phòng thủ của sân gần nhất với mục tiêu của họ.

Để đạt được mục tiêu này, hợp nhất người chơi trong các khu vực ghi điểm nguy hiểm nhất đã trở thành một chiến thuật được chấp nhận. Điều quan trọng là bảo vệ người chơi, như một nhóm, duy trì hình dạng phòng thủ thích hợp. Khi các cầu thủ phòng ngự rút về một vị trí phía sau (phía khung thành) của quả bóng, họ nên hướng vào khu vực trung tâm của sân.

Định vị ở độ sâu và góc phù hợp của vỏ bọc sẽ thu hẹp trường theo chiều ngang, từ bên này sang bên kia và loại bỏ các khoảng trống của không gian mở trong phòng thủ (hình 12.2). Khi bảo vệ người chơi rút tiền và chuyển kênh, họ cũng phải cung cấp bảo hiểm hoặc hỗ trợ cho nhau. Hiệu ứng phân lớp này của người chơi đôi khi được gọi là độ nén dọc. Hiệu quả là giảm không gian bảo vệ mười hai người chơi và đảm bảo họ không căn chỉnh trên sân. Thất bại trong việc đạt được sự gọn nhẹ theo chiều dọc khiến một đội dễ bị tổn thương khi vượt qua đường chéo qua hàng phòng ngự.

Các biện pháp cũng phải được thực hiện để bảo vệ không gian mở giữa hàng phòng thủ cuối cùng và thủ môn. Một phần của trách nhiệm này thuộc về người gác đền, người cần chuẩn bị để chạy nước rút về phía trước, bên ngoài vòng cấm nếu cần, để chặn đường chuyền trượt qua phạm vi.

Đồng đội giúp kiểm soát không gian phía sau hàng phòng ngự bằng cách tuân thủ nguyên tắc cân bằng phòng thủ. Người chơi nằm ở phía bên của sân đối diện với quả bóng rút về một vị trí dọc theo đường chéo tưởng tượng bắt đầu từ quả bóng và kéo dài đến khu vực xa của mục tiêu. Khoảng cách giữa một cầu thủ phòng ngự và bóng càng lớn, vị trí của anh ta hoặc cô ta càng dọc theo đường cân bằng. Người chơi phải có khả năng giữ bóng và đối thủ mà mình đang đánh dấu trong tầm nhìn và cũng có thể cắt đứt một đường chuyền dài chéo vào khoảng trống phía sau hàng phòng ngự.

Giao tiếp

Đừng lãng phí lời nói! Để tránh nhầm lẫn, các lệnh của thủ môn phải rõ ràng, súc tích. và đến điểm, làm theo các hướng dẫn cơ bản sau:

• Giữ cho nó đơn giản. Các lệnh nên có mục đích và ngắn gọn.

• Quyết đoán. Đừng ngại truyền đạt thông tin hữu ích cho đồng đội.

• Gọi sớm. Cho phép đồng đội có nhiều thời gian để trả lời.

• Gọi to. Sự khẩn cấp nên được thể hiện bằng giọng nói. Thông thường không có sự xa xỉ của việc lặp lại một lệnh. Hầu hết các đội áp dụng một bộ lệnh bằng lời nói tiêu chuẩn để tránh sự nhầm lẫn hoặc hiểu lầm giữa những người chơi. Các lệnh thủ môn thông thường có thể được nhóm thành một số loại chung.

Các lệnh phòng thủ chung

Những mệnh lệnh phòng thủ này được sử dụng để định vị đồng đội và tổ chức phòng thủ.

Gọi

• “Đánh dấu!” khi bạn muốn một đồng đội đánh dấu chặt chẽ một đối thủ.

• “Đóng!” hoặc Bước lên! “để hướng dẫn đồng đội áp dụng sự chắc chắn lớn hơn vào đối thủ bằng bóng.

•” Trợ giúp! “để chỉ ra rằng người chơi phòng thủ trong tình huống 1 v1 cần che chắn.

•” Bên yếu! “để cảnh báo đồng đội để bảo vệ khoảng trống phía sau hàng phòng ngự đối diện với vị trí của quả bóng.

• “Chạy!” để cảnh báo cho đồng đội rằng đối thủ đang bịt mắt chạy phía sau hoặc qua hàng phòng thủ. Khi có thể, các đồng đội nên được thông báo về hướng của Chạy. Ví dụ, người gác đền hét lên, “John, vai phải!” nói với John rằng có một cầu thủ bên phải anh ta khuất mắt.

• “Chuyền luôn!” khi bạn muốn bóng bay lại cho bạn.

• “Sự cố!” Hoặc xông lên đứng anh ấy [hoặc cô ấy] lên! ” khi bạn muốn một hậu vệ thay đổi chậm lại và kiềm chế kẻ tấn công thay vì lao vào để giải quyết bóng. Các lệnh phòng thủ quan trọng

Các lệnh này thường được sử dụng trong các tình huống trong đó một khoảnh khắc do dự có thể gây tốn kém. Các lệnh phải được quyết định và ban hành không do dự.

Hét lên

• “Thôi!” để cho đồng đội (và đối thủ) biết rằng bạn đang di chuyển vào vị trí để nhận bóng.

• Phá! “Khi bạn muốn một đồng đội lập tức phá bóng ngay từ đầu khung thành.

Các lệnh tấn công chung

Mặc dù hầu hết các giao tiếp đều liên quan đến trách nhiệm phòng thủ, thủ môn cũng có thể cung cấp thông tin hữu ích khi đội bóng sở hữu bóng. Các lệnh này được sử dụng khi đội tấn công.

Gọi

• “Có người!” để cảnh báo cho đồng đội rằng đối thủ đang áp sát anh ta hoặc cô ta.

• “Xoay!” hoặc “Thời gian!” để thông báo cho đồng đội rằng anh ta hoặc cô ta có khoảng trống cần thiết để xoay với trái bóng để đối mặt với mục tiêu của đối phương.

• “Ngoài!” hoặc “Lên!” để ra lệnh cho đồng đội ra khỏi khung thành và vòng cấm sau khi bóng đã bị xóa.

• “Chơi rộng!” để cho đồng đội biết rằng tùy chọn đó có sẵn cho anh ấy hoặc cô ấy.

Tổ chức các bài tập phòng thủ.

Giao tiếp bằng lời nói cùng với sự hiểu biết cơ bản về các chiến thuật tấn công là chìa khóa để tổ chức phòng thủ. Các bài tập được cung cấp ở đây về cơ bản là phù hợp cho các hậu vệ, mặc dù vai trò của thủ môn là rất quan trọng để thực hiện thành công mỗi pha đổ người. Thông tin bằng lời nói được cung cấp bởi thủ môn cho cầu thủ trên sân giúp nâng cao nhận thức của cầu thủ về tình huống trước mắt và về mặt lý thuyết dẫn đến cải thiện quyết định. Đối với thủ môn, trọng tâm chính của các bài tập sau đây nên tập trung vào những gì đang được truyền đạt và cách nó được thông báo. Tiếp xúc thường xuyên với những tình huống này sẽ giúp thủ môn hiểu rõ hơn về những gì cần nói và khi nào. Thủ môn sẽ học cách đưa ra các lệnh sớm hơn, nhất quán hơn và chính xác hơn.

Thiết bị: đĩa, 4 đến 6 quả bóng

Tổ chức: Đánh dấu một kênh trung tâm chiều rộng của khu vực mục tiêu. Một cầu thủ tấn công với bóng phải ở khoảng cách 30 yard, đối mặt với khung thành. Một hậu vệ được đóng trên tuyến cuối bên cạnh mục tiêu.

Quy trình: Chơi 1 v 1 đến mục tiêu. Khi cầu thủ tấn công rê bóng về phía trước, hậu vệ chạy nước rút về phía trước để áp sát kẻ tấn công và giành bóng. Thủ môn phải phổ biến thông tin quan trọng cho hậu vệ về cách phòng thủ chống lại attačker.

Lời khuyên về Huấn luyện: Vai trò của thủ môn chủ yếu là cung cấp lời nói cho người phòng thủ. Một số gợi ý: 1. “Đóng” – Lệnh đầu tiên mà thủ môn phải cung cấp là cho người bảo vệ đóng bóng. Giọng điệu của thủ môn sẽ phản ánh sự nguy hiểm của tình huống. Đối với bài tập này, lệnh phải to và quyết đoán, vì kẻ tấn công đã ở trong phạm vi bắn. 2. “Sự cố” – Người quản lý phải nhắc nhở hậu vệ phải phá vỡ thế trận phòng thủ tốt để anh ta hoặc cô ta có thể phản ứng với bất kỳ động thái nào của kẻ tấn công và hậu vệ phải chuẩn bị để xử lý bóng. Người bảo vệ không muốn mất kiểm soát, nơi có xu hướng rất lớn để đánh bóng “cho bóng. Những kẻ tấn công có kinh nghiệm có thể tận dụng điều này, và đó là công việc của người canh giữ để nhắc nhở các hậu vệ. . “Không phạm lỗi!” – Đây là thông tin quan trọng, đặc biệt là gần khu vực cấm địa. Nhắc nhở các hậu vệ phải giữ bình tĩnh. “” Buộc trái / phải “-Cô thủ môn cũng có cái nhìn rõ hơn về góc tấn công của khung thành đối phương. như vị trí của bất kỳ hậu vệ che phủ nào. Thông tin này có thể lấy đi góc bắn của kẻ tấn công. 5. “Không quay đầu” -Nếu người phòng thủ có thể buộc kẻ tấn công quay lưng lại mục tiêu, người phòng thủ cần được nhắc nhở rằng Tình hình không còn tuyệt vọng và anh ấy hoặc cô ấy cần phải duy trì sự kiên nhẫn để ngăn chặn một cú sút. Thủ môn cũng cần liên tục định vị lại dựa trên vị trí của hậu vệ đầu tiên. Biến thể 1. Hậu vệ bắt đầu ngay cả với kẻ tấn công và bây giờ phải phục hồi bàn thắng trước đó cố gắng để giành được bóng.

2. Đặt một máy chủ trên tuyến cuối ngay bên ngoài khu vực mục tiêu. Hậu vệ được định vị trước khung thành. Kẻ tấn công vẫn bắt đầu từ cùng một vị trí nhưng thực hiện một cuộc chạy đến mục tiêu. Máy chủ cố gắng chơi bóng cho kẻ tấn công trên không hoặc trên mặt đất. Người phòng thủ bây giờ phải duy trì một vị trí giữa bóng và kẻ tấn công. Người quản lý nên giao tiếp hai lệnh quan trọng bổ sung: a. “Vai phải / vai trái” -Điều này cho phép người phòng thủ biết kẻ tấn công đang ở bên ngoài vai, vì vậy anh ta hoặc cô ta có thể mở cơ thể để giữ kẻ tấn công trong tầm nhìn, ngăn kẻ tấn công đứng trước quả bóng. b. “Sân khách” hoặc “người gác đền” -Điều này cho phép hậu vệ biết rằng anh ta hoặc cô ta nên dọn sạch giao bóng hoặc thủ môn có thể thực hiện nó.

2. Chiên thuật tấn công của thủ môn.

So với hoạt động phòng thủ hoạt động tấn công của thủ môn ít nặng nề hơn nhưng nó cũng là hoạt động quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả thi đấu của thủ môn cũng như toàn độ.

 • 2.1. Chiến thuật tấn công cá nhân của thủ môn.

Về nguyên tắc chiến thuật tấn công cá nhân, thủ môn cần đưa bóng lên nhanh, chính xác và đúng lúc nhưng nhiều khi do qua vôi vã ném hoặc lăn bóng lên cho đồng đội mà chưa kịp quan sát nên thủ môn không thấy được đối phương ( do bị đồng đội che khuất ) Điều này là rất nguy hiểm cho bên phòng thủ vì đối phương sẽ rất dễ bị đoạt được bóng sau lần chạm bóng thứ nhất của đồng đội. Bên cạnh đó do bên phòng thủ hầu như không có sự chuẩn bị đối phó nào là đối phương lại giành được bóng ở ngay gần cầu môn cho nên sự uy hiếp trực tiếp khung thành sẽ rất lớn.

Sau khi bắt được bóng thủ môn cần đưa bóng lên nhanh cho đồng đội càng nhanh càng tốt vì đây là lúc đối phương – sau khi rồn lên tấn công – đang tổ chức lại hang phòng thủ và vì vậy khả năng phòng thủ chưa cao, sự phản công nhanh sẽ có nhiều lợi thế. Tuy nhiên viêc đưa bóng lên nhanh cũng không phải là điều đơn giản mà nó đòi hỏi thủ môn phải có khả năng quan sát nhanh, đánh giá tình huống chính xác đồng thời phải biết lựa chọn và có khả năng thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật ( ném, lăn bóng, phát …) .Trong tình huống đòi hỏi đưa bóng chính xác là yêu cầu hang đầu thì thủ môn cần ném hoặc lăn bóng lên cho đồng đội ( dùng tay điều khiển bóng sẽ chính xác hơn ) và nên đưa cho người nào không có đối phương ở gần. Thông thường thủ môn không nên đưa bóng về hướng đối phương vừa tấn công vì nơi đó thường có nhiều cầu thủ đối phương. 

Khi cần nhanh chóng đưa bóng tới gần cầu môn đối phương thì đá bóng đi xa là hợp lý nhất. Thủ môn cần phải có kỹ thuật đá bóng tốt ( bóng tung từ tay ra để đá đi ) và có khả năng đá bóng tới gần được khu câm địa của đối phương ( xa tới 50m hoặc hơn ) kỹ thuật nay cũng thường hay được sử dụng khi mặt sân trơn ướt ….và hướng đá bóng lên thường lệch sang hai biên. Ngày nay trong tổ chức tấn công thủ môn thường có sử  hướng sử dụng đều cả chân và tay nhưng do tính hiệu quả cho nên phát bóng bằng tay có vẻ vẫn chiếm phần nhiều hơn. 

Trong những trường hợp đặc biệt thủ môn cũng cần phải ra khỏi khu cấm địa và hoạt động như là các cầu thủ khác. Thông thường sau khi đã giành được bóng thủ môn sẽ chuyền cho một đồng đội ở gần và chạy  về cầu môn, nhưng cũng có trường hợp đòi hỏi thủ môn phải biết kiến thiết các đường chuyền dài để chuyển cánh tấn công, hoặc chuyền cho tiền đạo cắm đang ở vị trí thuật lợi …Vì vậy ngoài khả năng chuyên môn thủ môn cũng còn phải có khả năng đá bóng xa và chính xác như một hậu vê.

Tuy nhiên khi cũng cần thực hiện các kỹ thuật cá nhân như lừa bóng qua người …nhưng do tính mạo hiểm cao nên không khuyến khích thủ môn thực hiện việc dẫn, lừa bóng …như là một tiền đạo.

2.2. Chiến thuật tấn công nhóm của thủ môn.

Chiến thuật tấn công nhóm của thủ môn được cung cấp ở đây xoay quanh việc chơi theo nhóm. Trách nhiệm chính của thủ môn là bắt đầu quá trình hiệu quả và sau đó hỗ trợ cuộc chơi. Đồng đội thực hiện phần của mình bằng cách thực hiện các vai trò được chỉ định, giao tiếp hiệu quả, di chuyển có tổ chức và định vị đúng tất cả các cầu thủ giúp công việc của thủ môn trở nên dễ dàng hơn đáng kể.

Các bài tập tập trung vào các tình huống cụ thể được thiết kế để tăng cường ra quyết định và cải thiện việc thực hiện thông qua diễn tập các tình huống mà thủ môn có thể sẽ gặp phải trong ngày thi đấu. (Lưu ý rằng các bài tập được thiết kế để phát triển các kỹ năng phân phối bóng riêng lẻ nằm trong chương 7, Phân phối bóng.)

2.3. Chiến thuật tấn công toàn đội của thủ môn.

Khu vực phòng thủ thứ 3 gần nhất với khung thành của bạn được coi là khu vực “không có rủi ro”, một khu vực mà việc sở hữu bóng là vô cùng quan trọng. Một đường chuyền kém hoặc quyết định tồi trong hàng phòng ngự thứ ba cũng có thể dẫn đến một bàn thắng được ghi. Do đó, một đội cần phát triển một chiến lược để tphát triển bóng một cách an toàn và hiệu quả ra khỏi phần ba phía sau của sân.

Các phương pháp được sử dụng để bắt đầu tấn công đội sẽ khác nhau từ đội này sang đội khác tùy thuộc vào khả năng của người chơi và triết lý của huấn luyện viên. Những gì hoạt động tốt cho một nhóm có thể không hữu dụng cho một nhóm khác. Các đội có kỹ năng cao thường chọn cách tấn công một cách có phương pháp thông qua các kết hợp chuyền bóng theo định hướng ngắn, nhưng điều này sẽ không phù hợp với một đội có các cầu thủ sở hữu khả năng kỹ thuật hạn chế, vì họ sẽ dễ dàng vượt qua trong một tình huống nguy hiểm trong một phạm vi sân. Một đội có các cầu thủ sở hữu mức độ kỹ thuật cao có thể cố gắng tối đa hóa sức mạnh đó bằng cách sử dụng một đòn tấn công nhanh. Thay vì sử dụng những pha chuyền bóng ngắn để đưa bóng ra phía sau một cách có phương pháp, thay vào đó họ sẽ đưa nó trực tiếp vào nửa sân của đối phương thông qua những đường chuyền trực tiếp dài, từ thủ môn hoặc tuyến sau của hậu vệ.

Các phương thức được sử dụng để bắt đầu tấn công nhóm cũng có thể thay đổi từ trận này sang trận tiếp theo tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, bề mặt sân và phong cách chơi của đối thủ. Không có cách nào đúng hay sai để tấn công – phương pháp phù hợp nhất với đội nên là phương pháp được lựa chọn. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ kiểm tra các chiến lược phổ biến được sử dụng để đưa bóng vào giữa và tấn công phần ba của sân sau khi thủ môn đã giành được quyền sở hữu bóng.

2.2.1. Chơi kết hợp qua hàng phòng thủ

Sự nhấn mạnh ở đây là duy trì quyền sở hữu bóng trong khi di chuyển qua trung lộ và tấn công vào một phần ba của sân đối phương.

Thủ môn thường phân phối bóng cho đồng đội bằng cách lăn nó, hoặc có thể thông qua một cú ném biên (xem chương 7, Phân phối bóng).

Ưu điểm chính của việc sử dụng các kết hợp chuyền ngắn và trung bình để đưa bóng ra phía sau là đội có thể di chuyển về phía trước như một đơn vị nhỏ gọn (hình 11.1). Chiến lược này có hiệu quả nhất đối với các đội không tiến lên và sử dụng các chiến thuật áp lực cao trong hàng phòng ngự thứ ba của ban, điều này cho phép cầu thủ của bạn có thời gian và không gian để di chuyển quả bóng về phía trước. Nó có những hạn chế, tuy nhiên. Bởi vì việc xây dựng là một số – những gì có phương pháp và bóng tiến lên khá chậm, các cầu thủ phòng thủ có nhiều thời gian để củng cố các mục tiêu của quả bóng.

Để xây dựng thành công từ phía sau, một đội phải tạo ra các đường chuyền qua đó bóng có thể được phát về phía trước. Điều này được thực hiện bởi hàng hậu vệ của các hậu vệ trải đều trên sân từ đường này đến đường kia một khi bóng nằm trong tay thủ môn. Thủ môn bắt đầu chơi bằng cách phân phối bóng cho một hậu vệ. Làn đường đi qua được tạo ra bằng cách kéo đối thủ đến khu vực của quả bóng và sau đó chuyển điểm tấn công (vị trí của quả bóng) để khai thác không gian mở ra khỏi quả bóng.

Quyết định đúng đắn, tự tin với trái bóng và khả năng giao bóng chính xác theo khoảng cách là cần thiết để chiến lược này hoạt động hiệu quả.

2.2.2. Chơi trực tiếp vào trung lộ

Để sử dụng chiến lược này một cách hiệu quả, thủ môn phải có khả năng ném bóng chính xác trong khoảng cách từ 30 m trở lên. Sau khi giành quyền kiểm soát bóng, thủ môn chạy về phía trên cùng của vòng cấm và thả bóng trực tiếp cho một tiền vệ – hoặc có thể để một tiền đạo lùi vào giữa sân. Nếu hướng chuyền bóng đi tới khung thành bị mở, hãy sử dụng kỹ thuật ném bóng để trượt bóng dọc theo mặt sân đến chân của đồng đội. Nếu hướng chuyền bị chặn, hãy sử dụng kỹ thuật ném bóng chày hoặc ném bóng để ném bóng qua đầu. Bằng cách ném bóng trực tiếp vào một phần ba giữa sân, bạn loại bỏ hiệu quả khả năng mất quyền sở hữu ở cuối sân (hình 11.

2.2.3. Chơi trực tiếp vào một phần ba cuối sân

Cách an toàn và chắc chắn nhất để tránh mất quyền sở hữu trong một nửa sân của bạn là ném hoặc đá bóng trực tiếp vào cuối sân đối phương. Ưu điểm chính của việc chơi trực tiếp vào phần ba tấn công (hình 11.3) là bóng ngay lập tức được đặt phía sau phần lớn đối thủ. Chiến lược này có thể được sử dụng một cách hiệu quả để chống lại một đội cố gắng gây áp lực (áp dụng chiến thuật áp lực cao) vào cuối sân của bạn. Đó cũng là một lựa chọn tốt trong những giây phút cuối của trận đấu, khi một đội đang bảo vệ tỷ số và không muốn mạo hiểm mất quyền sở hữu cuối cùng. Ba kỹ thuật chính được thủ môn sử dụng để chơi bóng trực tiếp vào pha tấn công thứ ba là ném bóng, ném bóng chuyền toàn diện và thả bóng (xem chương 7, Phân phối bóng). Cú ném của javelin có lẽ là chính xác nhất trong ba phương pháp, mặc dù một số người giữ bóng có thể đưa bóng chỉ về nơi họ muốn sử dụng đá nửa đẩy. Trong cả hai trường hợp, quả bóng có quỹ đạo thấp hơn so với cú ném bóng toàn phần và thường dễ nhận và kiểm soát hơn. Mặt khác, thủ môn có thể có thể tạo ra khoảng cách lớn hơn với một cú vô-lê đầy đủ so với một cú ném hoặc ném bóng.

2.2.4. Chiến lược nào là tốt nhất?

Chiến lược nào hoạt động tốt nhất phụ thuộc vào tình huống trận đấu và điểm mạnh và điểm yếu của cầu thủ bao gồm cả đội. Không có phương pháp đơn lẻ nào để bắt đầu tấn công nhóm vốn dĩ tốt hơn hoặc kém hơn phương pháp khác. Những gì phù hợp với một đội có thể không phù hợp với một nhóm khác. Những gì hoạt động thành công chống lại một đối thủ có thể không hoạt động chống lại một đối thủ khác. Tiếp cận từng trận đấu và từng đối thủ khác nhau, và thay đổi chiến lược cho phù hợp. Bất kể phương pháp nào được sử dụng để bắt đầu cuộc tấn công, thủ môn cuối cùng được hỗ trợ lại để thiết lập nhịp điệu và thiết lập giai điệu. Người đó phải quyết đoán và tự tin trong các hành động thể chất và mệnh lệnh bằng lời nói. Ném, phất và nửa đẩy phải kịp thời và chính xác. Sau khi phân phối bóng, thủ môn có thể giúp phối hợp hành động bằng cách giao tiếp với đồng đội.

3. CHIẾN THUẬT PHÒNG THỦ CỐ ĐỊNH CỦA THỦ MÔN.

Tình huống cố định bao gồm đá phạt trực tiếp và gián tiếp, đá phạt góc, ném biên và đá phạt. Thường được gọi là các tình huống “bóng chết” hoặc “đặt điểm”, Tình huống cố định đặt ra một thách thức đặc biệt cho thủ môn bởi vì họ cho đối thủ một cơ hội để thực hiện một tình huống được diễn tập.

Một tỷ lệ đáng kể các bàn thắng được ghi ở các cấp độ cạnh tranh cao hơn xuất phát từ các tình huống bóng chết. Chẳng hạn, hơn 30% số bàn thắng ghi được ở World Cup 1998 đã khởi động lại. Trong trận chung kết World Cup, Pháp đã ghi hai trong số ba bàn thắng của mình để giành danh hiệu thế giới. Rõ ràng rằng khả năng của một đội để bảo vệ thành công trong các tình huống cố định có thể là sự khác biệt giữa thắng và thua. Tổ chức phòng thủ trong các tình huống này là điều cần thiết để thành công của đội và nên được thực hành và diễn tập trong các buổi đào tạo. Mọi người chơi trong đội, bao gồm cả thủ môn, nên hiểu và chấp nhận vai trò của anh ấy hoặc cô ấy trong quá trình này.

– Chiến thuật phòng thủ trước các quả đá phạt

Thủ môn cần phải hiểu rõ các ký hiệu của trọng tài đối với các quả đá phạt trực tiếp và gián tiếp để có sự chuẩn bị ứng phó hợp lý trong hành động

Do khi đá phạt trực tiếp ở cự ly gần ( khoang 20 – 25m ) đối phương thường hay đá thẳng vào cầu môn để ghi bàn (bóng căng hoặc xoáy ) cho nên việc lập hàng rào là điều rất cần thiết. Thủ môn chỉ đạo đồng đội lập hàng rào nhanh và chính xác để chánh bị đối phương thưc hiện các quả đá phạt bất ngờ . Hàng rào thường được sử dụng để che phía góc gần ,còn thủ môn bảo vệ góc xa .Tuy nhiên thủ môn cũng cần phải ghi nhớ là khi đối phương có kỹ năng đá phạt tốt thì hang rào cũng không thể bảo vệ chắc chắn được cho cầu môn và vì vậy ngoài bảo vệ chắc chắn được cho cầu môn cũng cần phải sẵn sàng chống đỡ các đường bóng phía bên hàng rào.

– Đá phạt gián tiếp cũng có thể xẩy ra ở rất gần cầu môn ( gần nhất là ỏ trên vạch 5m50 )trong các trường họp này cũng cần phải lập hàng rào nhưng khác với ở đá phat trực tiếp là hàng rào ở đây chủ yếu là đối phó với người đá thứ 2 .Việc sớm tìm ra người đá thú 2 là rất quan trọng và nó xẽ giúp cho thủ môn có thời gian để điều chỉnh hàng phòng thủ cũng như đề ra biện pháp ứng phó kịp thời ,hợp lý.

– Chiến thuật phòng thủ trước các quả đá phạt góc

Khi phòng thủ chống lại các quả đá phạt góc, thủ môn thường đứng ở góc xa, cách cột cầu môn 0,5 đến 1m. Một đồng đội có khả năng đánh đầu tốt sẽ đứng bịt ở phía góc gần còn lại tất cả các cầu thủ khác phai theo sự chỉ đạo của thủ môn để đeo bám đối phương theo nguyên tắc: không để cầu thủ đối phương nào ở gần cầu môn mà không bị kèm chặt .Thủ môn cần phải quan sát nhanh hướng băng ra và khi thấy có thể ra được thì không được do dự .Cần nhớ rằng thủ môn luôn luôn có lợi thế bằng đôi tay nên vấn đề chỉ còn là khả năng xác định chính xác thời điểm băng ra cũng như đường bay và điểm rơi của bóng .Nếu không thể bắt được bóng thì thủ môn phải cố gắng đấm bóng đi xa ( trước hết là xa ,rồi sau đó mới là hướng phá bóng ) khi thủ môn băng ra để cản phá bóng , cần có ít nhất hai cầu thủ về lót trong khung thành để đề phòng thủ môn cản phá bóng không thành công ( không chạm được vào bóng , đẩy bóng vào chân đối phương , bị ngã ..)

– Chiến thuật phòng thủ đối với các quả ném biên gần, thả bóng của trọng tài và đá bóng về

+ Khi được ném biên ở gần cầu môn cầu thủ có sức mạnh của đối phướng có thể ném được bóng đi xa tới 30m và có độ chính xác cao không kém gì một quả đá phạt gọc vì vậy hoạt động phòng thủ  trong trường hợp này cũng được thực hiện tương tự như ở quả đá phạt góc

+ Ở quả thả bóng của trọng tài trong khu vực sát gần cầu môn .Thủ môn cần “huy động “ hai – ba cầu thủ đứng chắn phía cầu môn ( thường là tiền vệ hoặc tiền đạo lùi về ) để đề phòng đối phương sút cầu môn trực tiếp .Việc kèm người lỏng hay chặt phụ thuộc vào vị trí tung bóng của trọng tài .

+ Trong thi đấu và đặc biệt là trong các trường hợp cấp bách, cầu thủ có thể chuyền bóng về cho thủ môn đội nhà để giữ an toàn,  hoặc phát động tổ chức tấn công theo hướng khác. Khi đá bóng về cho thủ môn cho dù bắt buộc hay cố ý thì cầu thủ cũng đều không được chuyền thăng về hướng cầu môn mà phải đưa bóng sang hai bên. Thủ môn phải cố gắng xuất phát ra đón bóng sau khi đã xác định chắc chắn được hướng đến. Sự phối hợp này cần được thực hiện ăn ý qua quá trình tập luyện thường xuyên.

PHA PHẠT GÓC

Cú đá góc có thể được nhóm thành ba loại chung. Góc gần cột dọc được thiết kế để tấn công khoảng trống bên phía khung thành gần bóng nhất. Quả bóng được lái thấp và cứng về phía góc gần của hộp sáu sân. Một hoặc nhiều cầu thủ tấn công đồng thời thực hiện các thông tin khu vực đó để chặn bóng và hướng nó vào khung thành. Góc xa được thiết kế để khai thác khoảng trống gần khung thành xa bóng nhất. Bóng được đưa về phía xa khung thành, thường là 8 đến 12 m từ vạch cuối sân. Các cầu thủ tấn công được định sẵn được sử dụng để kéo các hậu vệ vào các vị trí kém và tạo khoảng trống cho một mục tiêu tấn công, Góc ngắn cung cấp tùy chọn thứ ba, Thay vì giao bóng trực tiếp vào khung thành, cầu thủ này chạm bóng vào người đồng đội ở gần đó, người cố gắng xuyên thủng hàng phòng ngự bằng cách rê bóng hoặc bằng cách đưa bóng vào khu vực cầu môn.

VỊ TRÍ CỦA THỦ MÔN

Vị trí của thủ môn phụ thuộc vào loại giao bóng (trong cánh hoặc ngoài cánh), khả năng của đồng đội thách thức những quả bóng bay được đưa vào khu vực cầu môn và khả năng xử lý những quả bóng chéo của anh ấy hoặc cô ấy. Đối với hầu hết các cú đá phạt góc, các vị trí thủ môn ở trung tâm hoặc trước thứ ba của mục tiêu (gần bóng nhất), cách khung thành một hoặc hai mét, giả sử một tư thế mở đối diện với phần trên với phần thân trên và đầu xoay về phía quả bóng (Hình 10,1 ), Trong tư thế này, thủ môn có thể giữ bóng trong tầm nhìn và cảnh giác với các đối thủ đi vào khu vực cầu môn từ phía sau. Thủ môn không nên vuông góc và đối mặt với góc sân nơi phát hiện bóng. Từ vị trí đó, tầm nhìn của vòng cấm bị hạn chế và rất khó để xử lý một quả bóng bay đến khu vực cột xa.

VỊ TRÍ CỦA CÁC CẦU THỦ TRÊN SÂN

Ngay cả những thủ môn giỏi nhất cũng không thể bao quát toàn bộ khu vực khung thành. Định vị đồng đội để bảo vệ không gian quan trọng nhất giúp công việc của thủ môn dễ dàng hơn. Có năm khu vực quan trọng trong khu vực mục tiêu mà người chơi phòng thủ nên định vị (xem hình 10.2).

• Khu vực 1. Vị trí một cầu thủ cách người đá từ 12 đến 15 m để ngăn một quả bóng được điều khiển thấp vào khu vực gần cột. Nếu bạn đã theo dõi các đối thủ và biết rằng họ có thể cố gắng thực hiện một góc ngắn, thì sẽ có lợi khi có hai cầu thủ đứng trước bóng.

• Khu vực 2. Vị trí một đồng đội trong cột gần khung thành. Cầu thủ này có trách nhiệm chặn mọi cú sút hoặc làm chệch hướng vào góc gần của khung thành.

• Khu vực 3. Vị trí một đồng đội ngay cả với cột gần trên rìa của khu vực 5m50. Người chơi này có trách nhiệm cắt một quả bóng được lái vào khu vực đó.

• Khu vực 4. Vị trí một hoặc nhiều cầu thủ để bảo vệ khu vực xa của khung thành. Những cầu thủ còn lại có thể đánh dấu các đối thủ trong khu vực khung thành hoặc vị trí trong vùng phủ sóng để bảo vệ các khu vực đặc biệt của khung thành. Trong cả hai trường hợp, tất cả các cầu thủ phòng ngự nên định vị bên khung thành và bóng bên (giữa bóng và đối thủ mà họ đang đánh dấu) tại thời điểm thực hiện cú đá. Người phòng ngự phải ở trong vị trí để đánh bại đối thủ của họ để bóng.

• Khu vực 5. Vị trí một hoặc nhiều cầu thủ giữa điểm phạt và rìa của vòng cấm để xóa bất kỳ cú va chạm nào.

NÉM BIÊN

Mặc dù chức năng chính của một quả ném biên là trả lại bóng nhập cuộc sau khi nó đi qua vạch chạm, trong một số trường hợp, quả ném biên cũng được sử dụng làm vũ khí ghi bàn. Hầu hết các đội bóng trường trung học, đại học và chuyên nghiệp đều có một hoặc nhiều cầu thủ có thể ném bóng với độ chính xác và vận tốc trong khoảng cách từ 30m trở lên. Do đó, khi các đối thủ được trao một quả ném biên trong vòng ba của hàng phòng ngự, thủ môn phải được chuẩn bị để bảo vệ quả ném biên dài. Về mặt tổ chức, việc ném biên dài có thể được coi là một trường hợp của một cú đá phạt góc và được bảo vệ theo cách tương tự. Sự khác biệt đầu tiên là góc mà bóng tiếp cận khung thành. Cú đá phạt góc luôn được thực hiện từ tuyến cuối, với quả bóng được phát hiện ở một nửa – nằm ở góc sân. Một quả ném biên có thể được thực hiện từ bất cứ nơi nào dọc biên, tùy thuộc vào vị trí bóng rời khỏi sân chơi, Trong cả hai trường hợp, thủ môn sẽ chiếm ưu thế trong khung thành và là cầu thủ đầu tiên đưa bóng vào khu vực cầu môn. Anh ấy hoặc cô ấy nên bắt bóng, nếu có thể – nếu nghi ngờ, hãy đưa nó ra khỏi khu vực nguy hiểm.

ĐÁ PHẠT TRỰC TIẾP

Đúng như tên gọi của nó, một cú đá phạt trực tiếp là một trong đó một bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ cú đá vào đội vi phạm. Một cú đá phạt gián tiếp là một trong đó không thể ghi được bàn thắng trừ khi bóng được chạm bởi một cầu thủ không phải là người đá trước khi đi qua khung thành. Bản chất của vi phạm quy tắc xác định loại đá phạt. Những cú đá phạt gián tiếp được báo hiệu bởi trọng tài giữ một cánh tay phía trên đầu. Không có tín hiệu trọng tài để chỉ ra một cú đá phạt trực tiếp. Các lỗi phổ biến bị phạt bằng cách trao một quả đá phạt trực tiếp bao gồm

• đá hoặc cố gắng đá đối thủ, tấn công hoặc cố gắng tấn công đối thủ, vấp ngã hoặc cố gắng vấp ngã đối thủ.

• đẩy hoặc giữ đối thủ.

• cố tình xử lý bóng Cầu thủ trên sân, xử lý bóng bởi thủ môn bên ngoài vòng cấm, pand thực hiện một cáo buộc bạo lực. Các lỗi phổ biến bị phạt bằng cách trao một quả đá phạt gián tiếp bao gồm

• bị việt vị, cản trở đối thủ,

• mất hơn sáu giây để thủ môn nhả bóng, chơi nguy hiểm và

• thể hiện hành vi không thể chịu trách nhiệm.

Những cú đá phạt trực tiếp và gián tiếp được phát hiện bên ngoài vòng cấm nhưng trong phạm vi sút của khung thành là mối đe dọa ghi bàn hợp lệ. Tất cả các cầu thủ phòng ngự phải định vị ít nhất 10m từ bóng cho đến khi nó được đá. Ưu tiên hàng đầu của thủ môn ở đây là định vị với tầm nhìn rõ ràng về bóng. Đồng thời, một số đồng đội nên đặt cạnh nhau cách bóng 10m, tạo thành một hàng rào giữa bóng và khung thành. Trách nhiệm của thủ môn là truyền đạt số lượng người chơi nên đặt vào hàng rào. Chỉ có hai và năm người bảo vệ có thể tạo nên hàng rào, tùy thuộc vào vị trí của quả bóng, khoảng cách của nó với mục tiêu và khả năng của người đá. Ví dụ, một cú đá phạt trực tiếp phát hiện phía trước và trung tâm của khung thành ngay bên ngoài vòng cấm đòi hỏi nhiều cầu thủ làm hàng rào hơn là một cú đá phạt được phát hiện ở sườn, trong đó góc sút vào khung thành hẹp hơn nhiều (hình 10.3) . Cầu thủ không được làm hàng rào thường theo kèm các đối thủ được định vị trong vùng lân cận của khung thành hoặc, nếu đội được tổ chức theo khu vực, vị trí để bảo vệ các không gian quan trọng nhất trong và xung quanh khung thành. Khi trọng tài đã báo hiệu một sự vi phạm đối với đội phòng thủ trong phạm vi ghi bàn của bàn thắng, điều bắt buộc là hàng rào phải được hình thành nhanh chóng và được đặt đúng vị trí. Điều này đòi hỏi lập kế hoạch và chuẩn bị trước. Hầu hết các đội chỉ định một người chơi thực địa để lập hàng rào. Sau khi trọng tài chỉ định điểm đặt bóng, cầu thủ bài ngay lập tức cách bóng 10 mét dọc theo một đường tưởng tượng nối giữa cột dọc khung thành và bóng (hình 10.4). Các đồng đội xếp hàng cạnh nhau vào bên trong của người gần nhất. Hàng rào được định vị để chặn một cú sút nhắm vào nửa gần của khung thành. Thủ môn nói chung có trách nhiệm bảo vệ nửa xa khung thành. Một cú đá phạt gián tiếp được phát hiện trong vòng cấm của đội phòng thủ đặt ra một thách thức thực sự cho thủ môn Trong tình huống này, thủ môn có thể quyết định đặt các cầu thủ bổ sung vào hàng rào, tùy thuộc vào vị trí của bóng và khoảng cách từ khung thành. Thủ môn thường đứng sau hàng rào và thẳng hàng với bóng, ngoại trừ tình huống đặc biệt khi bóng được đặt trong phạm vi 10 mét của khung thành trong trường hợp đó, tường của các vị trí cầu thủ trên vạch cầu môn và thủ môn ghi bàn các vị trí ở giữa hàng rào thẳng hàng với bóng.

CÚ ĐÁ PHẠT ĐỀN

Cú đá phạt đền đưa ra thử thách 1 đối 1 cho thủ môn. Được trao cho một pha phạm lỗi trực tiếp của đội phòng thủ trong vòng cấm của, quả bóng được phát hiện ở khoảng cách 11m và chính giữa khung thành. Chỉ có cầu thủ được chỉ định và thủ môn được phép định vị trong vòng cấm và vòng cung cho đến khi bóng được đá. Luật Liên đoàn bóng đá quốc tế Liên đoàn (IFA) 14 quy định rằng thủ môn phải đặt chân trên vạch cầu môn. Thủ môn được phép di chuyển ngang dọc theo đường trước cú đá có thể không di chuyển về phía trước vạch cầu môn cho đến khi bóng được sút. Những hành động lạc hướng bởi thủ môn được đưa ra để phân tâm cầu thủ thực hiện cú sút, như la hét hoặc vẫy tay, được coi là không thích và được ủng hộ. Không có sự đồng thuận giữa các thủ môn về phương pháp tốt nhất để chống lại cú đá phạt. Dự đoán chính xác con đường mà cầu thủ sút phạt sẽ thực hiện là một nửa trận chiến. Một số thủ môn thích sử dụng chuyển động giả trên vạch kẻ khung thành để đánh lạc hướng và hủy kết quả của người đá bóng Mục tiêu và lặn theo hướng đó với hy vọng rằng đối phương đã chọn để sút về phía đó. Thông qua thực hành và kinh nghiệm, thủ môn áp dụng (và thích nghi) một phương pháp phù hợp nhất với anh ấy hoặc cô ấy. Để chuẩn bị thực hiện pha cứu thua, thủ môn đảm nhận một tư thế tương tự như tư thế sẵn sàng cơ bản, đặt chân lên vạch cầu môn. Anh ta hoặc hơi cúi người về phía trước với trọng lượng phân bố đều và tập trung vào các quả bóng của bàn chân. Khi cú đá được thực hiện, thủ môn khoanh tay ngang hoặc hướng về phía trước vạch cầu môn để thu hẹp góc sút. Nếu thủ môn đưa tay vào bóng nhưng không thể giữ được, anh ấy hoặc cô ấy cố gắng đẩy nó ra khỏi khung thành. Có thể tránh được những pha đá bồi, vì người đá được phép di chuyển về phía trước để thực hiện cú đá phạt để hoàn thành một quả bóng bật ra khỏi thủ môn. Để cải thiện cơ hội cản phá cú sút, thủ môn cảnh giác với những dấu hiệu tinh tế được thể hiện bởi người đá ngay trước và trong khi tiếp cận bóng. Nhặt được các thông tin kỹ thuật số giúp tôi tính toán ý định của người sút.

Trước cú đá

Nhìn mắt và tư thế của đối phương. Đôi mắt có thể liếc về một phía của khung thành, cho thấy nơi mà người đá có ý định lái bóng. Tất nhiên, một cầu thủ láu cá có thể cố tình nhìn vào một khu vực của khung thành để cố gắng lạc hướng thủ môn. Càng có nhiều kinh nghiệm trong việc tránh lạc hướng, thủ môn càng học được nhiều điều từ những gì quan sát được hơn là dựa vào việc phỏng đoán.

Quá trình tiếp cận bóng (dựa trên một cầu thủ thuận chân phải)

• Góc tiếp cận. Một cầu thủ sút phạt tiếp cận bóng ở một góc nhọn rất có thể nhắm bắn vào bên trái! Từ một cách tiếp cận góc cạnh, thật khó để cầu thủ này có thể kéo bóng về phía góc phải của khung thành. Một cầu thủ tiếp cận bóng từ phía sau trực tiếp có nhiều khả năng sút bóng về phía bên phải của thủ môn, hoặc có thể thẳng xuống giữa, dự đoán rằng thủ môn sẽ di chuyển.

• Vị trí của chân đá. Khi chân đá được đặt ở vị trí bên cạnh, người sút rất có thể sẽ cố gắng đẩy bóng sang trái của thủ môn. Nếu chân đá được kéo dài xuống và hướng vào trong, người đá có thể sẽ tấn công bóng với mu bàn chân đầy đủ và cố gắng lái nó về phía thủ môn.

• Vị trí của vai và hông. Vị trí cơ thể có thể là một đầu mối rất lộ liễu. Trong hầu hết các trường hợp, hông và vai của người bắn sẽ vuông với mục tiêu dự định (khu vực của mục tiêu) tại thời điểm bóng được tiếp xúc. Trong những tình huống như vậy, thủ môn phải đưa ra quyết định thứ hai và điều chỉnh khi cần thiết.

Tạo ra pha cản phá phạt đền có thể thay đổi sự phức tạp của trận đấu và xác định kết quả. Một sự kết hợp của các yếu tố đối kháng, thể thao, kỹ thuật và đôi khi chỉ là sự may mắn cũ đơn thuần – tạo ra mức độ thành công của thủ môn trong các cú đá phạt. Như đúng với hầu như tất cả các kỹ năng thủ môn, khả năng cản phas cú đá phạt có thể được cải thiện thông qua thực hành lặp đi lặp lại. Vì vậy, điều quan trọng là dành thời gian thực hành để hoàn thiện kỹ thuật.

KỸ THUẬT BÓNG CHẾT

Các bài tập cá nhân và nhóm hiệu quả nhất liên quan đến thủ môn chỉ đơn giản là cản phá các cú đá phạt, phạt đền và đá phạt góc. Càng lặp lại nhiều lần, càng tốt. Điều quan trọng đối với thủ môn là phải thực hành nhiều cách khác nhau để trở nên thoải mái trong hầu hết mọi tình huống. Làm cho tình huống thực tế.

Sử dụng một hàng rào khi tập luyện để cản các cú đá phạt để thủ môn làm quen với việc định vị với tầm nhìn hạn chế của bóng. Hàng rào di động có sẵn nếu bạn sẵn sàng chi tiền; nếu không, đồng đội có thể giúp đỡ bằng cách tình nguyện tạo thành một hàng rào.

Khi luyện tập để phòng ngự những cú đá phạt góc, thủ môn phải có cả hai góc xoáy và ra ngoài để mô phỏng các tình huống phải đối mặt trong các trận đấu. Điều tương tự cũng đúng khi đào tạo để cản phá đá phạt. Thử nhiều loại cú đá khác nhau để thủ môn học cách điều chỉnh nhanh hơn các trận đấu.

Phòng ngự quả ném biên dài là một lĩnh vực khác đòi hỏi phải thực hành cá nhân. Khả năng xoay và tiếp cận bóng rất khác so với đá phạt góc, vì vậy thủ môn nên tập phòng thủ cả hai. Chìa khóa để phòng ngự cố định lại là tổ chức đội, trong đó thủ môn là tâm điểm. Các bài tập sau đây liên quan đến toàn bộ đội. Bởi vì bóng tĩnh là một trong số ít trường hợp trong trận đấu có thể diễn tập các tình huống, điều quan trọng là thủ môn và cầu thủ trên sân phải ở cùng một khu vực.

Lưu ý rằng cả hai bài tập sau đây đều kết thúc trong tình huống 11 v 11 được kiểm soát. Cách tốt nhất để luyện tập các tình huống giống như thi đấu là chơi 1 trận đấu.

THIẾT LẬP TẤN CÔNG TOÀN ĐỘI

Khu vực phòng thủ thứ 3 gần nhất với khung thành của bạn được coi là khu vực “không có rủi ro”, một khu vực mà việc sở hữu bóng là vô cùng quan trọng. Một đường chuyền kém hoặc quyết định tồi trong hàng phòng ngự thứ ba cũng có thể dẫn đến một bàn thắng được ghi. Do đó, một đội cần phát triển một chiến lược để tphát triển bóng một cách an toàn và hiệu quả ra khỏi phần ba phía sau của sân.

Các phương pháp được sử dụng để bắt đầu tấn công đội sẽ khác nhau từ đội này sang đội khác tùy thuộc vào khả năng của người chơi và triết lý của huấn luyện viên. Những gì hoạt động tốt cho một nhóm có thể không hữu dụng cho một nhóm khác. Các đội có kỹ năng cao thường chọn cách tấn công một cách có phương pháp thông qua các kết hợp chuyền bóng theo định hướng ngắn, nhưng điều này sẽ không phù hợp với một đội có các cầu thủ sở hữu khả năng kỹ thuật hạn chế, vì họ sẽ dễ dàng vượt qua trong một tình huống nguy hiểm trong một phạm vi sân. Một đội có các cầu thủ sở hữu mức độ kỹ thuật cao có thể cố gắng tối đa hóa sức mạnh đó bằng cách sử dụng một đòn tấn công nhanh. Thay vì sử dụng những pha chuyền bóng ngắn để đưa bóng ra phía sau một cách có phương pháp, thay vào đó họ sẽ đưa nó trực tiếp vào nửa sân của đối phương thông qua những đường chuyền trực tiếp dài, từ thủ môn hoặc tuyến sau của hậu vệ.

Các phương thức được sử dụng để bắt đầu tấn công nhóm cũng có thể thay đổi từ trận này sang trận tiếp theo tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, bề mặt sân và phong cách chơi của đối thủ. Không có cách nào đúng hay sai để tấn công – phương pháp phù hợp nhất với đội nên là phương pháp được lựa chọn. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ kiểm tra các chiến lược phổ biến được sử dụng để đưa bóng vào giữa và tấn công phần ba của sân sau khi thủ môn đã giành được quyền sở hữu bóng.

Chơi kết hợp qua hàng phòng thủ thứ ba

Sự nhấn mạnh ở đây là duy trì quyền sở hữu bóng trong khi di chuyển qua trung lộ và tấn công vào một phần ba của sân đối phương.

Thủ môn thường phân phối bóng cho đồng đội bằng cách lăn nó, hoặc có thể thông qua một cú ném biên (xem chương 7, Phân phối bóng).

Ưu điểm chính của việc sử dụng các kết hợp chuyền ngắn và trung bình để đưa bóng ra phía sau là đội có thể di chuyển về phía trước như một đơn vị nhỏ gọn (hình 11.1). Chiến lược này có hiệu quả nhất đối với các đội không tiến lên và sử dụng các chiến thuật áp lực cao trong hàng phòng ngự thứ ba của ban, điều này cho phép cầu thủ của bạn có thời gian và không gian để di chuyển quả bóng về phía trước. Nó có những hạn chế, tuy nhiên. Bởi vì việc xây dựng là một số – những gì có phương pháp và bóng tiến lên khá chậm, các cầu thủ phòng thủ có nhiều thời gian để củng cố các mục tiêu của quả bóng.

Để xây dựng thành công từ phía sau, một đội phải tạo ra các đường chuyền qua đó bóng có thể được phát về phía trước. Điều này được thực hiện bởi hàng hậu vệ của các hậu vệ trải đều trên sân từ đường này đến đường kia một khi bóng nằm trong tay thủ môn. Thủ môn bắt đầu chơi bằng cách phân phối bóng cho một hậu vệ. Làn đường đi qua được tạo ra bằng cách kéo đối thủ đến khu vực của quả bóng và sau đó chuyển điểm tấn công (vị trí của quả bóng) để khai thác không gian mở ra khỏi quả bóng.

Quyết định đúng đắn, tự tin với trái bóng và khả năng giao bóng chính xác theo khoảng cách là cần thiết để chiến lược này hoạt động hiệu quả.

Chơi trực tiếp vào trung lộ

Để sử dụng chiến lược này một cách hiệu quả, thủ môn phải có khả năng ném bóng chính xác trong khoảng cách từ 30 m trở lên. Sau khi giành quyền kiểm soát bóng, thủ môn chạy về phía trên cùng của vòng cấm và thả bóng trực tiếp cho một tiền vệ – hoặc có thể để một tiền đạo lùi vào giữa sân. Nếu hướng chuyền bóng đi tới khung thành bị mở, hãy sử dụng kỹ thuật ném bóng để trượt bóng dọc theo mặt sân đến chân của đồng đội. Nếu hướng chuyền bị chặn, hãy sử dụng kỹ thuật ném bóng chày hoặc ném bóng để ném bóng qua đầu. Bằng cách ném bóng trực tiếp vào một phần ba giữa sân, bạn loại bỏ hiệu quả khả năng mất quyền sở hữu ở cuối sân (hình 11.

Chơi trực tiếp vào một phần ba cuối sân

Cách an toàn và chắc chắn nhất để tránh mất quyền sở hữu trong một nửa sân của bạn là ném hoặc đá bóng trực tiếp vào cuối sân đối phương. Ưu điểm chính của việc chơi trực tiếp vào phần ba tấn công (hình 11.3) là bóng ngay lập tức được đặt phía sau phần lớn đối thủ. Chiến lược này có thể được sử dụng một cách hiệu quả để chống lại một đội cố gắng gây áp lực (áp dụng chiến thuật áp lực cao) vào cuối sân của bạn. Đó cũng là một lựa chọn tốt trong những giây phút cuối của trận đấu, khi một đội đang bảo vệ tỷ số và không muốn mạo hiểm mất quyền sở hữu cuối cùng. Ba kỹ thuật chính được thủ môn sử dụng để chơi bóng trực tiếp vào pha tấn công thứ ba là ném bóng, ném bóng chuyền toàn diện và thả bóng (xem chương 7, Phân phối bóng). Cú ném của javelin có lẽ là chính xác nhất trong ba phương pháp, mặc dù một số người giữ bóng có thể đưa bóng chỉ về nơi họ muốn sử dụng đá nửa đẩy. Trong cả hai trường hợp, quả bóng có quỹ đạo thấp hơn so với cú ném bóng toàn phần và thường dễ nhận và kiểm soát hơn. Mặt khác, thủ môn có thể có thể tạo ra khoảng cách lớn hơn với một cú vô-lê đầy đủ so với một cú ném hoặc ném bóng.

Chiến lược nào là tốt nhất?

Chiến lược nào hoạt động tốt nhất phụ thuộc vào tình huống trận đấu và điểm mạnh và điểm yếu của cầu thủ bao gồm cả đội. Không có phương pháp đơn lẻ nào để bắt đầu tấn công nhóm vốn dĩ tốt hơn hoặc kém hơn phương pháp khác. Những gì phù hợp với một đội có thể không phù hợp với một nhóm khác. Những gì hoạt động thành công chống lại một đối thủ có thể không hoạt động chống lại một đối thủ khác. Tiếp cận từng trận đấu và từng đối thủ khác nhau, và thay đổi chiến lược cho phù hợp. Bất kể phương pháp nào được sử dụng để bắt đầu cuộc tấn công, thủ môn cuối cùng được hỗ trợ lại để thiết lập nhịp điệu và thiết lập giai điệu. Người đó phải quyết đoán và tự tin trong các hành động thể chất và mệnh lệnh bằng lời nói. Ném, phất và nửa đẩy phải kịp thời và chính xác. Sau khi phân phối bóng, thủ môn có thể giúp phối hợp hành động bằng cách giao tiếp với đồng đội.

Tập luyện các cuộc tấn công nhóm

Các bài tập nhóm và nhóm được cung cấp ở đây xoay quanh việc chơi theo nhóm. Trách nhiệm chính của thủ môn là bắt đầu quá trình hiệu quả và sau đó hỗ trợ cuộc chơi. Đồng đội thực hiện phần của mình bằng cách thực hiện các vai trò được chỉ định, Giao tiếp hiệu quả, di chuyển có tổ chức và định vị đúng tất cả các cầu thủ giúp công việc của thủ môn trở nên dễ dàng hơn đáng kể. Các bài tập tập trung vào các tình huống cụ thể được thiết kế để tăng cường ra quyết định và cải thiện việc thực hiện thông qua diễn tập các tình huống mà thủ môn có thể sẽ gặp phải trong ngày thi đấu. (Lưu ý rằng các bài tập được thiết kế để phát triển các kỹ năng phân phối bóng riêng lẻ nằm trong chương 7, Phân phối bóng.)

PHẦN 12 – TỔ CHỨC PHÒNG NGỰ

Hơn bất kỳ cầu thủ nào khác trong đội, thủ môn ở vị trí tuyệt vời để quan sát toàn bộ sân. Từ một vị trí thuận lợi phía sau hàng phòng ngự, thủ môn quan sát tình huống khi nó phát triển và có thể truyền đạt thông tin hữu ích cho các cầu thủ trên sân. Mặc dù nói nhảm quá mức không được hoan nghênh cũng không phù hợp, các lệnh bằng lời nói cụ thể cho tình huống này có giá trị. Đóng vai trò “huấn luyện viên trên sân” đòi hỏi đầu tiên và quan trọng nhất là người gác đền phải hiểu biết thấu đáo về chiến thuật phòng thủ. Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về các nguyên tắc cơ bản của nhóm (khu vực của quả bóng) và phòng thủ của đội. Sự hợp tác của thủ môn với các cầu thủ trên sân nên phản ánh những nguyên tắc này. Các lệnh nên được phân phối theo cách tích cực nhưng đòi hỏi khắt khe, vì có rất ít sai sót.

Nguyên tắc cơ bản của phòng thủ nhóm

Đội phòng thủ dễ bị tổn thương nhất trong những giây phút đầu tiên khi mất quyền sở hữu. Cầu thủ có thể bị bối rối trong giây lát và mất phương hướng khi họ chuyển từ tư duy tấn công sang phòng thủ. Để ngăn chặn một cuộc phản công nhanh chóng và điểm số có thể của đối thủ, bảo vệ những cầu thủ gần bóng nhất phải bắt đầu một thử thách ngay lập tức để lấy lại lợi thế. Áp lực tại điểm tấn công là nền tảng của sự phát triển mạnh mẽ của đội. Nó phục vụ để trì hoãn sự xâm nhập ngay lập tức của hàng phòng thủ thông qua đường chuyền hoặc rê bóng và cũng cản trở nỗ lực của đối phương để bắt đầu một cuộc phản công nhanh chóng. Áp lực ngay lập tức tại điểm tấn công cũng lấy thời gian để bảo vệ các cầu thủ ở vị trí cách xa quả bóng để rút và thiếu áp lực và không từ chối sự xâm nhập của hàng phòng ngự là những lý do phổ biến nhất để thủng lưới. Thủ môn phải nhận thức được điều này và, khi cần thiết, nhắc nhở đồng đội “bước lên” để gây áp lực. Thủ môn nên khuyến khích các đồng đội tiếp tục chơi trước hàng phòng ngự để ngăn chặn đối thủ xâm nhập qua khe mở và vào khu vực có thể vòng qua được phía sau hàng phòng ngự. Điều này được thực hiện thông qua các nguyên tắc phòng thủ được gọi là áp lực, che chở và cân bằng. Hậu vệ này đặt bóng gần nhất, được gọi là hậu vệ đầu tiên (bảo vệ), chịu trách nhiệm cung cấp áp lực ngay lập tức ở giai đoạn tấn công. Hậu vệ gây áp lực phải ngăn không cho đối thủ có bóng chạy ở hàng phòng ngự và xâm nhập qua đường chuyền hoặc rê bóng. Hậu vệ thứ hai (bao trùm) có hai trách nhiệm chính. Đầu tiên là kiểm soát không gian phía sau và phía bên của hậu vệ đầu tiên. Hậu vệ che chắn phải ở trong một vị trí để chặn đường chuyền trượt qua khu vực đó và bước về phía trước và thách thức một đối thủ đã đánh bại hậu vệ đầu tiên trên rê bóng. Hậu vệ bao phủ cũng chịu trách nhiệm đánh dấu một đối thủ đóng quân trong khu vực ngay lập tức của quả bóng. Để thực hiện cả hai nghĩa vụ, anh ấy hoặc cô ấy phải định vị ở góc chính xác và khoảng cách che phủ. Hậu vệ thứ ba) giữ vị trí trong khoảng trống phía sau hậu vệ thứ hai dọc theo một đường chéo tưởng tượng bắt đầu từ quả bóng và kéo dài về phía cột gôn cách xa quả bóng. Từ một vị trí dọc theo “đường cân bằng”, hậu vệ thứ ba hoàn thành ba trách nhiệm quan trọng: (1) bảo vệ khoảng trống phía sau hậu vệ che chắn, (2) luôn giữ bóng trong tầm ngắm và (3) giữ cho đối thủ anh ta hoặc cô ấy đang đánh dấu trong tầm nhìn (hình 12.1). nhóm phía sau quả bóng.

Nguyên tắc cơ bản của phòng thủ đội

Ưu tiên phòng thủ số một của đội là giới hạn không gian và thời gian dành cho đối thủ, đặc biệt là trong phần ba phòng thủ của sân gần nhất với mục tiêu của họ. Để đạt được mục tiêu này, hợp nhất người chơi trong các khu vực ghi điểm nguy hiểm nhất đã trở thành một chiến thuật được chấp nhận. Điều quan trọng là bảo vệ người chơi, như một nhóm, duy trì hình dạng phòng thủ thích hợp. Khi các cầu thủ phòng ngự rút về một vị trí phía sau (phía khung thành) của quả bóng, họ nên hướng vào khu vực trung tâm của sân. Định vị ở độ sâu và góc phù hợp của vỏ bọc sẽ thu hẹp trường theo chiều ngang, từ bên này sang bên kia và loại bỏ các khoảng trống của không gian mở trong phòng thủ (hình 12.2). Khi bảo vệ người chơi rút tiền và chuyển kênh, họ cũng phải cung cấp bảo hiểm hoặc hỗ trợ cho nhau. Hiệu ứng phân lớp này của người chơi đôi khi được gọi là độ nén dọc. Hiệu quả là giảm không gian bảo vệ mười hai người chơi và đảm bảo họ không căn chỉnh trên sân. Thất bại trong việc đạt được sự gọn nhẹ theo chiều dọc khiến một đội dễ bị tổn thương khi vượt qua đường chéo qua hàng phòng ngự. Các biện pháp cũng phải được thực hiện để bảo vệ không gian mở giữa hàng phòng thủ cuối cùng và thủ môn. Một phần của trách nhiệm này thuộc về người gác đền, người cần chuẩn bị để chạy nước rút về phía trước, bên ngoài vòng cấm nếu cần, để chặn đường chuyền trượt qua phạm vi. Đồng đội giúp kiểm soát không gian phía sau hàng phòng ngự bằng cách tuân thủ nguyên tắc cân bằng phòng thủ. Người chơi nằm ở phía bên của sân đối diện với quả bóng rút về một vị trí dọc theo đường chéo tưởng tượng bắt đầu từ quả bóng và kéo dài đến khu vực xa của mục tiêu. Khoảng cách giữa một cầu thủ phòng ngự và bóng càng lớn, vị trí của anh ta hoặc cô ta càng dọc theo đường cân bằng. Người chơi phải có khả năng giữ bóng và đối thủ mà mình đang đánh dấu trong tầm nhìn và cũng có thể cắt đứt một đường chuyền dài chéo vào khoảng trống phía sau hàng phòng ngự.

Giao tiếp

Đừng lãng phí lời nói! Để tránh nhầm lẫn, các lệnh của thủ môn phải rõ ràng, súc tích. và đến điểm, làm theo các hướng dẫn cơ bản sau:

• Giữ cho nó đơn giản. Các lệnh nên có mục đích và ngắn gọn.

• Quyết đoán. Đừng ngại truyền đạt thông tin hữu ích cho đồng đội.

• Gọi sớm. Cho phép đồng đội có nhiều thời gian để trả lời.

• Gọi to. Sự khẩn cấp nên được thể hiện bằng giọng nói. Thông thường không có sự xa xỉ của việc lặp lại một lệnh. Hầu hết các đội áp dụng một bộ lệnh bằng lời nói tiêu chuẩn để tránh sự nhầm lẫn hoặc hiểu lầm giữa những người chơi. Các lệnh thủ môn thông thường có thể được nhóm thành một số loại chung.

Các lệnh phòng thủ chung

Những mệnh lệnh phòng thủ này được sử dụng để định vị đồng đội và tổ chức phòng thủ.

Gọi

• “Đánh dấu!” khi bạn muốn một đồng đội đánh dấu chặt chẽ một đối thủ.

• “Đóng!” hoặc Bước lên! “để hướng dẫn đồng đội áp dụng sự chắc chắn lớn hơn vào đối thủ bằng bóng.

•” Trợ giúp! “để chỉ ra rằng người chơi phòng thủ trong tình huống 1 v1 cần che chắn.

•” Bên yếu! “để cảnh báo đồng đội để bảo vệ khoảng trống phía sau hàng phòng ngự đối diện với vị trí của quả bóng.

• “Chạy!” để cảnh báo cho đồng đội rằng đối thủ đang bịt mắt chạy phía sau hoặc qua hàng phòng thủ. Khi có thể, các đồng đội nên được thông báo về hướng của Chạy. Ví dụ, người gác đền hét lên, “John, vai phải!” nói với John rằng có một cầu thủ bên phải anh ta khuất mắt.

• “Chuyền luôn!” khi bạn muốn bóng bay lại cho bạn.

• “Sự cố!” Hoặc xông lên đứng anh ấy [hoặc cô ấy] lên! ” khi bạn muốn một hậu vệ thay đổi chậm lại và kiềm chế kẻ tấn công thay vì lao vào để giải quyết bóng. Các lệnh phòng thủ quan trọng

Các lệnh này thường được sử dụng trong các tình huống trong đó một khoảnh khắc do dự có thể gây tốn kém. Các lệnh phải được quyết định và ban hành không do dự.

Hét lên

• “Thôi!” để cho đồng đội (và đối thủ) biết rằng bạn đang di chuyển vào vị trí để nhận bóng.

• Phá! “Khi bạn muốn một đồng đội lập tức phá bóng ngay từ đầu khung thành.

Các lệnh tấn công chung

Mặc dù hầu hết các giao tiếp đều liên quan đến trách nhiệm phòng thủ, thủ môn cũng có thể cung cấp thông tin hữu ích khi đội bóng sở hữu bóng. Các lệnh này được sử dụng khi đội tấn công.

Gọi

• “Có người!” để cảnh báo cho đồng đội rằng đối thủ đang áp sát anh ta hoặc cô ta.

• “Xoay!” hoặc “Thời gian!” để thông báo cho đồng đội rằng anh ta hoặc cô ta có khoảng trống cần thiết để xoay với trái bóng để đối mặt với mục tiêu của đối phương.

• “Ngoài!” hoặc “Lên!” để ra lệnh cho đồng đội ra khỏi khung thành và vòng cấm sau khi bóng đã bị xóa.

• “Chơi rộng!” để cho đồng đội biết rằng tùy chọn đó có sẵn cho anh ấy hoặc cô ấy.

Tổ chức các bàitập phòng thủ

Giao tiếp bằng lời nói cùng với sự hiểu biết cơ bản về các chiến thuật tấn công là chìa khóa để tổ chức phòng thủ. Các bài tập được cung cấp ở đây về cơ bản là phù hợp cho các hậu vệ, mặc dù vai trò của thủ môn là rất quan trọng để thực hiện thành công mỗi pha đổ người. Thông tin bằng lời nói được cung cấp bởi thủ môn cho cầu thủ trên sân giúp nâng cao nhận thức của cầu thủ về tình huống trước mắt và về mặt lý thuyết dẫn đến cải thiện quyết định. Đối với thủ môn, trọng tâm chính của các bài tập sau đây nên tập trung vào những gì đang được truyền đạt và cách nó được thông báo. Tiếp xúc thường xuyên với những tình huống này sẽ giúp thủ môn hiểu rõ hơn về những gì cần nói và khi nào. Thủ môn sẽ học cách đưa ra các lệnh sớm hơn, nhất quán hơn và chính xác hơn.

Thiết bị: đĩa, 4 đến 6 quả bóng

Tổ chức: Đánh dấu một kênh trung tâm chiều rộng của khu vực mục tiêu. Một cầu thủ tấn công với bóng phải ở khoảng cách 30 yard, đối mặt với khung thành. Một hậu vệ được đóng trên tuyến cuối bên cạnh mục tiêu.

Quy trình: Chơi 1 v 1 đến mục tiêu. Khi cầu thủ tấn công rê bóng về phía trước, hậu vệ chạy nước rút về phía trước để áp sát kẻ tấn công và giành bóng. Thủ môn phải phổ biến thông tin quan trọng cho hậu vệ về cách phòng thủ chống lại attačker.

Lời khuyên về Huấn luyện: Vai trò của thủ môn chủ yếu là cung cấp lời nói cho người phòng thủ. Một số gợi ý: 1. “Đóng” – Lệnh đầu tiên mà thủ môn phải cung cấp là cho người bảo vệ đóng bóng. Giọng điệu của thủ môn sẽ phản ánh sự nguy hiểm của tình huống. Đối với bài tập này, lệnh phải to và quyết đoán, vì kẻ tấn công đã ở trong phạm vi bắn. 2. “Sự cố” – Người quản lý phải nhắc nhở hậu vệ phải phá vỡ thế trận phòng thủ tốt để anh ta hoặc cô ta có thể phản ứng với bất kỳ động thái nào của kẻ tấn công và hậu vệ phải chuẩn bị để xử lý bóng. Người bảo vệ không muốn mất kiểm soát, nơi có xu hướng rất lớn để đánh bóng “cho bóng. Những kẻ tấn công có kinh nghiệm có thể tận dụng điều này, và đó là công việc của người canh giữ để nhắc nhở các hậu vệ. . “Không phạm lỗi!” – Đây là thông tin quan trọng, đặc biệt là gần khu vực cấm địa. Nhắc nhở các hậu vệ phải giữ bình tĩnh. “” Buộc trái / phải “-Cô thủ môn cũng có cái nhìn rõ hơn về góc tấn công của khung thành đối phương. như vị trí của bất kỳ hậu vệ che phủ nào. Thông tin này có thể lấy đi góc bắn của kẻ tấn công. 5. “Không quay đầu” -Nếu người phòng thủ có thể buộc kẻ tấn công quay lưng lại mục tiêu, người phòng thủ cần được nhắc nhở rằng Tình hình không còn tuyệt vọng và anh ấy hoặc cô ấy cần phải duy trì sự kiên nhẫn để ngăn chặn một cú sút. Thủ môn cũng cần liên tục định vị lại dựa trên vị trí của hậu vệ đầu tiên. Biến thể 1. Hậu vệ bắt đầu ngay cả với kẻ tấn công và bây giờ phải phục hồi bàn thắng trước đó cố gắng để giành được bóng.

2. Đặt một máy chủ trên tuyến cuối ngay bên ngoài khu vực mục tiêu. Hậu vệ được định vị trước khung thành. Kẻ tấn công vẫn bắt đầu từ cùng một vị trí nhưng thực hiện một cuộc chạy đến mục tiêu. Máy chủ cố gắng chơi bóng cho kẻ tấn công trên không hoặc trên mặt đất. Người phòng thủ bây giờ phải duy trì một vị trí giữa bóng và kẻ tấn công. Người quản lý nên giao tiếp hai lệnh quan trọng bổ sung: a. “Vai phải / vai trái” -Điều này cho phép người phòng thủ biết kẻ tấn công đang ở bên ngoài vai, vì vậy anh ta hoặc cô ta có thể mở cơ thể để giữ kẻ tấn công trong tầm nhìn, ngăn kẻ tấn công đứng trước quả bóng. b. “Sân khách” hoặc “người gác đền” -Điều này cho phép hậu vệ biết rằng anh ta hoặc cô ta nên dọn sạch giao bóng hoặc thủ môn có thể thực hiện nó.

Hiện nay nước ta chưa có thủ môn nào ngang đẳng cấp Quốc tế. Mọi người nhớ chia sẽ cho những ai cần tham khảo nhé.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •